Thành Phố Thủ Đức Phía Đông Là Gì? Vai Trò Của TP Thủ Đức

Thành Phố Thủ Đức hay Thành Phố Phía Đông Thành Phố Hồ Chí Minh hay Thành Phố Miền Đông là tên gọi của một thành phố mới thuộc Thành Phố Hồ Chí Minh, trong tương lai là đô thị trung tâm của Thành Phố Hồ Chí Minh và là tâm điểm của thành phố “Kim Cương khu vực bát giác” ở miền Nam Việt Nam. Theo thông tin mới nhất, thành phố phía Đông này tạm gọi là Thủ Đức City trong thời gian chờ tên gọi chính thức.

Thành Phố Thủ Đức là gì?

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam hay còn gọi là “Bát giác kim cương” bao gồm TP.HCM và 7 tỉnh lân cận là Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Long An, Tiền Giang và Bà Rịa. – Vũng Tàu.

TP Thủ Đức và những thông tin mới nhất năm 2023

Người đứng đầu Chính phủ cũng đã làm việc với TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Tiền Giang, Long An về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn, thu hút đầu tư. vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Lĩnh vực này rất quan trọng vì nó chiếm 43% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước. Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành có ý kiến để chính phủ có quyết định đúng đắn. “Hội nghị này chỉ là tiến bộ, không phải là một bước lùi”, ông nói.

Theo Thủ tướng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam này sẽ trở thành một siêu đô thị trong thời gian tới, TP.HCM và 7 tỉnh thành còn lại sẽ tạo thành “bát giác kim cương”, mục tiêu đến năm 2030 nơi đây trở thành một vùng hùng mạnh. Với vai trò là đầu tàu và trung tâm phát triển của vùng, TP.HCM mới đây đề xuất kiến tạo thành phố phía Đông, biến nơi đây thành đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông. Hồ Chí Minh, tạo động lực phát triển thành phố trong 10 năm tới.

Vị trí và quy mô thành phố Thủ Đức phía đông

Vị trí

Đúng như tên gọi, Thành phố Miền Đông (Thủ Đức City) nằm ở phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh và bao gồm 3 quận: Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức. Nơi đây được coi là cửa ngõ quan trọng nhất vào TP.HCM và là trung tâm kinh tế trong tương lai của thành phố đông dân nhất Việt Nam này.

TP Thủ Đức và những thông tin mới nhất năm 2023

Thị xã Thủ Đức tiếp giáp cửa ngõ phía Đông TP.HCM, kết nối trong tương lai với sân bay quốc tế Long Thành và khu cảng Cái Mép – Thị Vải hướng đi từ Bà Rịa-Vũng Tàu.

Quy mô

Sở Nội vụ TP.HCM vừa có tờ trình UBND TP về phương án tổng thể sắp xếp tổ chức các đơn vị hành chính cấp quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP giai đoạn 2019-2021. Trong đó có việc sáp nhập 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức để hình thành đơn vị hành chính là thành phố (thị xã) trực thuộc TP.HCM (Thị xã Thủ Đức).

TP Thủ Đức và những thông tin mới nhất năm 2023

Được hình thành trên cơ sở những gì sẵn có ở 3 quận này về dân số, diện tích, cơ sở hạ tầng,… cụ thể như sau:

 • Dân số Thủ Đức năm 2019: 1,1 triệu dân, bằng hơn 11% dân số TP.HCM.
  • Quận 2: 171 nghìn người
  • Quận 9: 310 nghìn người
  • Quận Thủ Đức: 532.000 dân
 • Diện tích: Sẽ bao gồm 3 quận với tổng diện tích 21.156,9 ha (gần 212 km vuông), tức khoảng 10% diện tích TP.HCM hiện nay.
  • Quận 2: 4.979,4 ha
  • Quận 9: 11.397,3 ha
  • Quận Thủ Đức: 4.780,2 ha
 • Cơ sở hạ tầng quan trọng:
  • đường cao tốc Hà Nội
  • Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây
  • Tuyến tàu điện ngầm Bến Thành-Suối Tiên
  • Đường Phạm Văn Đồng
  • Đại lộ Mai Chí Thọ.
  • Hệ thống cầu Thủ Thiêm
  • thiết bị 2
  • thiết bị 3
  • tàu điện ngầm 2
  • Đường song song với xa lộ, đường song song với xa lộ Hà Nội
  • …..

Thành phố Thủ Đức sẽ bao gồm nhiều phân khu khác nhau:

 • Trung tâm Kinh tế Tài chính Thủ Thiêm
 • Khu công nghệ cao – trung tâm sản xuất tự động
 • Khuôn viên Đại học Quốc gia – trung tâm công nghệ giáo dục
 • Trung tâm thể thao sức khỏe Rạch Chiếc
 • Khu công nghiệp công nghệ sinh thái Tam Đa.
 • Khu đô thị Trường Thọ tương lai
TP Thủ Đức và những thông tin mới nhất năm 2023

Về vấn đề tạo lập đô thị Thủ Đức TP.HCM, KTS Ngô Viết Nam Sơn đã tham gia quy hoạch đợt 1 quận Đông Thượng Hải và tại Việt Nam, ông tham gia quy hoạch khu đô thị Nam Sài Gòn khu vực – Phú Mỹ Hưng ngày nay. Anh ấy đã chia sẻ:

“Nếu mở rộng phạm vi quy hoạch khu đông và tây nên dựa trên 3 cụm chính: Cụm trung tâm kinh tế tài chính là Thủ Thiêm bao bọc bờ Tây. Cụm đô thị đại học lấy trục là ngã tư Đại học Quốc gia, bao gồm Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thủ Đức, Khu Công nghệ cao Sài Gòn, Đại học Fulbright, Suối Tiên, thậm chí kết nối đến Đại học Bình Dương. Khu vực này được quy hoạch trở thành khuôn viên trường đại học lớn nhất trong nước và quốc tế.

Cực thứ ba rất quan trọng là hậu cần. Cần quy hoạch kết nối khu công nghệ Cát Lái, khu đô thị mới, cảng Cát Lái và không thể tách rời các đường vành đai 1, 2, 3 kết nối với cảng Cái Mép – Thị Vải (Bà Rịa-Vũng Tàu) .

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, thành phố nên được kéo dài về phía Đông của TP.HCM một phần đến các huyện Long Thành, Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai để có không gian phát triển . Ngoài ra, cũng nên sáp nhập sân bay Long Thành với thành phố Thủ Đức này, bởi một sân bay quốc tế không thể do một tỉnh nào quản lý được. Thành phố nên đề xuất cơ chế sáp nhập một phần Long Thành và toàn bộ Nhơn Trạch vào thành phố phía Đông.

TP Thủ Đức và những thông tin mới nhất năm 2023

Vai trò của thành phố Thủ Đức là gì?

Lý do Thủ Đức được thành lập

Việc sáp nhập 3 quận phía Đông nhằm xây dựng khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM nhằm phát huy lợi thế về vị trí cửa ngõ, hạ tầng dịch vụ sẵn có như: Khu đại học (ĐH), Hi -Khu công nghệ cao (Sản xuất tiên tiến), Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Trung tâm tài chính và kinh doanh) và Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung đã hoàn thành và đang trong quá trình hoàn thiện như đường cao tốc Hà Nội, đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây , Bến Thành. – Tuyến metro Suối Tiên, đường Phạm Văn Đồng…

TP Thủ Đức và những thông tin mới nhất năm 2023

Trong buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM ngày 8/5/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ việc thành lập thành phố Thủ Đức từ 3 quận ở khu Đông Sài Gòn, tên gọi sẽ được bàn kỹ hơn khi thành lập, thủ tướng nói. đồng thời chỉ đạo Bộ Tư pháp hướng dẫn TP.HCM.

Khu vực này cũng cần góp phần hình thành chuỗi giá trị gia tăng dựa trên công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hiện đại theo chuẩn mực quốc tế và hỗ trợ tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp. Đồng thời, giữ vai trò trung tâm triển khai các mô hình kinh doanh ứng dụng khoa học công nghệ khép kín; gắn nghiên cứu khoa học, kỹ thuật và công nghệ với ứng dụng phát triển các sản phẩm đưa ra thị trường phục vụ đời sống nhân dân, vươn tầm quốc tế.

Nhiệm vụ TP Thủ Đức

TP.HCM xác định TP.Thủ Đức là hạt nhân thúc đẩy nền kinh tế và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, dựa trên những cơ sở sẵn có. Trong đó Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với 18 trường đại học thành viên và viện nghiên cứu là nơi lý tưởng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố; Khu công nghệ cao có diện tích khoảng 1.066 ha với 13 tập đoàn, công ty hoạt động, sử dụng 36.000 lao động; và trung tâm thương mại, dịch vụ tài chính tại khu đô thị mới Thủ Thiêm với diện tích 657 ha đang được hình thành.

Hai nhiệm vụ của thành phố Thủ Đức là:

 • Phát triển nền kinh tế sáng tạo
 • Hợp tác phát triển với các tỉnh lân cận trong khu vực

Khi hình thành, Khu đô thị sáng tạo phía Đông sẽ kết nối 3 khu vực chính gồm: trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ (quận 9); trung tâm giáo dục – đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, chất lượng (Thủ Đức); Trung tâm sản xuất, kinh tế, thương mại hàng hóa, dịch vụ công nghệ cao. (Quận 2).

TP Thủ Đức và những thông tin mới nhất năm 2023

Trọng điểm khu đô thị bao gồm 6 trung tâm chính

Theo đề án của Công ty Sasaki của Mỹ – đơn vị được UBND TP.HCM trao giải nhất cho ý tưởng phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông – TP.Thủ Đức ngày 23/11 trong một cuộc thi mang tên “Ý tưởng quy hoạch đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM” do UBND TP.HCM tổ chức, trung tâm của khu đô thị này sẽ bao gồm 6 trung tâm quan trọng.

TP Thủ Đức và những thông tin mới nhất năm 2023
TP Thủ Đức và những thông tin mới nhất năm 2023

Trung tâm tài chính Quốc tế Thủ Thiêm

Cốt lõi là tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, hạ tầng giao thông sẽ ưu tiên cho người đi bộ và tuyến metro sẽ kết nối tất cả các khu vực quan trọng. Đường đi bộ ven sông và sân nhà thờ nối liền các tuyến phố, thông thoáng cho các hoạt động nghệ thuật, văn hóa, thương mại.

TP Thủ Đức và những thông tin mới nhất năm 2023

Khu thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc

Dựa trên nỗ lực biến Rạch Chiếc thành một khu thể thao, tập trung vào sự phổ biến ngày càng tăng của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở Đông Nam Á, Rạch Chiếc nhấn mạnh tiềm năng của Sài Gòn như một điểm đến, quốc tế hóa hơn nữa trong y học thể thao, khoa học sinh học, các sản phẩm liên quan đến thể thao và mục tiêu nâng cao sức khỏe con người.

TP Thủ Đức và những thông tin mới nhất năm 2023

Khu công nghệ cao Sài Gòn và Trung tâm sản xuất tự động hóa

Sẽ xây dựng một ga tàu điện ngầm ở phía bắc khu vực kết nối tất cả các khu vực trung tâm khác. Dựa trên năng lực sản xuất hiện có, Khu công nghệ cao Sài Gòn ra đời nhằm thúc đẩy tương lai của ngành sản xuất và thiết kế sáng tạo. Kết nối với các thực thể nghiên cứu hiện tại và đề xuất tăng cường hơn nữa các lĩnh vực sản xuất chính với cách tiếp cận sáng tạo hơn.

TP Thủ Đức và những thông tin mới nhất năm 2023

Trung tâm CNTT & EduTech của Đại học Quốc gia

Dự án này cung cấp một cụm cơ sở giáo dục gần Đại học Quốc gia Việt Nam, hỗ trợ sứ mệnh học thuật của trường đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Các điểm phát triển bổ sung cho nghiên cứu, hợp tác, thu hẹp khoảng cách giữa kiến thức và sản xuất, hỗ trợ việc giảng dạy các kỹ năng và phương pháp mới

TP Thủ Đức và những thông tin mới nhất năm 2023

Trung tâm sinh thái Tam Đa – Ecotech

Ý tưởng này phát huy được trạng thái tự nhiên của bờ biển, góp phần phát triển du lịch sinh thái và là trung tâm chế biến thực phẩm có thể hỗ trợ phát triển ngành ẩm thực cũng như công-nông nghiệp. Tam Đa là khu vực nhạy cảm cần được ưu tiên cho các hoạt động bảo tồn, gìn giữ hệ sinh thái.

TP Thủ Đức và những thông tin mới nhất năm 2023

Trung tâm tương lai Trường Thọ

Nó sẽ biến cảng sông lỗi thời thành nơi an cư lý tưởng và thông minh. Nơi làm việc sẽ được biến thành một khu phố mới, đóng vai trò như một mô hình tích hợp các công nghệ tiên tiến vào mọi hình thức của cuộc sống hàng ngày. Cơ sở hạ tầng đáp ứng và linh hoạt, các hình thức di động và liên lạc mới, công nghệ xây dựng thích ứng và dữ liệu công cộng được kết nối với trung tâm là một số đổi mới quan trọng nhất của học khu.

TP Thủ Đức và những thông tin mới nhất năm 2023

Trên đây là thông tin mới nhất về thành phố Thủ Đức trực thuộc TP.HCM, với vị trí chiến lược và quy hoạch hạ tầng đồng bộ, nơi đây hứa hẹn sẽ trở thành trung tâm phát triển kinh tế hàng đầu, tiếp tục thúc đẩy vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phát triển hơn nữa.

Một số hình ảnh mới về thành phố Thủ Đức

Sở Quy hoạch – Kiến trúc đô thị TP.HCM vừa giới thiệu hình ảnh đô thị Thủ Đức với đầy đủ các khu chức năng, khu trung tâm và không gian xanh xung quanh.

TP Thủ Đức và những thông tin mới nhất năm 2023
Thành phố Thủ Đức và thông tin mới nhất năm 2023
Thành phố Thủ Đức và thông tin mới nhất năm 2023
Thành phố Thủ Đức và thông tin mới nhất năm 2023

Nếu thành phố Thủ Đức được thành lập theo quy hoạch sẽ tiếp tục làm thay đổi giá các dự án bất động sản khu Đông Sài Gòn, đặc biệt là các dự án gần trục đường lớn như Mai Chi. Thọ, cao tốc Hà Nội, cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Phạm Văn Đồng, Vành Đai,…

Có thể kể đến những dự án pháp lý đã hoàn thiện hoặc đã xây thô với mức giá tốt nằm trên đường Mai Chí Thọ như căn hộ Sun Avenue (46-48 triệu/m2), căn hộ Precia (49 triệu/m2), căn hộ D’ căn hộ lusso (55 triệu/m2) hay căn hộ cao cấp Palm Heights trên đường song hành cao tốc,… hay các dự án nằm trên đường vành đai 2 như Ricca (32-35 triệu/m2), nhà phố biệt thự Verosa (10 -15 tỷ/m2) căn), … lưu ý giá sẽ thay đổi từng thời điểm theo sự quan tâm của khách hàng, để biết thêm chi tiết về giá vui lòng liên hệ 0938 279 155 để check giá chính xác của các dự án trên.

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin về Thành Phố Thủ Đức, mong rằng sẽ hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *