Vũng Tàu – Bước Tiến Nhảy Vọt Cho Ngành Du Lịch Việt Nam

Khi nhắc đến những địa điểm du lịch nổi bật ở khu vực phía Nam thì Vũng Tàu luôn là cái tên được nhắc đến đầu tiên. Nơi đây được ví như “Rio de Janeiro” của Việt Nam nhờ hội tụ mọi tiềm năng vượt trội trong một “thiên đường du lịch phức hợp”. Theo quy hoạch phát triển du lịch toàn diện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đến năm 2030, nơi đây hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm tốt nhất về một ngành du lịch chất lượng cao vượt trội tại Việt Nam.

Sự phát triển chung của ngành du lịch Việt Nam hiện nay

Những năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế và vị thế trên thế giới với những con số tăng trưởng cực kỳ khả quan. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, năm 2019, ngành du lịch đón hơn 18 triệu lượt khách quốc tế . So với năm 2018, khách quốc tế tăng 16,2% . Ngoài ra, lượng khách nội địa cũng tăng lên 85 triệu lượt , mang lại tổng doanh thu khoảng 720 nghìn tỷ đồng .

Vũng Tàu - Bước nhảy vọt của ngành du lịch Việt Nam

Nhờ sự tăng trưởng tích cực này trong năm qua, Việt Nam đã lọt vào top 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên bởi theo đánh giá của hầu hết khách du lịch trên thế giới, Việt Nam là đất nước có tiềm năng du lịch rất lớn nhờ cảnh quan đẹp đa dạng, nền văn hóa độc đáo và ẩm thực ngon cũng như một bệnh viện cực chất.

Việt Nam có hơn 40.000 di tích, danh lam thắng cảnh, trong đó có 3.000 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và 5.000 di tích cấp tỉnh. 117 bảo tàng lưu giữ dấu vết lịch sử dân tộc, 8 di sản UNESCO và hàng nghìn danh lam thắng cảnh phân bổ đều khắp cả nước.

Việt Nam được du khách quốc tế ví là quê hương của “Rừng vàng biển bạc” . Từ môi trường du lịch sinh thái đến các địa điểm du lịch cao cấp hay leo núi, các địa điểm đều vô cùng đa dạng với hàng loạt địa điểm đáng nhớ để du khách tha hồ lựa chọn.

Vũng Tàu - Bước nhảy vọt của ngành du lịch Việt Nam

Hơn nữa, văn hóa ẩm thực cũng là hai khía cạnh thu hút nhiều khách du lịch đến Việt Nam. Nước ta có 54 dân tộc anh em và mỗi vùng, mỗi dân tộc đều có một bản sắc văn hóa, ẩm thực đặc sắc, riêng biệt. Điều này giúp du khách luôn có cảm giác thú vị, mới lạ đối với những quốc gia mà mình đi qua. Đặc thù này giúp Việt Nam lọt vào top 15 quốc gia có ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới với hàng loạt món ăn nổi tiếng khắp nơi như phở, bánh mì, bún, bún bò Huế…

Tiềm năng du lịch biển ở Việt Nam được đánh giá là có bước phát triển rõ nét nhất. Điều này được chứng minh bằng lượng khách du lịch tăng nhanh qua các năm, đặc biệt là vào mùa hè. Các vùng biển được bảo tồn đang dần được đầu tư bài bản và chuyên nghiệp hơn.

Bên cạnh lượng khách du lịch đến Việt Nam hàng năm tăng nhanh, số lượng nhà hàng, khách sạn cũng tăng do có nhiều sự đầu tư bài bản từ trong và ngoài nước. Nhiều dự án quy mô lớn, vốn đầu tư lớn lần lượt được thiết kế và triển khai. Thống kê cho thấy thời gian lưu trú của khách du lịch cũng tăng lên đáng kể qua từng năm.

Vũng Tàu - Bước nhảy vọt của ngành du lịch Việt Nam

Tiềm năng du lịch biển được thể hiện rõ nét trên vùng biển Vũng Tàu của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nơi đây từ một vùng biển hoang sơ đang dần trở thành một khu du lịch phức hợp được du khách trong và ngoài nước lựa chọn. Vũng Tàu sở hữu hàng loạt tiềm năng hứa hẹn trở thành điểm du lịch biển hấp dẫn nhất các tỉnh phía Nam nước ta.

Vũng Tàu – Điểm sáng của du lịch biển Việt Nam

Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015-2020 đã xác định rõ du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn cần được chú trọng, đầu tư. Vì vậy, tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực để phát triển ngành du lịch biển và “biến” nơi đây thành trung tâm nghỉ dưỡng, giải trí quan trọng bậc nhất khu vực phía Nam.

Vũng Tàu được thiên nhiên ưu đãi ban tặng bờ biển tuyệt đẹp trải dài hơn 300 km với bãi cát mềm mại và nước biển trong xanh làm say đắm lòng người. Nơi đây lý tưởng để quy hoạch hình thành các bãi biển, khu nghỉ dưỡng cao cấp cùng hàng loạt danh lam thắng cảnh đẹp thu hút lượng lớn khách du lịch.

Nhờ vị trí địa lý, Vũng Tàu tập trung đầu tư, đẩy mạnh phát triển 5 trung tâm điểm du lịch trọng điểm với các chức năng rõ ràng sau:

 • Trung tâm thành phố Vũng Tàu sẽ trở thành thành phố du lịch ven biển với nhiều loại hình du lịch nghỉ dưỡng, giải trí về đêm, thể thao dưới nước, du lịch hội nghị, thương mại.
 • Vùng Long Hải – Phước Hải đang phát triển thành trung tâm văn hóa, thể thao kết hợp với các di tích, danh lam thắng cảnh.
 • Trung tâm du lịch núi Dinh đang được phát triển thành khu nghỉ dưỡng, công viên văn hóa kiểu mẫu. Ngoài ra, nơi đây còn được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm thương mại của thành phố Bà Rịa và là khu thương mại, du lịch.
 • Cụm Bình Châu – Hồ Linh sẽ trở thành khu nghỉ dưỡng, dưỡng sinh và sẽ được phát triển thêm các khu thể thao cao cấp, trong đó có sân golf, du lịch sinh thái.
 • Cuối cùng, trung tâm du lịch Côn Đảo là điểm cao nhất của Vũng Tàu và đã trở thành khu du lịch sinh thái, du lịch biển tiên tiến nhất tại đây.
Vũng Tàu - Bước nhảy vọt của ngành du lịch Việt Nam

Cách đây vài năm, Vũng Tàu còn được coi là vùng biển hoang sơ. Tuy nhiên, những năm gần đây, Vũng Tàu dần được đầu tư nhiều công trình hoành tráng hơn. Ngoài ra, tiềm năng về hạ tầng giao thông cũng là lợi thế lớn, tạo điều kiện thuận lợi để Vũng Tàu trở nên nổi bật hơn.

Bên cạnh những lợi thế, tiềm năng vượt trội, du lịch Vũng Tàu còn có những khó khăn chưa giải quyết được như: Đa số du khách đến Vũng Tàu chọn về trong ngày, lượng khách lưu trú khá ít. Vào những ngày cuối tuần, hầu hết các khách sạn ở Vũng Tàu đều kín phòng và số lượng nhà hàng – khách sạn cao cấp ở đây thiếu hụt trầm trọng, dẫn đến tình trạng “Vũng Tàu sa sút” do không đủ cung cầu.

Một khó khăn nữa của du lịch Vũng Tàu là tình trạng chặt chém khách sạn, nhà hàng vô đạo đức. Điều này khiến du khách khá đắn đo khi quyết định lưu trú lâu dài tại đây.

Tuy nhiên, những bất cập này đang dần được cải thiện nhờ hàng loạt dự án nghỉ dưỡng cực kỳ uy tín được đầu tư xây dựng cũng như sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Sự đầu tư của tỉnh và hàng loạt tiềm năng hiếm có hứa hẹn Vũng Tàu sẽ trở thành điểm du lịch hấp dẫn nhất nước ta trong thời gian tới.

Tiềm năng lớn để du lịch Vũng Tàu bùng nổ trong tương lai

Hiện nay, Vũng Tàu đang bước vào giai đoạn trưởng thành và sẵn sàng bùng nổ trong thời gian tới. Nơi đây hội tụ đầy đủ những yếu tố thiên đường – đất đai – hài hòa và là mảnh đất màu mỡ để các nhà đầu tư bất động sản hướng tới trong tương lai.

Nhìn chung, Vũng Tàu là mảnh đất tiềm năng để nhảy vào và trở thành trung tâm của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong vài năm tới. Không phải tự nhiên mà nơi đây được đánh giá cao nhưng nhờ 5 đặc quyền “độc đắc” hiếm có sau đây, khó có thị trấn du lịch nào có thể theo kịp:

Vị trí tự nhiên tuyệt đẹp của Vũng Tàu

Về mặt thiên nhiên, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có đường bờ biển cực kỳ đẹp dài hơn 300 km với bãi cát dài, nước biển trong xanh, thời tiết ấm áp quanh năm cũng như hệ sinh thái đa dạng và tàn dư của cảnh quan thơ mộng.

Các khu du lịch như Côn Đảo, Long Hải, Bình Châu, Hòn Bà, Núi Dinh, Hồ Tràm, Hồ Đá Xanh vẫn còn khá hoang sơ nhưng có vẻ đẹp hấp dẫn. Vũng Tàu được coi là địa điểm du lịch hấp dẫn cùng với nhiều nước Đông Nam Á.

Ngoài mô hình du lịch biển, Bà Rịa – Vũng Tàu còn chú trọng phát triển các loại hình du lịch khác như du lịch văn hóa – tâm linh – lịch sử, du lịch ẩm thực, du lịch sinh thái, du lịch hội nghị – thương mại…

Vũng Tàu - Bước nhảy vọt của ngành du lịch Việt Nam

Tiềm năng gắn liền với vị trí địa lý

Xét về vị trí địa lý, Vũng Tàu chỉ cách TP.HCM khoảng 120 km, vô cùng thuận lợi để khai thác lượng lớn khách du lịch tại Sài Gòn cũng như các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai… Vũng Tàu có trở thành một chuyến du lịch quen thuộc vào mỗi cuối tuần nhưng các gia đình ở đây không cần phải lên kế hoạch lâu dài như ở Đà Nẵng, Phú Quốc…

Vũng Tàu có hạ tầng giao thông hiện đại, thuận tiện

Phải nói rằng Vũng Tàu là địa điểm du lịch được hưởng lợi rất nhiều từ quy hoạch giao thông trọng điểm của khu vực phía Nam. Đây cũng là thành phố hiếm hoi ở nước ta được đồng bộ với hàng loạt công trình hạ tầng trọng điểm vô cùng hiện đại như sau:

 • Quốc lộ 51 nối Biên Hòa với Vũng Tàu.
 • Quốc lộ 56 nối Long Khánh với Vũng Tàu.
 • Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu nối Vũng Tàu với Sân bay quốc tế Long Thành đang từng bước được xây dựng.
 • Cao tốc xuyên Á, cao tốc liên vùng…
 • Đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu.
 • cao tốc Bến Lức – Long Thành…
Vũng Tàu - Bước nhảy vọt của ngành du lịch Việt Nam

Cụ thể, khi sân bay Long Thành được xây dựng, từ Vũng Tàu tới sân bay chỉ khoảng 30 phút. Đó là lợi thế để Vũng Tàu thu hút được một lượng lớn khách du lịch trong nước cũng như trên thế giới.

Giá BĐS Vũng Tàu đang ở mức khá thấp

Hiện nay, giá bất động sản ở Vũng Tàu vẫn còn khá thấp so với mức giá 200-300 triệu/m2 như tại các thành phố du lịch hàng đầu khác. Vì vậy, nơi đây là miếng mồi béo bở cho các nhà đầu tư thông thái. Dự kiến trong thời gian tới, giá đất tại đây sẽ cao và không ngừng tăng theo cấp số nhân nhờ hàng loạt tiềm năng tăng trưởng dễ thấy.

Tiềm năng nhà hàng – dự án đầu tư khách sạn, resort quy mô lớn

Hiện nay, Vũng Tàu được đánh giá là có nguồn cung khách sạn, nhà hàng khá thưa thớt. Trong khi lượng khách du lịch tới đây hàng năm đón hơn 13 triệu người thì chỉ có 2 khách sạn 5 sao với khoảng 500 phòng. Điều này khiến thời gian lưu trú của du khách ở đây khá ngắn và ít hơn rất nhiều so với Đà Nẵng hay Nha Trang.

Để khắc phục vấn đề này, Vũng Tàu đã có hàng loạt dự án nhà hàng, khách sạn được đầu tư bài bản và cực kỳ bài bản. Trong đó dự án Maris là một điểm sáng lớn giúp giải quyết hầu hết những tồn tại cơ bản của thị trấn ven biển này.

The Maris là tổ hợp khách sạn 5 sao được đầu tư trên diện tích 13.825 m2, tọa lạc ngay mặt tiền đường Phan Chu Trinh, thành phố Vũng Tàu. Dự án khởi công vào năm 2019 và dự kiến bàn giao vào năm 2022. Sau khi hoàn thành, Maris Vũng Tàu sẽ cung cấp khách sạn 5 sao 18 tầng với 943 phòng, căn hộ khách sạn 4 sao tầng 9-18, 59 Shophouse và 192 resort biệt thự 5 sao.

Hơn nữa, khu nghỉ dưỡng 5 sao Maris Vũng Tàu còn được xây dựng với hàng loạt tiện ích “5 sao” như trường tiểu học, nhà trẻ, công viên, thư viện, dãy phòng tập thể dục cao cấp, sân nướng BBQ… Hồ bơi, nhà hàng, nơi hoạt hình, phòng sinh hoạt chung, sân chơi cho trẻ em, đường chạy bộ….

Sự có mặt của dự án khách sạn, nhà hàng 5 sao The Maris hứa hẹn sẽ biến Vũng Tàu trở thành điểm đến lý tưởng thu hút và làm hài lòng mọi du khách mỗi khi đặt chân đến vùng đất lý tưởng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *