Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Là Gì? Những Lưu Ý Khi Đầu Tư

Bất động sản nghỉ dưỡng không còn là loại hình bất động sản mới trên thế giới mà nó đã phát triển từ rất lâu. Nhưng đối với Việt Nam, loại hình này mới nở rộ vài năm gần đây và thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư do tính mới lạ và lợi nhuận.

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Bất động sản nghỉ dưỡng được coi là ngôi nhà thứ hai, tức là loại hình bất động sản được sử dụng với mục đích chính là nghỉ dưỡng, bao gồm: căn hộ khách sạn (condotel); khách sạn mini; biệt thự nghỉ dưỡng trên biển, sông, hồ, đồi; Shophouse/Shoptel du lịch; khu đô thị nghỉ dưỡng, khu phố cổ rộng lớn, nhà phố,… chủ yếu được xây dựng tại các khu du lịch.

Bất động sản nghỉ dưỡng, gà mái có đẻ trứng vàng?

Giá trị cơ bản của dòng bất động sản nghỉ dưỡng là sự đầu tư an toàn, thoải mái và lâu dài . “Tìm một kênh đầu tư với số tiền nhàn rỗi chưa bao giờ là dễ dàng, ngay cả với những người có kinh nghiệm”, Duy Phong, một nhà đầu tư lâu năm từng bình luận về những biến động khó lường của thị trường thời gian qua.

Theo Phong, khi tìm kiếm kênh đầu tư, nhiều người nghĩ đến việc gửi tiền ngân hàng, mua vàng, ngoại tệ hoặc đầu tư chứng khoán. Đây đều là những phương án khả thi có thể cân nhắc, tuy nhiên không phải phương án nào cũng đáp ứng được kỳ vọng.

Chứng khoán Việt Nam có một năm 2018 nhiều thăng trầm và theo nhiều chuyên gia, đây không còn là lựa chọn sáng suốt, nhất là với những nhà đầu tư có “tay trong”.

Trong khi đó, đầu tư vào vàng và ngoại tệ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi thị trường biến động thất thường trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều bất ổn, khó khăn. Với kênh đầu tư truyền thống là gửi tiết kiệm ngân hàng, tuy được coi là hình thức đầu tư “an toàn” nhất nhưng tỷ suất lợi nhuận cũng thấp nhất. Ngoài ra, thời gian gần đây, hàng loạt vụ việc tiền gửi “bốc hơi” xảy ra ở một số ngân hàng khiến khách hàng ngày càng lo ngại.

Có nên đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng?

Bất động sản nghỉ dưỡng có lợi thế là có đầy đủ các tiện ích từ 3 đến 5 sao như nhà hàng, phòng tập gym, hồ bơi, dịch vụ phòng, tài xế… Hãy tưởng tượng rằng bạn sở hữu một căn hộ. Căn hộ nghỉ dưỡng có không gian tiện nghi như chính ngôi nhà của bạn, đồng thời được hưởng những dịch vụ mà đôi khi bạn phải chi rất nhiều tiền nếu chỉ là khách hàng quen.

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế và chất lượng cuộc sống được cải thiện, nhu cầu nghỉ dưỡng cũng tăng cao trong những năm gần đây. Cụ thể, theo báo cáo mới nhất trong 7 tháng đầu năm 2019 của Tổng cục Du lịch Việt Nam, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt khoảng 9.796.785 lượt, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái 2018, trong đó chủ yếu là khách đến từ châu Á.

Ngoài ra, trang du lịch ClickTravelTips (Anh) cũng bình chọn Việt Nam là một trong 3 quốc gia phù hợp nhất châu Á để mua nhà nghỉ dưỡng, cùng với Thái Lan và Indonesia. Thị trường du lịch tốt, giao thông thuận tiện và giá bất động sản tương đối phải chăng so với các nước phát triển đã tạo cơ hội lớn cho người nước ngoài muốn sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Việt Nam. Đó là ý kiến của nhà tư vấn nghiên cứu Dezan Shira.

Về xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng: Nếu như năm 2005 tầng lớp trung lưu mới mua căn nhà đầu tiên và có xu hướng ở khách sạn 2-3 sao thì năm 2014 họ đã đầu tư vào phân khúc bất động sản này để cho thuê lại và ở 3 người. Khách sạn 4 sao. Theo đà này, giai đoạn 2020-2025, sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là kênh đầu tư nghỉ dưỡng, cho thuê sinh lời cao. Và những khách sạn, khu nghỉ dưỡng 4-5 sao sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư cũng như khách du lịch.

Bất động sản nghỉ dưỡng, gà mái có đẻ trứng vàng?

Với những số liệu thống kê và dự báo xu hướng nêu trên, đầu tư vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư an toàn, có thể nói không phải là “con ngỗng đẻ trứng vàng” trong thời gian ngắn. .

Vậy, một khi đã quyết định đầu tư vào một dự án bất động sản nghỉ dưỡng, bạn nên nhớ điều gì?

Những lưu ý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nhà đầu tư cần lưu ý 3 vấn đề chính sau khi đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng.

Chọn nhà đầu tư lành mạnh về tài chính

Thực tế, trên thị trường bất động sản, không hiếm trường hợp chủ đầu tư mất khả năng thanh toán, thậm chí tuyên bố phá sản khi dự án vẫn đang thi công, khiến người mua rơi vào tình thế khó khăn.

Để biết được tình hình tài chính của chủ đầu tư, người mua có thể nghiên cứu các thông tin niêm yết trên sàn chứng khoán, làm thông tin tham khảo khách quan trước khi đầu tư vốn vào dự án. Với chủ đầu tư có tiềm lực tài chính vững mạnh, tiến độ xây dựng dự án sẽ được đảm bảo theo đúng khung thời gian đã cam kết, đồng thời người mua cũng sẽ yên tâm hơn với nguồn vốn hiện có.

Ngoài ra, nguồn tài chính dồi dào sẽ cho phép chủ đầu tư chi nhiều hơn cho đội ngũ tư vấn thiết kế chất lượng cao, để công trình trông đẹp nhất, góp phần to lớn vào giá trị và thành công của công trình hấp dẫn sử dụng. Chỉ khi có nền tảng tài chính vững chắc, chủ đầu tư mới có thể tuyển dụng được nguồn nhân lực chất lượng cao để vận hành và quản lý các dịch vụ bất động sản nghỉ dưỡng, giữ chân khách hàng lâu dài và ngày càng phát triển.

Dự án đã có đầy đủ thủ tục pháp lý

Bất động sản nghỉ dưỡng đang bùng nổ nhưng không phải dự án nào cũng đáp ứng được quy định của nhà nước về thủ tục pháp lý. Thực hiện theo quy định tại Điều 1, Điều 55 Luật Bất động sản số 66/2014/QH13 ngày 25/11/2014 và điểm b Điều 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015/ND-CP Từ ngày 20/10/2015 của Chính phủ, chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại phải có hồ sơ gửi Bộ Xây dựng nơi có nhà kèm theo hồ sơ chứng minh nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện mua bán.

Các chuyên gia bất động sản cũng khuyên người mua không nên bị thu hút bởi vẻ đẹp của vị trí và khả năng sinh lời cao mà bỏ qua yếu tố pháp lý của dự án đầu tư dự kiến. Bất động sản nghỉ dưỡng thường là tài sản có giá trị cao nên người mua cần hết sức thận trọng để tránh những rủi ro pháp lý. Khi chủ đầu tư không đáp ứng được các yêu cầu của pháp luật sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua sau này.

Dự án có vị trí đắc địa và dịch vụ cao cấp

Việt Nam có lợi thế bờ biển dài, đó là lý do vì sao các địa phương nổi tiếng có nhiều bãi biển đẹp như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang, Vũng Tàu thường được chọn xây dựng các dự án bất động sản nghỉ dưỡng quy mô lớn.

Trên đây là những thông tin cần thiết về bất động sản nghỉ dưỡng, hi vọng những kiến thức này sẽ hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *