La Bàn Là Gì? Cách Xem Hướng Nhà Bằng La Bàn Chính Xác

Xem hướng bằng la bàn trước khi xây dựng, khi cải tạo nhà là vô cùng quan trọng, nó quyết định vận khí phong thủy của mọi thành viên. Vì vậy, khi quyết định hướng chính cho ngôi nhà của mình, chúng ta phải dùng la bàn để xác định các góc cửa, cửa ra vào sao cho hoàn hảo nhất.

Việc xem hướng nhà bằng la bàn rất chính xác và cũng khá đơn giản nếu chúng ta biết cách sử dụng. Bài viết dưới đây Bất Động Sản Thịnh Vượng sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước từ cách chọn la bàn đến các bước sử dụng la bàn để bạn đọc tham khảo và thực hành nhanh chóng. Hãy bắt đầu.

La bàn là gì?

La bàn hay còn gọi là kim chỉ nam là một dụng cụ được sử dụng với mục đích xác định phương hướng trong một không gian nhất định. Người ta dùng la bàn để đi biển, lên rừng hay đi trên sa mạc, thậm chí dùng cho tên lửa, vũ trụ…

La bàn hoạt động dựa trên từ trường của trái đất để xác định phương hướng bắc, nam, đông, tây. Ngày nay, la bàn cũng là một vật không thể thiếu trong phong thủy. Cụ thể ở đây, la bàn dùng để xem hướng nhà khi mua và xây dựng đảm bảo hợp với mệnh của gia chủ giúp có sức khỏe và tài lộc.

Cách xem hướng nhà bằng la bàn đơn giản và chính xác

La bàn có 2 loại là la bàn và la bàn phong thủy. La bàn thông thường có cấu tạo nhỏ gọn, cấu tạo cũng đơn giản hơn thường được dùng để xác định phương hướng khi đi rừng, đi biển hoặc bay trong không gian. La bàn này có một lịch sử lâu dài và được sử dụng rộng rãi.

La bàn dùng để xem hướng nhà, hướng cửa, hướng bàn thờ hay cách bố trí các phòng trong nhà được gọi là la bàn phong thủy. Cấu trúc của nó phức tạp hơn. La bàn phong thủy hoạt động theo nguyên lý ngũ hành can chi, phương vị bát quái không chỉ giúp xác định hướng nhà mà còn xem hướng đúng hay sai.

La bàn phong thủy có nhiều loại với nhiều lớp khác nhau. Máy càng nhiều công đoạn thì độ chính xác càng cao. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng, với một chiếc la bàn đơn giản và hướng dẫn từng bước dưới đây của Nhà Đất Thịnh Vượng cũng sẽ giúp bạn xem hướng chính xác một cách vô cùng dễ dàng.

Mục đích của việc xem hướng nhà

Xung quanh hướng nhà vẫn còn rất nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay khi mua hay xây nhà, hầu hết mọi người đều quan tâm đến việc quản lý. Không chỉ là chọn hướng nhà đẹp và mát mẻ mà quan trọng hơn là chọn hướng hợp phong thủy với gia chủ.

Cách xem hướng nhà bằng la bàn đơn giản và chính xác

Trong phong thủy có câu “nhất vị, nhị hướng” nói lên tầm quan trọng của hướng nhà. Trong không gian có 4 hướng, 8 hướng với những đặc điểm riêng. Khi xây nhà chọn đúng hướng đẹp sẽ tạo nên sự may mắn, nhà cửa thoáng đãng, gia chủ hạnh phúc trong mọi việc. Chọn sai hướng nhà sẽ phát sinh những vấn đề nặng nhẹ khác nhau.

Việc chọn hướng nhà được hiểu một cách toàn cục, không nhất thiết phải theo tuổi. Dưới đây là những tiêu chí chung để đánh giá hướng nhà đẹp theo phong thủy:

 • Khí hậu: Từ xa xưa, ông cha ta đã hướng nhà về hướng Nam để đón gió mát và nguồn ánh sáng ổn định, tránh không khí lạnh về mùa đông. Từ đó, cuộc sống gia đình sẽ thoải mái và dễ chịu hơn. Nên tránh các hướng Tây, Tây Bắc và Đông vì buổi trưa nắng gắt sẽ làm cho ngôi nhà luôn nóng bức. Về phía đông, mùa hè sẽ có nắng vào buổi sáng, và mùa đông sẽ có nhiều gió lạnh.
 • Xem hướng theo mệnh: Trong phong thủy sẽ có 8 mệnh ứng với 8 hướng. Điều này theo 8 quẻ của bát quái, được chia thành 2 nhóm: Đông và Tây. Theo đó, người phương Đông tứ mệnh chọn nhà hướng Đông, người phương Tây chọn nhà hướng Tây.
 • Xem về hướng giao tiếp: Người ta cho rằng, việc xây nhà không nên quay mặt về một hướng không gian nhất định để thuận tiện cho việc giao tiếp với bên ngoài.
 • Xét phương vị: Khi xét hướng nhà cũng phải xét phương vị trái, phải, trong, ngoài, trước sau.

Do tầm quan trọng trên nên việc xem hướng nhà ngày nay là vô cùng quan trọng. Cách xác định hướng nhà bằng la bàn phong thủy rất phổ biến, đơn giản và mang lại độ chính xác cao nhất. Và sau đây là hướng dẫn xác định hướng nhà bằng la bàn.

Cách xác xem hướng nhà bằng la bàn

Thực ra, la bàn không quá khó sử dụng nhưng do tầm quan trọng của việc xác định hướng nhà nên chúng ta phải cẩn thận và lưu ý những điểm sau:

Cách chọn la bàn

Cách xem hướng nhà bằng la bàn đơn giản và chính xác

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại la bàn. Quả thực, la bàn càng chi tiết thì độ chính xác càng cao nhưng cách sử dụng cũng phức tạp hơn. Nếu gia chủ thực sự muốn xem chính xác thì nên chọn mua la bàn phong thủy. Với la bàn phong thủy không chỉ dễ dàng xác định hướng mà còn áp dụng được nhiều yếu tố khác giúp gia chủ có thể tìm ra hướng tốt nhất, thống nhất nhất.

Nếu chỉ đơn giản là vấn đề xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc thì một chiếc la bàn cơ bản là đủ. Bạn có thể đến cửa hàng văn phòng phẩm hoặc cửa hàng đồ cắm trại và mua một chiếc la bàn có vạch chia độ rõ ràng. Tốt hơn hết bạn nên chọn la bàn gắn trên thước nhựa và trên thước có in mũi tên. La bàn được thiết kế như thế này thuận tiện hơn khi sử dụng.

Hoặc bạn chỉ có thể sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh của mình để xem nhanh. Trên thực tế, việc lựa chọn la bàn còn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn loại quá phức tạp khi không biết cách sử dụng và không tận dụng được hết các tính năng.

Các bước xem hướng nhà bằng la bàn

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách xác định hướng nhà bằng la bàn. Chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây và bạn chắc chắn sẽ thấy hướng đi đúng:

Bước 1: Xác định tuổi của người cần xem

Việc đầu tiên chúng ta phải làm là xác định xem thời gian của chúng ta thuộc về phương Đông hay phương Tây. Để xác định tuổi của bạn theo hướng nào có thể dựa vào 2 cách sau:

Cách 1: dựa vào cung để xét

 • Đông Quá Trạch sẽ gồm: Cung Chân – hướng Đông, Cung Lý – hướng Nam, Cung Tôn – hướng Đông Nam, Cung Khảm – hướng Bắc.
 • Bốn phía Tây Trạch sẽ là: Cung Đoài – thuộc phía Tây, Cung Cận – thuộc phía Tây Bắc, Cung Khôn – thuộc phía Tây Nam, Cung Cận – thuộc phía Đông Bắc.

Cách 2: Dựa vào số lượng quái vật

Chúng ta có thể tính số lẻ bằng cách cộng hai số cuối của năm sinh, sau đó tìm hai số này rồi cộng, tiếp tục cộng cho đến khi số đó nhỏ hơn 10 thì: Với nam, lấy 10 trừ đi tổng trung bình cộng. . đếm; Với nữ lấy 5 cộng với số vừa tính.

Ví dụ: khách hàng A sinh năm 1984 thì số đó là: 9 + 4 = 13; 1 + 3 = 4.

Nếu khách hàng là nam thì 10 – 6 = 4; Nếu khách hàng là nữ thì 5 + 4 = 9.

Các con số quái vật là 1, 3, 4, 9 thuộc về tứ phương Đông; Các quái số 2, 6, 7, 8 thuộc về Tây Tứ Mệnh.

Cách xem hướng nhà bằng la bàn đơn giản và chính xác

Bước 2: Cách dùng la bàn để xem hướng nhà

Đây là thông tin quan trọng nhất mà khách hàng nên chú ý. Sử dụng la bàn chính xác phải tuân theo các nguyên tắc sau:

 • Đặt la bàn trong lòng bàn tay, ngang hông, với mũi tên la bàn hướng về phía trước, hai chân hơi dang ra để ổn định.
 • Xoay la bàn cho đến khi kim xanh ở bên phải và kim đỏ ở bên trái trùng với hướng bắc (N) của la bàn.
 • Đọc kết quả ở vòng ngoài của la bàn, nằm cùng đường với mũi tên trên thước nhựa.
 • Bạn cần đo 3 lần để tính kết quả trung bình (nếu trong 3 lần đo sai số lớn hơn 15 độ thì kết quả không chính xác do ảnh hưởng của kim loại hoặc thiết bị điện tử. Lúc này bạn cần đo lại.

Khi đo hướng nhà bằng la bàn, bạn cần lưu ý:

 • Không đứng gần ô tô, thiết bị điện tử để tránh ảnh hưởng của từ trường đến hướng quay của la bàn.
 • Không đeo bất kỳ đồ vật kim loại nào trên người như đồng hồ, điện thoại, nhẫn, thắt lưng, v.v.
 • Đứng quay lưng vào nhà, khoảng cách tốt nhất là cách nhà từ 1 đến 1,5 m.

Sau khi ghi độ trên la bàn, cần phải biết đọc, tức là biết độ nào tương ứng với hướng nào. Bạn có thể sử dụng bảng này để so sánh:

 • 337,5-22,5: Bắc.
 • 22,5-67,5: Đông Bắc.
 • 67,5-112,5: Đông.
 • 112,5-157,5: Đông Nam.
 • 157,5-202,5: Nam.
 • 202,5-247,5: Tây.
 • 292,5-337,5: Tây Bắc.

Bạn cũng có thể chuyển đổi số đo thành hướng. Ta có 360 độ: 8 bằng 45 độ. Nếu kim chỉ 90 độ là hướng Đông (E). Như vậy, từ 67,5 đến 112,5 độ là hướng Đông. 0 độ tương ứng với phía bắc và giữa 337,5 và 22,5 độ tương ứng với phía bắc. 135 độ Đông Nam và 112,5-157,5 độ Đông Nam.

Bạn lưu ý các ký hiệu trên la bàn: North (N), North-East (NE), East (E), North-West (NW), South (S), South-East (SE); Tây (W), Tây Nam (SW).

Cách đo hướng cửa chính: Để đo hướng cửa chính ta cũng làm tương tự như trên nhưng ta chọn điểm đứng ở giữa cửa, quay lưng ra ngoài. Nhà có nhiều cửa, ta chọn cửa nào phục vụ nhiều cho phong tục. Sau ô nhịp thứ nhất, bạn tiến 3 bước đối với ô nhịp thứ hai và lùi 1 bước đối với ô nhịp thứ ba. Sau đó, bạn tính trung bình 3 lần đo.

Ở chung cư, nhiều người quan niệm hướng cửa chính là hướng chính của căn hộ. Một quan điểm khác cho rằng hướng chính là hướng ban công vì nơi này đón được nhiều nắng và gió tự nhiên mang lại may mắn.

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng từ tầng 1 đến tầng 9 hướng căn hộ sẽ phụ thuộc vào hướng của cả tòa nhà. Từ tầng 10 hướng căn hộ sẽ là hướng ban công hoặc cửa chính như đã nói ở trên.

Cách xác định hướng nhà tốt hay xấu bằng la bàn

Hướng nhà đúng hay sai rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến vượng khí. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn cách xem hướng nhà có hung hay treo không. Đầu tiên bạn chọn vị trí la bàn: với nhà đơn thì bạn đặt ở giữa giếng trời hoặc nhà khác thì chọn vị trí giữa sân so với cửa chính và cửa phụ.

Chủ quán đặt một chiếc ghế gỗ, trải gạo dày khoảng 3 cun lên trên, rồi đặt la bàn và áp dụng nguyên tắc đo như trên. Chú ý đặt la bàn sao cho vạch đỏ ở giữa nằm trong hướng chuẩn giả định, di chuyển la bàn sao cho kim nam châm và đáy con lắc ngang bằng với một trong hai kim nam châm kia.

Quan sát chữ cái mà đường màu đỏ chỉ vào, và dựa vào phong thủy, bạn suy ra hướng đó là hướng cát hoặc hướng treo. Nếu là phương vị treo, hãy điều chỉnh la bàn để xác định phương hung cát.

Ngoài la bàn phong thủy ngày nay, một số người còn xem hướng bằng điện thoại. Trên thực tế, các ứng dụng la bàn trên điện thoại giúp chúng ta dễ dàng xem hướng hơn. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều ứng dụng nên việc của bạn là chọn ứng dụng nào tốt nhất để tải ứng dụng về.

Cách xem hướng nhà bằng la bàn đơn giản và chính xác

Các khái niệm thường dùng trong la bàn phong thủy

Đối với các thầy phong thủy thì những khái niệm này rất quen thuộc nhưng đối với chúng ta đôi khi hơi mơ hồ và khó hiểu. Dưới đây là một số khái niệm:

 • Sinh khí: đây là điềm báo cát lành rất tốt cho nam mệnh, mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ. Không nên đặt nhà kho, nhà vệ sinh vào ô này vì nó làm hỏng rất nhiều thứ.
 • Thần dược: Cát trung bình tốt cho mệnh nữ giúp chủ nhân có sức khỏe và tài lộc.
 • Điện Niên: Ngôi nhà cát lớn phục vụ sức khỏe, sự nghiệp và giao tiếp trong gia đình hoặc ngoài xã hội. Không nên đặt nhà kho, nhà vệ sinh này vì nó không tốt cho mối quan hệ của gia chủ.
 • Việc trùng tu mang lại sự ổn định nên dùng để đặt bàn thờ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thăng tiến. Không nên đặt nhà vệ sinh, nhà kho trong cung này vì sẽ gây bất ổn trong tôn giáo gia đình.
 • Cái chết là điềm xấu, báo hiệu những vấn đề về sức khỏe, tinh thần, xui xẻo. Nên đặt nhà vệ sinh, nhà kho trong cung này để hóa giải, tránh đặt phòng khách, bếp và phòng thờ.
 • Ngũ quỷ: điềm xấu liên quan đến sức khỏe, hậu quả là lãng phí tiền chợ. Giải pháp là đặt nhà vệ sinh và nhà kho trong cung điện này.
 • Sáu vụ án mạng còn là điềm xấu về sự nghiệp, tài lộc và tình duyên. Gia chủ cũng nên đặt nhà vệ sinh và nhà kho trong cung điện này để giúp giảm bớt.
 • Tác hại: báo hiệu quan hệ gia đình không tốt, dễ vướng vào chuyện thị phi, tranh chấp. Ngoài những dấu hiệu xấu trên, để phần nào hóa giải gia chủ, bạn cần đặt nhà vệ sinh và nhà kho ở vị trí này.

Trên đây là hướng dẫn cụ thể cách xác định hướng nhà bằng la bàn. Hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *