Trùng tang là gì? Giải mã hiện tượng trùng tang có thật không?

Bạn đã bao giờ biết đến hiện tượng trùng tang chưa? Thực chất trùng tang là gì? Như thế nào được gọi là hiện tượng trùng tang? Trùng tang được suy xét vào góc độ khoa học hay dưới cái nhìn của tâm linh? Tất cả sẽ được Newtimescity hé lộ qua bài viết sau nhé!

Trùng tang là gì?

Trùng tang là hiện tượng gây ám ảnh đối với các gia đình có người chết. Hiện tượng trùng tang là gì? Thông thường được lý giải qua cái nhìn của tâm linh.

trùng tang là gì

Trùng tang là như thế nào?

Thực ra, trùng tang còn được gọi là trùng chết. Đây là hiện tượng người thân trong gia đình vừa qua đời không lâu. Sau đó thì có những sự ra đi liên tiếp đột ngột xảy ra trong một thời gian ngắn.

Những người mất theo thường là những người thân trong gia đình hoặc người thân yêu. Hoặc có giả định người mà người mất ghét, …

Các loại trùng tang

Hiện tượng này dường như là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình bởi sự ra đi của người đầu tiên kéo theo những người tiếp theo. Hiện tượng trùng tang thường có các trường hợp sau:

Trùng 3 ngày

Trùng tang 3 ngày là hiện tượng gia đình hoặc họ hàng sẽ có người mất tiếp theo trong 3 ngày kể từ người đầu tiên mất. Có nhiều trường hợp người đầu tiên chưa kịp làm đám tang thì người tiếp theo đã qua đời.

Đây là trường hợp trùng nặng nhất và khiến nhiều nhà sợ nhất.

Trùng trong 7 ngày

Trùng tang 7 ngày là hiện tượng trùng tang tính từ ngày người mất đầu tiên đến người tiếp theo trong 7 ngày. Đây là một hiện tượng khá nặng trong các trường hợp.

Trùng tang nhẹ nhất

Trùng tang nhẹ nhất là hiện tượng trùng tang xảy ra vào những ngày sau đó, kéo dài cho đến hết 3 năm. Hoặc có thể lâu hợp tùy thuộc vào thời gian bốc mộ lên mộ tròn.

Trùng tang có thể xảy ra vào đúng ngày cuối cùng trước ngày bốc mộ. Điều này theo quan niệm, có thể là do gia đình không kiêng khem cẩn thận.

Nguyên nhân dẫn đến trùng tang là gì?

blobid1655846403067

Mặc dù chưa có nguyên nhân nào lý giải chính xác về hiện tượng trùng tang. Nhưng để trả lời trùng tang là gì? Nguyên nhân? Thì bạn cần hiểu về bản chất của hiện tượng trùng tang theo nhiều quan niệm rồi đưa ra kết luận chung.

Đầu tiên, là do việc người đầu tiên ra đi vào thời gian không hợp tuổi. Như ra đi vào những giờ xấu hoặc ngày xấu. Lúc người mất vào những giờ này thường bị quỷ bắt đi và sẽ tiến hành tra tấn họ.

Khi bị tra tấn họ đã khai ra những cái tên của người mình yêu thương. Hoặc những cái tên của người thân trong gia đình.

Có một số quan niệm cho rằng, đó là vì vong linh người đã mất đầu tiên nổi loạn gây ra hiện tượng trùng tang. Còn có một số cho rằng, vì những người tiếp theo đã làm chuyện có lỗi với người đã mất đầu tiên.

Dấu hiệu trùng tang

Dấu hiệu nhận biết trùng tang được tính qua ngày tháng kể từ người đầu tiên chết. Trong khoảng ngày đầu tiên của người chết đầu tiên đến 3 năm sau có người mất thì đây chính là dấu hiệu trùng tang, nên các bạn không quá quan.

Ngày trùng tang là gì? Cách tính trùng tang chính xác nhất

blobid1655846427647

Cách tính trùng tang theo quan niệm cổ nhân

Theo quan niệm cổ nhân, có hai cách trùng tang:

Cách thứ nhất: Có thể tính thời gian lúc mất, trùng năm, trùng ngày hoặc trùng giờ.

Cách thứ hai được thực hiện qua 4 bước:

  • Bước 1: Tính tuổi người mất theo chẵn chục (10, 20, …) khi hết tuổi chẵn thì tính theo thứ tự 1, 2, 3, …đến tuổi mấy.
  • Bước 2: Tính đến tháng mất vào cung ngay sau cung tính năm, khởi từ tháng Giêng.
  • Bước 3: Tính tiếp đến ngày mất vào cung ngay sau cung tính tháng khởi từ tháng khởi từ ngày mùng 1.
  • Bước 4: Tính đến giờ người mất vào cung ngay sau tính ngày khởi tứ Tý. Khi ghi cần chú ý giờ âm lịch chỉ chia một ngày ra 12 giờ. Sau đó đưa ra kết luận.

Xem thêm: CẦU CƠ LÀ GÌ? FULL CLIP VỤ CẦU CƠ ‘ĐI 5 VỀ 3’ GÂY XÔN XAO

Phần mềm tính trùng tang

Hiện tại, có khá nhiều trang website và phần mềm tính trùng tang. Nên khi bạn chọn phần mềm hay website cần lựa chọn phù hợp.

Chọn các trang được nhiều người đánh giá cao. Có thể đọc kĩ bình luật xem trang có mang lại kết quả tốt cho người sử dụng không rồi hãy tin dùng.

Trùng tang thường bắt ai?

blobid1655846493648

Theo như một số quan niệm tin trùng tang là có thật. Thì đối tượng thường bị bắt đi tạo hiện tượng trùng tang thường là những người thân quen của người mới mất.

Những người này có thể là người được người mất yêu quý hoặc có thể ghét bỏ nhất.

Ngày trùng tang kiêng gì?

Một số điều cần kiêng cử trong ngày trung tang:

  • Khôn tiến hành các công việc quan trọng như cưới hỏi, khai trương, xây nhà hoặc một số công việc khác.
  • Tuyệt đối không được bốc mộ, nhập mô, cải táng. Hoặc làm những công việc liên qua đên cõi âm.
  • Không nên đầu tư làm ăn lớn.

Trùng tang có thật không?

blobid1655846515407

Có nhiều quan niệm được bàn luận về hiện tượng trùng tang. Theo nhiều góc nhìn sẽ cho mọi người biết về vấn đề trùng tang như thế nào:

Trùng tang có thật không?

Theo Phật giáo thì hiện tượng trùng tang không có thật. Bác bỏ ý kiến do thần trùng sai vong linh đi bắt người.

Còn theo quan niệm dân gian thời xưa tin rằng trên đời này có ma quỷ. Hiện tượng trùng tang là có thật.

Còn phương diện khoa học thì được bác bỏ hoàn toàn. Bởi trong cuộc sống không thiếu đi các trường hợp ngẫu nhiên.

Những câu chuyện về trùng tang có thật

Ở Việt Nam có khá nhiều hiện tượng được phán đoán là hiện tượng trùng tang. Vào năm 2014, một dòng họ ở Yến Bái chỉ trong vòng 5 năm mà phải chứng kiến 7 người qua đời. Điều đáng bàn nhất là những người mất được phát hiện cùng một tư thế.

Cùng một tình trạng chết và có cùng giới tính với nhau.

Góc nhìn khoa học về trùng tang

Về phương diện khoa học thì hiện tượng trùng tang chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi. Bản chất của sự trùng hợp này dựa trên xác suất thống kê.

Nên với mẫu xét đủ lớn, bất kì hiện tượng kỳ lạ đều có thể xảy ra.

Góc nhìn trùng tang theo quan điểm của Phật giáo

Dựa theo góc nhìn của Phật giáo, thì sẽ không có hiện tượng trùng tang. Trùng tang được phủ nhận hoàn toàn. Phủ nhận cả việc không có quỷ trùng hay Diêm Vương sai linh hồn người đã mất về bắt người.

Theo Phật giáo thì sinh hay tử đều do nghiệp con người đã tạo ra ở kiếp trước.

Đối với những bậc thánh nhân đã đắc đạo việc sớm thoát khỏi vòng sinh tử. Chính là đã tự tại với việc sinh tử. Còn đối với con người là những bậc phàm phu tục tử thì vẫn còn phải chịu kiếp lụa hồi.

Cách hóa giải trùng tang

Cách hóa giải trùng tang là gì? Bạn cần dựa trên những quan niệm khác nhau sẽ có nhiều cách khác nhau.

blobid1655846540465

Theo quan niệm dân gian

Dựa theo quan niệm dân gian, trùng tang là người mất đầu tiên đã ra đi vào giờ xung khắc. Nên cần hóa giải làm cho người ra đi đó thanh thản và không có khả năng làm người khác đang sống.

Tùy vào nơi bạn sống để có thể sử dụng các biện pháp khác nhau. Ví dụ như huyệt giả, đổ tỏi vào huyệt, ….

Nhốt vong vào chùa

Dựa theo cách nhốt vong vào chùa hay đưa vong vào chùa thì cần chọn chùa phù hợp. Không phải chùa nào cũng giữ được vong mất trùng. Chùa nhốt được vong còn phụ thuộc vào sự linh thiêng của chùa và mức độ cao tay của các sư trụ trì.

Đối với trường hợp nhẹ, các nhà sư sẽ đọc kinh niệm phật cho các vong hồn sớm được siêu thoát.

Đối với thường hợp nặng, gia đình cần chọn nhà chùa tốt, thầy sư giỏi. Rồi thực hiện các bước chỉ dẫn của thầy.

Hóa giải theo Phật giáo

Dựa vào Phật giáo, sinh mạng mỗi con người là do phước báu tạo thành. Nên gia đình người chết cần phải cúng dường, tụng kinh sám hối. Chăm chỉ làm việc thiện, thiện từ tâm sẽ tạo ra đức tốt, …

Điều này phần nào tạo được phúc phần cho người mất. Khi người mất nhận được phước báu thì gia đình cũng nhận được phước lành.

Câu hỏi thường gặp

 

Trùng tang tam xa là gì?

 

Qua bài viết trên, việc phân biệt giữa tín ngưỡng và mê tín di đoan về hiện tượng trùng tang rất quan trọng. Trùng tang là gì? Thực chất là quan niệm của mỗi người thôi. Newtimescity chúc bạn có những sự lựa chọn sáng suốt. Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *