5 Lưu Ý Khi Mua Đất Nền Dự Án Không Nên Bỏ Qua

Hiện nay, việc mua bán đất nền dự án đang diễn ra rất sôi động và rộng khắp trên các tỉnh thành của cả nước. Thực tế cho thấy, nhiều nhà đầu tư do tâm lý vội vã và ham muốn lợi nhuận đã vội vàng đầu tư vào các dự án bất động sản mà hiếm khi tìm hiểu về chủ đầu tư, tính pháp lý và xem xét đến khả năng sinh lời của dự án trong tương lai.

Nắm bắt được vấn đề này, trong bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê 5 yếu tố quan trọng bạn cần lưu ý khi đầu tư đất dự án để tránh mất tiền.

Đất nền dự án là gì?

Đất dự án là loại đất không có sự tác động của con người hoặc máy móc như đào bới, san lấp, san lấp, ủi đất, xây dựng công trình trên đất đó. Đất dự án là đất đã được chính phủ phê duyệt quy hoạch và được chủ đầu tư quy hoạch.

Điểm khác biệt giữa đất nền và đất dự án là ngoài việc được quy hoạch còn phải có các tiện ích tối thiểu như đường nhựa, hệ thống chiếu sáng, hệ thống nước, công viên, bể bơi, cửa hàng tiện ích,… Nhìn chung, các tiện ích đáp ứng được nhu cầu của người dân. một khu dân cư.

5 lưu ý khi mua đất nền dự án hiệu quả

Sau khi tìm hiểu về khái niệm đất nền dự án là gì? Tiếp theo mời các bạn cùng điểm qua những điểm cần lưu ý khi mua đất nền dự án sau đây.

Chủ đầu tư uy tín và có năng lực

Hiện nhiều dự án đất nền được bán với giá khá thấp, thậm chí rẻ hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của khu vực này. Đơn cử như trường hợp của công ty địa ốc Alibaba, hầu hết các dự án của đơn vị này đều rao bán với giá ngất ngưởng, vậy tại sao? Vì những dự án họ rao bán không phải là đất dự án, không nằm trong quy hoạch của chính phủ mà là đất ruộng, ao hồ.

Nếu gặp những dự án như vậy, bạn nên dành chút thời gian để tìm hiểu về dự án, bao gồm năng lực của chủ đầu tư thông qua tiểu sử đầu tư, năng lực tài chính dựa trên báo cáo tài chính những năm qua, các phương tiện truyền thông uy tín hay khảo sát của người dân sống xung quanh dự án này.

Lựa chọn đúng chủ đầu tư uy tín không chỉ đảm bảo dự án được hoàn thành đúng tiến độ mà còn giúp đảm bảo tính pháp lý của dự án, tránh nguy cơ tranh chấp, kiện tụng khiến bạn mất thời gian về sau.

Giấy tờ pháp lý rõ ràng

Để đảm bảo tính minh bạch về mặt pháp lý khi quản lý đất dự án, bạn phải yêu cầu chủ đầu tư hoặc nhà phân phối xuất trình các tài liệu chứng minh tính pháp lý của dự án này như quy hoạch dự án, thiết kế và xây dựng các dự án trong tương lai, thủ tục pháp lý, v.v. để xác minh dự án đất mà bạn lựa chọn đã được cơ quan có thẩm quyền giao đất và phê duyệt quy hoạch, chi tiết tỷ lệ 1/500 và các thủ tục, giấy tờ khác hay chưa.

5 Lưu Ý Khi Mua Đất Nền Dự Án Bạn Không Nên Bỏ Qua

Ngoài ra, bạn cũng nên yêu cầu chủ đầu tư hoặc người mua cho xem một số giấy tờ sau:

  • Văn bản thỏa thuận về đề án thành lập văn phòng kiến trúc sư trưởng.
  • Giấy tờ chứng minh đã được bồi thường đất dự án này (nếu thuộc trường hợp được bồi thường).
  • Hồ sơ UBND huyện chấp thuận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và lấy văn bản chấp thuận của kiến trúc sư trưởng để phê duyệt quy hoạch.
  • Văn bản thể hiện diện tích của dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.
  • Chủ đầu tư đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với khu đất thực hiện dự án này.

Không nên mua đất dự án chung

Bằng cách mua đất cho một dự án chung, bạn có thể gặp nhiều rắc rối trong trường hợp tranh chấp. Ví dụ: bạn muốn tách một thửa đất mới nhưng không đáp ứng được yêu cầu về diện tích tách thửa tối thiểu hoặc có thể một trong những người đồng sở hữu đất không muốn đồng ý.

Căn cứ Điều 210 liên quan đến sở hữu chung hợp nhất như sau:

  1. Sở hữu chung hợp nhất là sở hữu chung mà phần sở hữu của mỗi đồng sở hữu không được xác định vì lợi ích chung. Sở hữu chung hợp nhất bao gồm sở hữu chung hợp nhất có thể chia được và sở hữu chung hợp nhất không chia.
  2. Các chủ sở hữu chung hợp nhất có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với tài sản thuộc sở hữu chung hợp nhất.

Xem xét khả năng tài chính và khả năng sinh lời của dự án

Điều thứ tư bạn phải lưu ý khi mua đất dự án đó là khả năng tài chính của bạn, bởi vấn đề này cũng rất quan trọng, nếu không muốn sau này trở thành “con nợ” vì chưa đủ. Bạn cố gắng tránh vay ngân hàng quá nhiều (nếu ngân hàng có hỗ trợ vay dự án đất này), theo chuyên gia, không nên vay quá 50% giá trị đất dự án.

5 Lưu Ý Khi Mua Đất Dự Án Bạn Không Nên Bỏ Qua

Khi đó bạn cần chú ý đến vị trí dự án này và các khu vực xung quanh, giá đất bạn mua sau này có tăng hay không (rất có thể), có thuận tiện kinh doanh, không buôn bán gì cả. . Bởi nếu bạn bình tĩnh và may mắn thì giá đất bạn mua có thể tăng lên gấp mấy lần trong thời gian ngắn là điều bình thường.

Ngoài ra, nếu bạn là người mua để đầu tư và nhận thấy dự án đất này thực sự sinh lời nhưng lại có số vốn ít thì nên cân nhắc sử dụng ĐÈN TÀI CHÍNH , đây là một trong những Cách đầu tư bất động sản cực hiệu quả mà không tốn nhiều tiền. về vốn ban đầu.

Tránh tâm lý đám đông

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là tránh tâm lý đám đông khi mua đất dự án. Tôi biết có nhiều trường hợp tạo “sốt ảo” đánh vào tâm lý người mua nhằm trấn an tâm lý, nếu không cảnh giác rất dễ rơi vào bẫy.

Hãy nhớ rằng số tiền bỏ ra để mua đất không hề nhỏ nên bạn hãy nghiên cứu kỹ những lưu ý mà chúng tôi nêu trên (hoặc học càng nhiều càng tốt). Nếu không chắc chắn, hãy tìm lời khuyên từ các chuyên gia bất động sản, đừng tin tưởng hay dựa dẫm quá nhiều vào xu hướng đầu tư ồ ạt của một nhóm người để rồi thua lỗ.

Trên đây là bài viết nêu ra 5 điều bạn cần lưu ý khi đầu tư vào một dự án bất động sản. Hơn nữa, bạn có thể tham khảo thêm nhiều lời khuyên hữu ích trên các website khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *