Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Và Những Thông Tin Cần Nắm Rõ

Thủ tục sang tên Sổ đỏ hiện nay có gì thay đổi so với những năm trước? Chắc hẳn nhiều khách hàng cũng đang thắc mắc về vấn đề này và để biết thêm chi tiết, bài viết dưới đây sẽ cập nhật những thông tin mới nhất, đầy đủ nhất về quy trình sang tên, hồ sơ và lệ phí. Sổ đỏ, sổ hồng để khách hàng hiểu và chủ động hơn khi có nhu cầu.

Điều kiện làm thủ tục sang tên sổ đỏ

Các điều kiện sang tên sổ đỏ bao gồm chuyển nhượng, tặng cho, dễ hiểu và dễ hiểu hơn những năm trước. Vậy chính xác thông tin này là gì? Hãy tiếp tục đọc bài viết.

Điều kiện bán, tặng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 của Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất được bán, tặng cho đất nếu có đủ các điều kiện sau:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
 • Đất hiện tại không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất của chủ sở hữu không bị tịch thu và không bị cưỡng chế thi hành.
 • Trong thời kỳ chiếm đất.

Về cơ bản, đối tượng chuyển nhượng chỉ phải đáp ứng các tiêu chí trên. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 191 và Điều 192 Luật Đất đai 2013, một số trường hợp sẽ không đủ điều kiện chuyển nhượng. Thông tin cụ thể đã được chỉ định, bạn có thể đọc thêm tại đây. (điều 191, 192 Luật đất đai 2013)

Điều kiện về đối tượng chuyển nhượng, quà biếu, tặng

Người chuyển nhượng còn phải đáp ứng một số điều kiện như:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ: Người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc gặp khó khăn trong việc thu thập, kiểm soát hành vi không được chuyển nhượng để bán. Trẻ vị thành niên không đủ điều kiện.
 • Khi quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng hoặc nhiều người góp tiền mua thì hộ gia đình phải đáp ứng một số điều kiện:
  • Nếu đất thuộc sở hữu chung của vợ chồng thì khi chuyển nhượng, chuyển nhượng, chuyển nhượng phải có văn bản thoả thuận.
  • Nếu có 2 người trở lên mua bán cùng lúc thì phải được sự đồng ý của tất cả mọi người.
  • Trường hợp giao đất cho hộ gia đình sử dụng thì phải được tất cả các thành viên chấp nhận và kèm theo văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Thủ tục sang tên sổ đỏ chi tiết

Sang tên sổ đỏ, sổ hồng là cách người dân sử dụng để chuyển quyền thừa kế đất đai, nhà ở từ người này sang người khác. Thủ tục sang tên sổ đỏ thực chất là hồ sơ đổi đất đối với mảnh đất được xác định chuyển nhượng. Việc này được thực hiện nếu các điều kiện về chuyển nhượng, tặng cho đất nêu trên đã được xem xét và được hai bên đồng ý.

Điều khoản và thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ 2021

Thủ tục sang tên từ sổ đỏ sẽ được thực hiện với công chứng tỉnh, thành phố nơi có đất. Việc tiến hành thủ tục chuyển nhượng đất phải đúng quy định của pháp luật nhằm bảo đảm lợi ích của các bên. Cụ thể, quy trình như sau:

Các bước để làm theo

Thủ tục chuyển tên sổ đỏ sẽ gồm 4 bước sau:

Bước 1: Các bên liên kết với cơ quan công chứng phải ký kết hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ký kết hợp đồng, các bên phải kê khai đầy đủ: lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Nếu kéo dài quá 10 ngày sẽ bị phạt.

Khi đi nhớ mang theo những giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tương đương.
 • Giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy chứng nhận hộ tịch của cả hai bên
 • Sổ vệ sinh của cả 2 phần

Bước 2: Nộp hồ sơ lên UBND huyện nơi có đất, nhà ở sẽ kê khai nghĩa vụ tài chính đối với đất.

 • Cơ quan chủ quản là: Cơ quan một cửa của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có mỏ.
 • Thời hạn: 10 ngày
 • Lệ phí bao gồm: phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân; lệ phí địa chính; phí thẩm định.

Bước 3: Đến UBND khu phố nơi có nhà để khai sang tên sang tên.

Bước 4: Nộp phí và nhận sổ đỏ.

Bao gồm những tài liệu gì?

Thủ tục sang tên Sổ đỏ sẽ cần những giấy tờ sau:

 • 2 bản tờ khai quyền đăng ký có chữ ký của người mua.
 • 2 bản khai thuế thu nhập cá nhân có chữ ký của người bán. Nếu là quà tặng, quà tặng thì cần 4 bản.
 • Hợp đồng có công chứng gốc đã được nộp.
 • 1 bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của cơ quan có thẩm quyền, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
 • 1 bản sao công chứng giấy ủy quyền CMND + Sổ hộ khẩu của bên mua và bên bán.

Riêng đối với quà tặng, quà biếu muốn được miễn thuế thu nhập cá nhân thì người nhận và người tặng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ.

Điều khoản và thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ 2021

Phí chuyển nhượng sổ đỏ

Khi nộp đơn xin chuyển tên Sổ đỏ, cá nhân phải nộp lệ phí trước bạ. Về số tiền lệ phí trước bạ sẽ được tính trên cơ sở Điều 5 Nghị định 140 140/2016/ND-CP như sau:

Phí trước bạ = 0,5% x giá tính phí trước bạ

Về giá tính lệ phí trước bạ nhà nước quy định như sau:

Nếu giá bất động sản ghi trong hợp đồng chuyển nhượng cao hơn giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành thì chúng tôi sẽ áp dụng giá chuyển nhượng. Công thức bây giờ là:

 • Phí trước bạ phải nộp = 0,5% x Giá chuyển nhượng (tổng số tiền phải trả ghi trong hợp đồng)

Nếu giá nhà ở ghi trong hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ sẽ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành. hoặc trung tâm thành phố. :

 • Đối với đất: Lệ phí trước bạ = 0,5% x Diện tích x Giá 01m2 theo giá đất
 • Đối với chỗ ở: Phí trước bạ = 0,5% x (Diện tích x Giá 01m2 x Tỷ lệ chất lượng còn lại)

Lưu ý: Phần trăm chất lượng còn lại do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành và có khấu trừ tùy từng thời điểm.

Như vậy, lệ phí trước bạ năm 2021 sẽ không tăng so với năm 2020. Các tỉnh vẫn áp dụng bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 nên nhìn chung không có biến động lớn.

Các trường hợp được miễn thuế trước bạ

Theo quy định của pháp luật sẽ có những trường hợp được miễn thuế trước bạ, đó là: Nhà, đất là quà tặng, thừa kế giữa: cha, mẹ đẻ và con đẻ; vợ với chồng; cha mẹ nuôi với con nuôi; bố vợ, bố vợ, mẹ chồng với con rể; mẹ chồng và con dâu; anh chị em ruột; ông bà, bà ngoại có cháu; ông, bà với cháu trai.

Điều khoản và thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ 2021Có trường hợp được miễn thuế trước bạ khi chuyển đổi quyền sử dụng đất

Ngoài phí đăng ký, Phí chuyển nhượng sổ đỏ 2021 cũng sẽ bao gồm các khoản sau:

 • Thuế thu nhập: tính ở mức 2% theo chuyển nhượng bất động sản.
 • Phí địa chính: sẽ tùy theo quyết định của từng địa phương
 • Phí chuyên gia: Cơ sở pháp lý tùy thuộc vào từng địa phương.

Thời gian sang tên sổ đỏ, sổ hồng

Theo điểm a khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013, trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hàng hóa trên đất thì phải đăng ký sửa đổi.

Cũng theo quy định tại khoản 6 Điều 95 Luật đất đai 2013, thời hạn đăng ký thay đổi không quá 30 ngày kể từ ngày có thay đổi. Điều này có thể hiểu từ ngày hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực, hai bên phải đăng ký thay sổ đỏ trong vòng 30 ngày. Nếu làm quá sẽ bị phạt.

Với thuế thu nhập cá nhân, thời hạn nộp tùy thuộc vào sự đồng ý của người nộp thuế. Trường hợp trong hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì bên bán phải nộp hồ sơ khai thuế đầy đủ trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực.

Trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng có quy định bên mua sẽ nộp thuế thì bên mua phải nộp tờ khai thuế trước thời điểm đăng ký đứng tên sổ đỏ.

Về thời hạn nộp lệ phí trước bạ, theo quy định tại khoản 3 Điều 1 Nghị định số 20/2019/ND-CP của Bộ Tài chính thì việc này sẽ được thực hiện đồng thời với thủ tục đăng ký. .’đăng ký. bên ngoài.name. Như vậy, thời hạn nộp thuế không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan Thuế.

Điều khoản và thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ 2021

Thời hạn thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ quy định tại Điều 40, Điều 2 Nghị định số 01/2017/ND-CP không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với khu vực bị cô lập, có điều kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt là vùng núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo thì thời gian không quá 20 ngày.

Hồ sơ hợp lệ phải đáp ứng các yếu tố sau:

 • Có đầy đủ các giấy tờ cần thiết như đã nêu ở trên
 • Các tài liệu phải khai báo nội dung chính xác, đầy đủ.
 • Nội dung các tài liệu phải giống hệt nhau và không được khác nhau

Hướng dẫn xử lý khi chậm cấp, sang tên sổ đỏ

Với thông tin thủ tục sang tên Sổ đỏ 2021, bạn đã biết thời gian đổi tên mất bao lâu rồi phải không? Vậy nếu sau thời gian này mà bạn vẫn chưa nhận được sổ đỏ thì bạn sẽ xử lý như thế nào:

 • Hãy hỏi bộ phận tiếp nhận và xử lý hồ sơ, bạn sẽ biết lý do chậm trễ và cách khắc phục nếu bỏ sót hoặc mắc sai sót trong quá trình xử lý.
 • Khiếu nại: bạn có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện nếu đã làm đầy đủ các bước nhưng vẫn chậm cấp sổ đỏ. Bạn có thể tự mình nộp đơn khiếu nại hoặc ủy quyền cho người khác làm việc đó cho bạn. Trên biểu mẫu, bạn có thể nộp đơn khiếu nại hoặc nộp đơn khiếu nại trực tiếp.
 • Khiếu nại việc chậm xuất bản Sách đỏ

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục sang tên sổ đỏ, sổ hồng theo quy định năm 2021. Như vậy, thủ tục về cơ bản không khác mấy so với trước đây và ngày càng được đơn giản hóa để người dân có thể thực hiện nhiều hơn. một cách dễ dàng.

Mong rằng sau khi đọc bài viết dưới đây, bạn sẽ tự tin hoàn thành các bước thủ tục đổi tên sổ đỏ. Những trường hợp khác, khách hàng cần tư vấn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *