Quy Hoạch Là Gì? Cách Xem Quy Hoạch Được Sử Dụng Phổ Biến 

Quy hoạch là gì hay làm thế nào để hình dung quy hoạch một cách chính xác, nhanh chóng là những câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Vậy đâu là câu trả lời chi tiết và toàn diện cho những câu hỏi này? Hãy cùng dành thời gian theo dõi bài viết sau từ Bất động sản Thịnh Vượng để có thêm những thông tin quy hoạch hữu ích nhé!

Quy hoạch là gì?

Quy hoạch là gì? Trên thực tế, quy hoạch là quá trình phân bổ, phân vùng đất dựa trên việc sử dụng không gian. Theo đó, việc quy hoạch được thực hiện nhằm phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và quốc phòng, an ninh. Ngoài ra, quy hoạch sử dụng đất còn nhằm mục đích bảo vệ môi trường và thích ứng tốt nhất với biến đổi khí hậu.

Dành cho những ai chưa biết chuyện gì đang xảy ra bằng tiếng Anh? Lập kế hoạch trong tiếng Anh là lập kế hoạch .

Quy hoạch là gì và những điều cần biết về quy hoạch hiện tại

Tất cả các mục tiêu quy hoạch này đều dựa trên tiềm năng sử dụng đất và nhu cầu sử dụng đất. Cùng với đó là căn cứ vào mục đích sử dụng đất của từng địa phương, từng vùng kinh tế trong một khoảng thời gian xác định.

Tại sao nên lập kế hoạch trước khi mua nhà?

Khi đã hiểu quy hoạch là gì và là gì thì mọi người sẽ thắc mắc tại sao trước khi mua nhà lại cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về quy hoạch. Có lợi ích gì khi làm điều này không? Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ sớm được cung cấp.

Khi đề cập đến mảnh đất định mua, bạn phải xem quy hoạch về vị trí của mảnh đất đó. Điều này được thực hiện để khám phá vùng đất này đang được phát triển ? Đó là đất đô thị, đất phát triển đô thị xanh hay đất nông nghiệp? Từ nghiên cứu này, bạn sẽ căn cứ vào mục tiêu mua đất, sinh sống hay chăn nuôi để lựa chọn loại đất phù hợp nhất.

Quy hoạch là gì và những điều cần biết về quy hoạch hiện tại

Nếu bạn mua đất để ở nhưng mảnh đất đó lại thuộc công trình công cộng, công viên cây xanh thì đó chắc chắn không phải là điều tốt. Hoặc bạn muốn mua đất để sử dụng vào mục đích trồng trọt, chăn nuôi nhưng đất đó đang trong quá trình phát triển đô thị thì bạn không thể mua được.

Vì vậy, bạn có thể dễ dàng nhận thấy lợi ích lớn nhất của việc suy nghĩ kỹ lưỡng về quy hoạch trước khi mua nhà là giúp bạn lựa chọn chính xác loại đất cần mua. Đồng thời, việc cân nhắc này còn giúp bạn lựa chọn được loại địa hình phù hợp nhất với mục đích của mình.

Hướng dẫn xem quy hoạch được sử dụng phổ biến

Không khó để bạn biết quy hoạch là gì và đặc biệt là làm thế nào để biết được mảnh đất mình mua đã được quy hoạch hay chưa. Vì trên thực tế, bạn có thể tham khảo một số phương pháp phổ biến và hiệu quả sau đây để hình dung được lịch trình:

Xem quy hoạch sử dụng đất trên thông tin sổ hồng

Sổ hồng hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cũng như tài sản gắn liền với đất được cơ quan có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu. Vì vậy, nhìn chung, với những sổ hồng mới được phát hành, các thông tin quy hoạch vị trí đất sẽ được thể hiện rõ ràng trên giấy tờ đất đai.

Quy hoạch là gì và những điều cần biết về quy hoạch hiện tại

Vì vậy, cách dễ dàng và hiệu quả nhất để tham khảo quy hoạch khu đất bạn định mua là hãy đọc kỹ mọi thông tin có trong phần ghi chú của giấy chứng nhận này. Nếu khu đất này nằm trong khu vực phát triển cây xanh, đường giao thông thì bạn không nên mua mà tìm kiếm khu đất khác phù hợp hơn.

Kiểm tra quy hoạch bằng cách tham khảo ý kiến các công ty dịch vụ đất đai

Các công ty dịch vụ đất đai sẽ có sẵn bản quy hoạch thị trấn chi tiết của toàn bộ khu vực lân cận và chắc chắn bao gồm cả mảnh đất bạn đang cân nhắc mua. Vì vậy, để có được kế hoạch chính xác nhất, bạn có thể tin tưởng vào các công ty này. Quy trình dịch vụ lập kế hoạch hiện nay khá đơn giản và tương đối nhanh chóng, tiết kiệm và mang lại cho bạn kết quả như ý.

Quy hoạch là gì và những điều cần biết về quy hoạch hiện tại

Trực tiếp đến các cơ quan, ban ngành để nhận được thông tin chính xác

Cơ quan bạn có thể tìm đến để biết thông tin cụ thể và chính xác về mảnh đất bạn đang cân nhắc mua là Sở Tài nguyên và Môi trường huyện. Các nhà quản lý chức năng của cơ quan này sẽ giúp bạn tham khảo bản đồ quy hoạch chi tiết và sẽ phản hồi cho bạn trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, sự chậm trễ này thực ra là khá lâu, bởi trái đất được nhiều người quan tâm, ai cũng mong muốn nhận được những thông tin chính xác.

Xin cấp chứng chỉ quy hoạch chi tiết

Ngoài 3 cách xem quy hoạch trên thì xin cấp Chứng chỉ quy hoạch chi tiết cũng là phương pháp được nhiều người sử dụng hiện nay. Như vậy, bạn sẽ liên hệ với cơ quan để trực tiếp yêu cầu giấy chứng nhận xác nhận quy hoạch thị trấn của mảnh đất bạn định mua. Những thông tin chính xác có trong giấy chứng nhận này sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi lựa chọn mua mảnh đất mình yêu thích. Tuy nhiên, thời gian để có được chứng chỉ này khá lâu, dao động từ 15 đến 30 ngày tùy từng địa phương.

Quy hoạch là gì và những điều cần biết về quy hoạch hiện tại

Với việc nghiên cứu quy hoạch là gì ở trên, chắc hẳn bạn đã có được những hiểu biết hữu ích về vấn đề quy hoạch sử dụng đất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *