Nhận Bàn Giao Căn Hộ Và 8 Điều Cần Lưu Ý Để Bàn Giao Hiệu Quả

Khi mua nhà trong tương lai, việc nhận bàn giao căn hộ là thời điểm mà mọi khách hàng đều chờ đợi, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ những lưu ý khi đi xem căn hộ của mình, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ Sẽ có những lưu ý khi khách hàng chuẩn bị nhận nhà .

Khi nào căn hộ sẽ được bàn giao cho khách hàng?

Theo khoản 3 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, chủ đầu tư chỉ được bàn giao căn hộ cho khách hàng khi đã xây dựng xong và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, công trình xã hội theo đúng tiến độ xây dựng được duyệt. được phê duyệt phải có kết nối với hạ tầng chung của khu vực, trường hợp bàn giao nhà thô phải hoàn thiện phần bên ngoài của công trình, tòa nhà.

Hồ sơ hoàn thành công trình

Theo quy định, danh sách hồ sơ hoàn thiện công trình xây dựng bao gồm:

 • Giấy phép xây dựng
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng
 • Tài liệu thiết kế bản vẽ thi công
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và hồ sơ kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công.
 • Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp công trình có sự phù hợp khác với thiết kế bản vẽ thi công)
 • Báo cáo kết quả kiểm tra (nếu có)
 • Văn bản thoả thuận, phê duyệt và xác nhận của tổ chức, cơ quan nhà nước có liên quan (nếu có) về an toàn phòng cháy và chữa cháy; Vận hành thang máy an toàn.
 • Hợp đồng xây dựng, thiết kế, thi công, giám sát thi công của chủ đầu tư và nhà thầu (nếu có)

Ngoài ra, phải kết hợp với hợp đồng đã ký giữa chủ đầu tư và bên mua đáp ứng các điều khoản của hợp đồng đã ký thì dự án mới đủ điều kiện bàn giao căn hộ.

Những lưu ý quan trọng khi nhận bàn giao căn hộ

Hồ sơ chuẩn bị nhận nhà

Đối với căn hộ chung cư, sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo phương thức thanh toán quy định trong hợp đồng, bạn sẽ được nhận nhà, khi ra đi chỉ cần mang theo giấy báo đã nhận nhà, hợp đồng. mua bán, chứng minh nhân dân (hộ chiếu) và nếu là người được ủy quyền đầy đủ thì phải có giấy ủy quyền của cơ quan, cơ quan có thẩm quyền.

Xem phụ lục hồ sơ bàn giao căn hộ

Phụ lục bảng kê vật liệu bàn giao căn hộ đi kèm hợp đồng mua bán căn hộ, khách hàng kiểm tra xem tất cả các hạng mục đã được hai bên ký kết thống nhất, chất lượng hay thương hiệu tốt, điều cần lưu ý là tủ bếp trên và dưới. , sàn gỗ, định dạng gạch, hệ thống chiếu sáng, lắp đặt điện tường, ống đồng cho điều hòa, thạch cao, ổ khóa, cửa sổ, vòi hoa sen,… theo kinh nghiệm của chúng tôi, là phải có sự kiểm tra đầy đủ trước khi bắt đầu kiểm tra chất lượng và tính thẩm mỹ.

Kiểm tra chi tiết bên trong căn hộ

Sau khi xem hết các hạng mục chủ đầu tư cam kết bàn giao, khách hàng sẽ kiểm tra chi tiết bên trong các hạng mục. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm để khách hàng có trải nghiệm giao hàng tận nhà tốt hơn.

 • Tủ bếp: nếu căn hộ bạn mua có tủ bếp, trên và dưới thì bạn nên kiểm tra các cánh cửa tủ xem có khác biệt gì không, kiểm tra phần thẩm mỹ, tốt nhất nên mở từng cánh cửa một rồi đóng mở lại. để chính xác và chi tiết hơn. Kiểm tra những nơi lắp đặt máy hút mùi, kệ, mặt đá chân tủ bếp xem có vết nứt không.
 • Hệ thống nước: Mở hệ thống nước khoảng 1 phút để kiểm tra độ thông thoáng và hút nước của căn hộ, vì dễ bị tắc do bụi bẩn, vụng về do quá trình thi công nên tốt nhất bạn nên xả nước đến nơi có thể thoát nước. lấy nó ra xem có bị tắc không.
 • Hệ thống điện, đèn, phòng cháy chữa cháy: Khách bật tắt toàn bộ đèn trong căn hộ, kiểm tra công tắc từng khu và công tắc tổng.
 • Hệ thống cửa và khóa: Bạn phải kiểm tra từng chìa khóa phòng và cửa chính, kiểm tra cửa sổ cẩn thận xem có vết nứt, khe hở nào không, chìa khóa cửa sổ có chắc chắn không, cửa ra vào không có kính trong phòng tắm hoặc phòng ngủ khi đóng lại.
 • Kiểm tra gạch và sàn gỗ (nếu có): cách dễ nhất là gõ nhẹ xuống sàn, nếu gạch có bọt khí bên dưới sẽ có âm thanh khác so với gạch tiêu chuẩn, tương tự như sàn gỗ uống.
 • Kiểm tra hệ thống điều hòa hoặc ống đồng, để ý xem có sự cố hỏng hóc hoặc điều hòa không hoạt động (đối với căn hộ có điều hòa tân trang)
 • Phần ban công: khách hàng kiểm tra rào chắn an toàn, dùng lực mạnh kiểm tra độ cứng, chắc chắn của thanh an toàn.
 • Kiểm tra phần thẩm mỹ của các chi tiết như vữa gạch, màu sắc, sơn tường có bẩn, nứt,….
 • Kiểm tra diện tích, nếu cảm thấy có sự chênh lệch về diện tích, bạn có thể mang theo thước để đo diện tích căn hộ của mình.
 • Đối với những căn hộ đã bàn giao thô, bạn chỉ cần kiểm tra tường bên và khu vực chính.

Kiểm tra bên ngoài căn hộ

Sau khi đã kiểm tra chi tiết nội thất căn hộ, khách hàng tiếp tục di chuyển về phía không gian chung là hành lang, thang máy, tủ điện, hộp kỹ thuật, phòng chứa rác, nhận biết đồng hồ điện, đồng hồ nước trong căn hộ của mình , kiểm tra các lối thoát hiểm trong không gian tầng của bạn,…

Hệ thống phòng cháy chữa cháy

Đối với căn hộ chung cư, công tác phòng cháy chữa cháy rất quan trọng nên khi bàn giao căn hộ quý khách có thể kiểm tra tem nghiệm thu của cơ quan phòng cháy chữa cháy, công tác phòng cháy chữa cháy rất quan trọng, quý khách có thể có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ nghiệm thu, hoặc hồ sơ đủ điều kiện. giảm giá (để có được chứng chỉ này, đã có sẵn hồ sơ nghiệm thu phòng cháy và thang máy)

Kiểm tra khu tiện ích

Việc nhận nhà với đầy đủ tiện ích đủ điều kiện đưa vào sử dụng cũng rất quan trọng nhưng để đưa vào sử dụng, khách hàng phải đi một vòng để kiểm tra, đặc biệt là khu vực có hồ bơi, hầm để ô tô, cửa thoát hiểm. Những tiện ích này có thể được bàn giao muộn hơn căn hộ nhưng thời gian không xa sẽ ảnh hưởng đến cư dân khi chính thức dọn vào ở, nhất là khi nhà bạn có em bé.

Yêu cầu sửa chữa

Trong quá trình bàn giao không thể tránh khỏi những sai sót, hư hỏng hay thậm chí là ngôi nhà của bạn quá mất vệ sinh,… Tất cả các vấn đề trên, khách hàng có quyền yêu cầu chủ đầu tư khắc phục đúng như ghi trong hợp đồng và mới. Khi có yêu cầu, khách hàng sẽ được hẹn lại một thời gian để kiểm tra lại xem đã đúng yêu cầu chưa trước khi đồng ý nhận chiết khấu mua nhà.

Ký biên bản bàn giao căn hộ

Khi đã hài lòng với căn hộ mới, bạn có thể ký biên bản bàn giao căn hộ. Bạn nên lưu giữ hồ sơ này cẩn thận vì sau này khi làm các thủ tục thay đổi hộ khẩu, đăng ký tạm trú, mua bán khi sổ chưa xuất bản, bạn vẫn sẽ cần sử dụng hồ sơ chuyển tiền này.

Trên đây là những kinh nghiệm chúng tôi chia sẻ hy vọng sẽ giúp ích được cho khách hàng khi nhận nhà mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *