Hướng Dẫn Sử Dụng Disk Cleanup Trên Windows 10 Đúng Cách Nhất

Windows chứa nhiều file và thư mục mà bạn không thực sự cần. Áp dụng cách sử dụng Disk Cleanup Win 10 dưới đây bạn sẽ biết cái nào nên xóa, cái nào nên giữ để hệ thống hoạt động mượt mà và hiệu quả hơn.

Trước khi xóa nhiều tệp và thư mục trên Windows , hãy lưu ý rằng việc xóa thủ công như vậy không phải là giải pháp tốt nhất. Để an toàn và nhanh chóng, tốt hơn hết bạn nên sử dụng công cụ Disk Cleanup. Cách sử dụng Disk Cleanup Win 10 dưới đây sẽ giúp bạn tránh việc vô tình xóa nhầm các thư mục hệ thống quan trọng.

Cách dùng Disk Cleanup Win 10 để tiết kiệm dung lượng lưu trữ

Cách sử dụng Disk Cleanup trên Windows 10 cực kỳ đơn giản và dễ dàng. Vào menu Start, gõ Disk Cleanup , sau đó Enter. Đợi một lúc để chương trình quét các file cần xóa, sau đó thông tin chi tiết về từng loại file sẽ xuất hiện cùng với dung lượng bạn có thể khôi phục. Để đi xa hơn, bạn có thể chọn Dọn dẹp các tập tin hệ thống bên dưới.

Cách dùng Disk Cleanup Win 10 tiết kiệm dung lượng lưu trữ 1

Nếu bạn thấy cái này quá cũ và bạn đang sử dụng Windows 10, bạn có thể vào Cài đặt -> Hệ thống -> Bộ nhớ để sử dụng công cụ tốt hơn. Nhấn vào nút Free up space now để tiến hành xóa các file không mong muốn. Từ đó, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều dung lượng lưu trữ trên Windows 10.

Cách dùng Disk Cleanup Win 10 tiết kiệm dung lượng lưu trữ 2

Disk Cleanup sẽ xóa những loại tập tin nào?

Xóa tập tin ngủ đông

Chế độ ngủ đông trên PC tương tự như chế độ Ngủ ngoại trừ việc hệ thống lưu trữ tất cả hoạt động của nó trong khi sử dụng chế độ này trên ổ cứng rồi tắt. Bạn có thể tháo pin ra khỏi laptop , sử dụng chế độ Ngủ đông, một tuần sau khi bật lại thì hệ thống sẽ quay về thời điểm trước đó. Do lưu trữ một lượng thông tin lớn nên dung lượng của file hibernate này cũng sẽ khá lớn. Bấm chuột phải vào menu Bắt đầu để mở menu Power User, sau đó chạy Dấu nhắc lệnh (quản trị viên) hoặc Windows PowerShell (quản trị viên). Nhập lệnh sau để tắt chế độ Ngủ đông:

powercfg.exe /hibernate off

Nếu muốn nhanh hơn thì chỉ cần copy-paste là xong.

Thư mục chứa file Temp

Đường dẫn: C:\Windows\Temp

Các file tạm thời của Windows không thực sự quan trọng nên có thể xóa trực tiếp. Ngoài việc sử dụng Disk Cleanup trên Windows 10, bạn có thể gỡ bỏ thủ công như bình thường.

Thùng rác

Về mặt kỹ thuật, Thùng rác không thực sự là một thư mục. Bất cứ khi nào bạn xóa một file trên hệ thống, Windows sẽ tự động di chuyển file đó vào đây. Đây là nơi đặc biệt để lưu trữ những tập tin bị xóa tạm thời cho đến khi bạn xóa hoặc khôi phục chúng hoàn toàn. Nếu bạn đã xóa các tập tin cũ và không dọn sạch thùng rác, chúng sẽ bị ứ đọng theo thời gian và chiếm vài gigabyte trên đĩa cứng.

Nếu không thấy biểu tượng Thùng rác trên màn hình nền, bạn có thể truy cập nó bằng cách nhập dòng này vào thanh địa chỉ File Explorer:

shell:RecycleBinFolder

Nếu bạn muốn xóa file mọi lúc mà không cần chuyển vào thùng rác, hãy nhấp chuột phải vào nó, chọn thuộc tính sau đó với mỗi phân vùng bạn chọn hộp Không di chuyển tệp vào thùng rác. Lưu ý rằng sau khi áp dụng tùy chọn này và bắt đầu xóa file, bạn cần sử dụng phần mềm khôi phục chuyên dụng để tìm lại dữ liệu đã xóa.

Thư mục Windows.old

Đường dẫn: C:\Windows.old

Thông thường, Windows sẽ tự động xóa thư mục này sau một thời gian, nhưng nếu cần thêm dung lượng lưu trữ, bạn có thể xóa nó. Áp dụng cách sử dụng Windows 10 Disk Cleanup như đã nói ở trên, tìm phần Previous Windows Installation(s) và xóa đi.

File chương trình đã tải về

Đường dẫn: C:\Windows\Tệp chương trình đã tải xuống

Tên của thư mục này có thể gây nhầm lẫn. Nó thực sự lưu trữ các tệp được sử dụng bởi phần ActiveX của Internet Explorer và các ứng dụng Java, vì vậy nếu bạn sử dụng cùng một tính năng trên một trang web, bạn không cần phải tải xuống hai lần.

Vậy đó, thế thôi… ngoài điều đó ra, tập tin này hoàn toàn vô dụng. ActiveX là một công nghệ lỗi thời do có nhiều lỗ hổng bảo mật và Java hiếm khi được sử dụng trên các trang web hiện tại. Hãy xóa thư mục này để tiết kiệm dung lượng lưu trữ trong Windows 10 .

Báo cáo LiveKernel

Đường dẫn: C:\Windows\LiveKernelReports

Thư mục này được sử dụng khi bạn quét hệ thống để tìm các tệp lớn sẽ tạo ra nhiều tệp rác. Các tập tin trong thư mục này chủ yếu là các tập tin kết xuất sau khi hệ thống gặp sự cố vì lý do nào đó hoặc ứng dụng bị treo đột ngột. Có một lời khuyên nhỏ là bạn không nên xóa những file này ngay vì hệ thống sẽ dùng chúng để phân tích nguyên nhân gây ra sự cố, bạn chỉ nên xóa chúng sau khi đã biết nguyên nhân là gì.

Thay thế thư mục

Đường dẫn: C:\Program Files\rempl

Mục cuối cùng có thể xóa bằng Disk Cleanup Win 10 là Folder Rempl. Thư mục này chứa các file nhỏ liên quan đến việc cải thiện chức năng và hiệu suất của toàn bộ hệ thống trong Windows 10, kích thước không lớn nên bạn có thể để nguyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *