Tìm Hiểu 7 Xu Hướng Công Nghệ Nguy Hiểm Nhất Hiện Nay

Sự hiện diện của công nghệ luôn ở xung quanh bạn, từ điện thoại, tivi, máy tính, đồng hồ, ô tô, v.v. Công nghệ đang thay đổi nhanh đến mức mỗi sáng khi bạn thức dậy, hàng chục công nghệ mới được thiết kế và ra đời. Không thể phủ nhận rằng sự bùng nổ của công nghệ đã giúp cuộc sống của bạn và của tôi trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn, giúp chúng ta tiết kiệm vô số thời gian và công sức.

Nhưng cái gì cũng có cái giá của nó, công nghệ luôn là con dao hai lưỡi, nếu không sử dụng đúng mục đích, đúng người có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Hãy cùng điểm qua 7 xu hướng công nghệ nguy hiểm nhất mà bạn nên biết.

Bọ Drone – Drone Swarm

Dành cho những bạn chưa biết drone là gì: Drone là một dạng máy bay không người lái hay máy bay không người lái, viết tắt trong tiếng Anh là UAV là tên gọi chung cho máy bay không người lái trong cabin. thí điểm, vận hành tự động và thường được điều khiển từ xa từ bộ điều khiển trung tâm hoặc máy.

7 xu hướng công nghệ nguy hiểm nhất năm 2020 bạn nên biết

Các lực lượng vũ trang của Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Trung Quốc đang thử nghiệm cách máy bay không người lái có thể liên lạc và phối hợp với nhau để triển khai trong các hoạt động quân sự. Lấy cảm hứng từ các nhóm côn trùng làm việc cùng nhau, Drone Bug có thể cách mạng hóa các cuộc xung đột trong tương lai.

7 xu hướng công nghệ nguy hiểm nhất năm 2020 bạn nên biết

Sự khác biệt giữa bọ cánh cứng và máy bay không người lái được quân đội sử dụng ngày nay là côn trùng có thể tự tổ chức dựa trên tình huống và thông qua giao tiếp với các côn trùng khác trong đàn để đạt được mục tiêu ban đầu. Mặc dù công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng viễn cảnh một ngày nào đó một con bọ máy bay không người lái có thể tự điều chỉnh hành vi của mình là không còn xa.

Ngoài những lợi ích tích cực mà nó mang lại như giảm thương vong, nó còn giúp công tác tìm kiếm cứu nạn hiệu quả hơn. Nhưng nếu những chiếc máy bay không người lái mang vũ khí chết người này có thể tự “suy nghĩ” thì đó sẽ là một cơn ác mộng khủng khiếp. Dù nguy hiểm nhưng vẫn còn nhiều nghi ngờ về khó khăn trong việc triển khai công nghệ máy bay không người lái này trong các cuộc xung đột quân sự.

Nhà thông minh – Thiết bị gián điệp

Các thiết bị nhà thông minh sẽ đáp ứng nhu cầu truy vấn của bạn và trở nên hữu ích nhất có thể, chúng sẽ lắng nghe và theo dõi thói quen hàng ngày của bạn. Khi bạn mang các thiết bị thông minh có thể kết nối internet vào phòng ngủ, rất có thể bạn đã mang “gián điệp” vào nhà.

7 xu hướng công nghệ nguy hiểm nhất năm 2020 bạn nên biết

Tất cả các thiết bị thông minh sẽ thu thập thói quen của bạn, chẳng hạn như lịch sử phim Netflix, nơi bạn sống và tuyến đường bạn đi về nhà, để Google có thể cho bạn biết nơi cần đến. Bạn thường về nhà vào lúc mấy giờ để điều hòa thông minh trong nhà có thể tự điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, tất cả thông tin này sẽ được lưu trữ trên đám mây trực tuyến. Tất nhiên, tất cả những thông tin này đều nhằm mục đích giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn nhưng nó cũng có thể bị lạm dụng.

Về lý thuyết, trước khi trợ lý ảo hoạt động, chúng sẽ có thể lắng nghe “lệnh đánh thức”, nhưng chúng thường cho rằng những lời bạn nói với người khác là lời cảnh tỉnh. và bắt đầu ghi âm. Bất kỳ thiết bị thông minh nào trong nhà bạn, bao gồm thiết bị chơi game hoặc TV, đều có thể là điểm trung tâm để thu thập thông tin cá nhân trái phép. Tất nhiên sẽ có một số biện pháp phòng ngừa như che camera hoặc tắt bất kỳ thiết bị nào có khả năng thu âm khi không sử dụng, nhưng không có phương pháp nào là an toàn tuyệt đối 100%.

Nhận diện khuôn mặt

Nhận dạng khuôn mặt vốn đã có nhiều ứng dụng hữu ích trong cuộc sống hàng ngày nhưng nó cũng có thể dễ dàng bị sử dụng cho những mục đích mờ ám khác. Trung Quốc bị cáo buộc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để theo dõi và lập hồ sơ công dân của mình. Các camera không chỉ giám sát người Trung Quốc mà còn cả người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ sống ở nước này.

7 xu hướng công nghệ nguy hiểm nhất năm 2020 bạn nên biết

Ở Nga, camera tìm kiếm trên đường phố những khuôn mặt mà họ cho là “thú vị”. Trong khi đó, nhiều báo cáo chỉ ra rằng Israel đang theo dõi người dân Palestine ở Bờ Tây (khu vực thuộc quyền kiểm soát chung của Israel và Palestine).

Ngoài việc theo dõi người khác, công nghệ nhận dạng khuôn mặt có xu hướng kém minh bạch hơn: ví dụ: khi một thuật toán được huấn luyện trên dữ liệu đầu vào thưa thớt, nó sẽ hoạt động kém. Kết quả kém chính xác hơn và có nhiều khả năng xác định nhầm người.

AI nhân bản

Với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), tất cả những gì bạn cần chuẩn bị để tạo bản sao giọng nói của ai đó chỉ là một mẫu âm thanh. Tương tự, AI có thể chụp một loạt ảnh hoặc quay một loạt video của ai đó, sau đó tạo ra một video mới trông giống hệt video gốc, ngoại trừ khuôn mặt trong video kia là của tôi. Nhân vật vừa bị AI bắt và đẩy lùi. Đối với AI, thật dễ dàng để sao chép một bản sao của BẠN đến mức bạn không thể phân biệt đâu là thật đâu là giả.

7 xu hướng công nghệ nguy hiểm nhất năm 2020 bạn nên biết

Công nghệ deepfake sử dụng bản đồ khuôn mặt, máy học và trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra một “người đại diện” có thể làm và nói những điều mà người thật không bao giờ có thể nói hoặc làm. Những người nổi tiếng có xu hướng trở thành nạn nhân của công nghệ deepfake nhiều hơn vì thông tin về họ thường phong phú hơn (ví dụ: hình ảnh và video về họ thường rất nhiều trên internet), khiến việc đào tạo thuật toán trở nên dễ dàng.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ AI hiện nay, không cần phải nhập quá nhiều dữ liệu thô để tạo ra những hình ảnh, video giả mạo, ngoài ra còn có rất nhiều dữ liệu của những người chưa nổi tiếng trên truyền thông, mạng xã hội. mạng. truyền thông, nên ngay cả những người như bạn và tôi cũng có thể là nạn nhân.

Ransomware, AI, Bot tấn công và tống tiền

Khi công nghệ mới nhất rơi vào tay kẻ xấu, những hành động tội ác và vô đạo đức có thể trở thành trò chơi trẻ con. Ransomware là một dạng phần mềm độc hại dùng để chặn người dùng sử dụng tài nguyên của máy tính cho đến khi kẻ tấn công nhận được tiền chuộc và đang có chiều hướng gia tăng theo đánh giá của Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA).

7 xu hướng công nghệ nguy hiểm nhất năm 2020 bạn nên biết

AI có thể tự động hóa các nhiệm vụ để đạt được mục tiêu hiệu quả hơn. Khi thực hiện các nhiệm vụ như gửi email giả mạo để lừa người khác cung cấp thông tin nhạy cảm như thông tin thẻ ngân hàng, thẻ bảo hiểm xã hội hoặc bất cứ thứ gì có giá trị cho kẻ tấn công. Sau khi phần mềm độc hại kết thúc, kẻ tấn công không cần quá nhiều công sức và chi phí để khởi động lại các cuộc tấn công, chỉ vì AI rất hữu ích.

Mặc dù AI đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và ngăn chặn phần mềm độc hại cũng như các mối đe dọa khác nhưng nó cũng được tội phạm mạng tích cực sử dụng trong các hoạt động bất hợp pháp.

Bụi thông minh

Hệ thống vi điện tử (MEMS) , có kích thước bằng hạt muối, có cảm biến, cơ chế liên lạc, nguồn năng lượng tự cấp nguồn và được trang bị camera. Những hạt bụi thông minh này có nhiều ứng dụng hữu ích trong y tế, an ninh, quân sự,… Nhưng nếu chúng được sử dụng vào mục đích xấu thì sẽ rất đáng sợ vì kích thước vô hạn của chúng. Quá nhỏ và khó phát hiện, bạn có thể tưởng tượng nó có thể được sử dụng như thế nào trong các hoạt động vi phạm nhân quyền không?

7 xu hướng công nghệ nguy hiểm nhất năm 2020 bạn nên biết

Bot tạo tin giả

GROVER là một hệ thống AI có khả năng tạo ra các tin nhắn giả mạo, thứ chúng cần không gì khác hơn là một tiêu đề tin nhắn để tạo ra. Các hệ thống AI như GROVER thậm chí có thể tạo ra báo cáo đáng tin cậy hơn con người.

7 xu hướng công nghệ nguy hiểm nhất năm 2020 bạn nên biết

OpenAI , một công ty phi lợi nhuận đứng sau Elon Musk, đã tạo ra một công nghệ có tên là “deepfakes cho văn bản” mà chúng tôi gọi là hệ thống Deepfake cho văn bản. Nó có thể tạo ra một loạt câu chuyện và tác phẩm viễn tưởng xuất sắc, công ty ban đầu quyết định không có những nghiên cứu này được công bố để tránh lạm dụng. Khi tin tức và bài viết giả mạo được quảng bá và chia sẻ rộng rãi, chúng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của các cá nhân, công ty hoặc chính phủ.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *