Tại Sao Đứng Gần Các Toà Nhà Gió Có Vẻ Mạnh Hơn?

Có rất nhiều bạn ở gần những tòa nhà cao tầng như chung cư hay nhà cao tầng phải không? Không biết bạn có để ý rằng khu vực mình đang ở thường có gió mạnh hơn các khu vực khác xung quanh hay không, có thể bạn sẽ thắc mắc: “Sao hôm nay gió mạnh thế?” Câu trả lời cho câu hỏi này là đôi khi hôm nay trời rất nhiều gió nhưng điều đó chưa chắc đã đúng!

Để trả lời khách quan và khoa học cho câu hỏi của bạn, hôm nay chúng ta cùng khám phá chủ đề “Tại sao gió lại mạnh hơn khi ở gần nhà cao tầng?”

Gió là gì? Tại sao lại có gió?

Theo định nghĩa tôi thu thập được từ Wikipedia: gió đang di chuyển các dòng không khí trên quy mô lớn. Trên bề mặt Trái đất, gió là một khối không khí chuyển động lớn. Trong không gian, gió mặt trời là sự chuyển động của các chất khí hoặc các hạt tích điện từ Mặt trời vào không gian, trong khi gió hành tinh là sự thoát ra của các hóa chất nhẹ từ bầu khí quyển của hành tinh vào không gian. Gió thường được phân loại theo quy mô không gian, tốc độ, lực tạo ra chúng, khu vực xảy ra gió và tác động của chúng.

Vậy gió đến từ đâu: Gió được tạo ra bởi sự chênh lệch áp suất khí quyển. Khi có sự chênh lệch về áp suất khí quyển, không khí di chuyển từ vùng có áp suất cao hơn đến vùng có áp suất thấp hơn, tạo ra gió có tốc độ khác nhau.

Ok, có lẽ khái quát như vậy là bạn đã hiểu rồi.

Tại sao đứng gần các toà nhà gió có vẻ mạnh hơn?

Việc xây dựng một cấu trúc lên đồng nghĩa với việc ngăn chặn dòng chảy bình thường của gió và thường gây ra 2 hiện tượng phổ biến sau:

Hiệu ứng Downdraught

Hiệu ứng downdraft (hay còn gọi là hiệu ứng downdraft): có nghĩa là khi gió thổi vào một tòa nhà, bị chặn lại và không có nơi nào để đi sẽ bị đẩy xuống, lên trên hoặc vào các góc cạnh của tòa nhà. Áp suất khí quyển đi xuống làm tăng tốc độ gió ở khu vực bên dưới kết cấu.

Tại sao gió có vẻ mạnh hơn khi ở gần các tòa nhà cao tầng?

Hiệu ứng Venturi

Chúng ta tưởng tượng khi úp ngược chai nước, vì cổ chai nhỏ nên áp lực nước mạnh hơn so với khi chúng ta dùng chai có đầu và đáy cùng kích thước.

Như có thể thấy ở hình bên dưới, tại ống đo (1) áp suất tĩnh sẽ cao hơn ở ống đo (2), nhưng ngược lại dòng chảy tại điểm (A2) sẽ nhanh hơn ở (A1).

Tại sao gió có vẻ mạnh hơn khi ở gần các tòa nhà cao tầng?

Nói cách khác, khi chất lỏng đi qua vị trí hẹp của đường ống thì áp suất ban đầu giảm nhưng đồng thời vận tốc lại tăng. Và điều tương tự cũng xảy ra với gió: khi gió thổi trong khu vực hẹp giữa các tòa nhà, áp suất giảm và tốc độ gió tăng lên.

Tại sao gió có vẻ mạnh hơn khi ở gần các tòa nhà cao tầng?

Thông thường, khi xây dựng một công trình, ngoài nhiều tính toán khác, người ta phải mô phỏng hướng gió ảnh hưởng đến công trình đó để trước hết là đảm bảo tính nguyên vẹn và an toàn của công trình, thứ hai là đảm bảo tính nguyên vẹn và an ninh của công trình. của những hiện tượng này.

Tại sao gió có vẻ mạnh hơn khi ở gần các tòa nhà cao tầng?

Các tác động nêu trên có thể gây mất an toàn cho người sống và làm việc dưới công trình. Tùy theo độ mạnh yếu của các hiệu ứng, gió trên mặt đất có thể mạnh gấp đôi khi di chuyển ở độ cao vài chục mét.

Ví dụ, tốc độ gió khoảng 40 km/h có thể được khuếch đại lên 55 km/h bên dưới tòa nhà. Và chúng ta biết rằng chỉ một cơn gió 60 km/h cũng đủ sức chở một người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *