Sổ Tạm Trú KT3 Là Gì? Điều Kiện Và Thủ Tục Xin Cấp Sổ Tạm Trú KT3

Với những ai là cư dân lâu năm ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì có lẽ không còn xa lạ với KT3. Đây là giấy phép tạm trú dài hạn của một công dân đăng ký tạm trú với cơ quan chính phủ có liên quan và được cơ quan đó đăng ký tạm trú bằng cách cấp cho anh ta một giấy phép tạm trú. Vậy sổ tạm trú KT3 chính xác là gì và cách đăng ký sổ tạm trú KT3 như thế nào, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Sổ tạm trú KT3 là gì?

Ngoài sổ hộ khẩu là giấy tờ có giá trị xác nhận địa chỉ thường trú của công dân còn có các loại sổ tạm trú như KT2, KT3, KT4… Những giấy tờ này chính là giấy khai sinh. Nơi ở hiện tại của bạn khác với địa chỉ thường trú của bạn. Nhất là khi tình trạng người dân đi nơi khác học tập, làm việc gia tăng thì việc phân loại sổ tạm trú để chính quyền xác nhận nơi cư trú, quản lý dân cư càng quan trọng. Trong số tất cả các loại sổ tạm trú thì KT3 là loại sổ được quan tâm nhất hiện nay. Vậy sách KT3 là gì?

KT3 là loại sổ tạm trú dài hạn của cá nhân tại một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mà địa điểm đó không phải là địa chỉ thường trú của họ.

Giấy tạm trú KT3 thường được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình để xác nhận nơi tạm trú của cá nhân đó hoặc gia đình người lao động. Ngoài ra, sổ KT3 còn giúp cơ quan chức năng kiểm soát tình trạng cư trú của người dân tại khu vực này.

Hiện nay, nhiều người lầm tưởng rằng giấy tạm trú KT3 có giá trị vô thời hạn, tuy nhiên cần lưu ý rằng KT3 chỉ có giá trị tối đa là 24 tháng kể từ ngày cấp. Sau 24 tháng, tùy theo nhu cầu của cư dân, chúng tôi có thể xin gia hạn thời gian tạm trú hoặc xin cấp lại sổ để tiếp tục cư trú tại địa phương đó.

KT3 là gì? Thủ tục đăng ký và những điều cần biết về KT3

Công dân có Sổ đăng ký tạm trú KT3 tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được hưởng đầy đủ các quyền và lợi ích như công dân thường trú tại địa phương đó.

Mục đích sử dụng sổ tạm trú KT3

Đăng ký tạm trú là quyền và nghĩa vụ của công dân khi sinh sống ở nơi khác nơi thường trú. Ngoài ra, thẻ tạm trú KT3 cũng là điều kiện cần thiết để chúng ta sử dụng vào các mục đích, công việc chính sau:

Sổ KT3 giúp chúng tôi hoàn thiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng nhà tại địa phương nơi tạm trú.

 • Sổ tạm trú này giúp chúng ta đăng ký hoặc đổi tên phương tiện vận tải nếu cần thiết.
 • Có quyền mua, bán, chuyển nhượng, cho thuê nhà, bất động sản mình sở hữu tại nơi tạm trú.
 • Điều kiện vay tín chấp từ ngân hàng, công ty tài chính.
 • KT3 cho chúng tôi quyền thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh tại nơi chúng tôi tạm trú.
 • Đăng ký lắp đặt internet, cáp, điện, nước,..
 • KT3 giúp chúng tôi hoàn tất thủ tục đăng ký, học bằng lái xe, nạp tiền bảo hiểm…

Vậy làm thế nào để bạn có được giấy phép cư trú tạm thời KT3? Và quy trình, thủ tục tiến hành đăng ký hộ khẩu KT3 như thế nào? Hãy tiếp tục đọc bài viết này.

Điều kiện cấp sổ KT3

Để có được giấy phép KT3, bạn phải đáp ứng các điều kiện cụ thể sau:

 • Trước hết bạn phải có giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Bạn đã đăng ký thường trú ở tỉnh, thành phố khác nhưng hiện đang sinh sống ở tỉnh, thành phố khác.
 • Sở hữu nhà hoặc bất động sản tại tỉnh, thành phố nơi bạn đăng ký làm thẻ tạm trú KT3.
 • Nếu ở nhà thuê, cho thuê, ở nhờ nhà người quen thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của chủ nhà.
 • Bạn đã cư trú tại nơi đăng ký tạm trú ít nhất 30 ngày.

Vậy hồ sơ đăng ký hộ khẩu KT3 gồm những gì và cần chuẩn bị như thế nào? Hãy tiếp tục đọc.

Hồ sơ đăng ký tạm trú diện KT3 gồm những gì?

Khi xin cấp tạm trú KT3 chúng ta cần những giấy tờ cụ thể như sau:

KT3 là gì? Thủ tục đăng ký và những điều cần biết về KT3

 • Bản khai nhân khẩu theo mẫu HK01.
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu HK2.
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Khi làm như vậy, bạn phải xuất trình các tài liệu gốc và đính kèm một bản sao.

Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại nơi đăng ký KT3 như giấy tờ mua bán nhà, giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất… Nếu là người đang thuê, mượn nhà thì trên Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, chủ nhà phải thể hiện rõ sự đồng ý, ghi rõ ngày tháng năm tạm trú của người đó và ký tên ở dưới.

Một bộ hồ sơ đăng ký tạm trú KT3 đòi hỏi khá nhiều giấy tờ nên chúng ta cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng, tránh trường hợp phải điều chỉnh, hoàn thiện nhiều lần gây lãng phí thời gian.

Thủ tục xin cấp sổ tạm trú KT3

Thủ tục xin cấp tạm trú KT3 cụ thể như sau:

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân mới chuyển đến tỉnh, thành phố do Trung tâm quản lý đăng ký tạm trú với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và đề nghị cơ quan này làm thủ tục đăng ký, cấp giấy tạm trú.

KT3 là gì? Thủ tục đăng ký và những điều cần biết về KT3

2. Người đang sinh sống, làm việc, học tập tại một địa điểm thuộc xã, huyện, xã… nhưng không đủ điều kiện đăng ký thường trú tại địa phương này thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú. . cư trú tại Công an thành phố, huyện, thị xã nơi cư trú.

3. Khi công dân đến đăng ký tạm trú phải xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nơi đăng ký thường trú. Ngoài ra, bạn nộp giấy tờ chứng minh bạn có quyền sở hữu, sử dụng nhà ở tại địa chỉ đăng ký tạm trú nếu có. Nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Nếu chỗ ở của bạn hiện tại là nhà thuê, nhà cho thuê, ở nhờ thì phải được sự đồng ý của chủ sở hữu bằng văn bản và có chữ ký rõ ràng.

4. Trưởng Công an thành phố, quận, huyện cấp giấy tạm trú theo mẫu do Nhà nước quy định trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Sổ tạm trú được cấp cho người, hộ gia đình đã đăng ký tạm trú và có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân.

Sổ tạm trú KT3 có thời hạn tối đa là 24 tháng, trong thời hạn 30 ngày trước khi kết thúc thời gian tạm trú, bạn phải đến cơ quan công an nơi cấp để làm thủ tục gia hạn, cấp đổi. Việc thay đổi, điều chỉnh, cấp đổi sổ tạm trú được thực hiện đúng theo điều 29 quy định sổ bị hỏng thì cấp đổi, nếu mất thì cấp lại, nếu đi huyện, quận, thành phố khác thì cấp lại. ở lại, bạn phải đăng ký lại.

5. Trường hợp công dân đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, học tập tại nơi tạm trú từ 06 tháng trở lên thì cơ quan cấp sổ tạm trú xóa tên công dân đó khỏi sổ tạm trú đã đăng ký. … ở lại.

Sự khác biệt giữa giấy phép tạm trú KT3 và KT1, KT2, KT4 là gì?

Hiện nay, giấy phép tạm trú được chia thành nhiều loại khác nhau như KT1, KT2, KT3 và KT4. Đều là sách tạm trú nhưng mỗi loại lại hướng đến một đối tượng khác nhau và khiến chúng ta khá bối rối, hoang mang. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi cũng sẽ giải thích chi tiết sự khác biệt này cho bạn.

KT3 là gì? Thủ tục đăng ký và những điều cần biết về KT3

Cụ thể, sự khác biệt giữa giấy phép tạm trú KT1, KT2, KT3 và KT4 như sau:

 • KT1: Đây là sổ hộ khẩu thường trú của công dân, sổ này dành cho những người sinh ra và lớn lên ở thành phố trực thuộc trung ương hoặc những người đã kết hôn hoặc sau một thời gian dài sinh sống ở đây mới gặp nhau được cấp loại sổ này.
 • KT2: Là sổ tạm trú dài hạn dành cho những người có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh, huyện trực thuộc trung ương như huyện Bình Chánh, huyện Cần Giờ, Củ Chi,…
 • KT3: Là giấy tạm trú dài hạn tại tỉnh, thành phố do trung tâm khai thác khác với nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • KT4: Là sổ tạm trú ngắn hạn tại tỉnh, thành phố do trung tâm quản lý và địa chỉ cấp sổ KT4 phải khác với nơi thường trú.

Ví dụ: bạn sinh ra và lớn lên ở Bình Dương thì bạn sẽ có sổ KT1 ở Bình Dương. Hiện tại bạn sống và làm việc lâu dài tại TP.HCM sẽ có giấy tạm trú dài hạn KT3.

So với sổ KT4, sổ KT3 có thời gian cư trú dài hơn lên đến 24 tháng. Trong thời gian này, bạn sẽ được hưởng mọi quyền lợi như người dân địa phương, bao gồm đăng ký cho con, đăng ký bằng lái xe, mua nhà, mua đất,….

Trên đây là toàn bộ thông tin về Sổ tạm trú KT3, hi vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Nếu còn thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *