Nhà Ở Xã Hội Là Gì? Các Loại Hình Nhà Ở Xã Hội Tại Việt Nam

Nhà ở xã hội là gì? Loại thông tin nào liên quan đến nhà ở theo hình thức nhà ở xã hội? Đây là những câu hỏi đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Nhiều người muốn tìm mua nhà ở xã hội nhưng không biết những thông tin cần thiết. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn những thông tin chi tiết về căn hộ xã hội. Giới thiệu khái niệm, đặc điểm và ưu điểm của loại hình nhà ở này.

Nhà ở xã hội là gì? – Thông tin chung về nhà ở xã hội

Bạn đọc có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về nhà ở xã hội trong các bài bình luận, phân tích sau:

Khái niệm về nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là gì? Nhà ở xã hội tiếng anh là gì? Đây là câu hỏi đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Nhà ở xã hội là một thuật ngữ xã hội có sự khác biệt giữa các quốc gia. Tên tiếng Anh của nhà ở xã hội là Nhà ở Hợp tác xã hoặc Nhà ở xã hội hoặc Nhà ở công cộng.

Ở Việt Nam, theo nghĩa cơ bản nhất, căn hộ xã hội là loại hình nhà ở do nhà nước sở hữu và vận hành. Mục tiêu của nhà ở xã hội là cung cấp những căn hộ có giá phải chăng hơn để đáp ứng nhu cầu về nhà ở xã hội. Nhà ở xã hội mục tiêu là chính sách hộ gia đình theo chính sách của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nhà ở xã hội và thông tin liên quan để nhập

Đối tượng được mua nhà ở xã hội

Các đối tượng được quyền mua căn hộ chung cư xã hội như sau:

 • Đối tượng và gia đình do Nhà nước trả lương.
 • Những người thuộc nhóm chính sách thu nhập thấp.
 • Những người tham gia đóng góp an sinh xã hội, thời hạn thanh toán ít nhất là một năm.

Đối tượng thuê nhà ở xã hội hiện nay tại Việt Nam

Nhà ở xã hội và thông tin liên quan để nhập

Đối tượng được hưởng lợi từ nhà ở xã hội được quy định rất cụ thể và rõ ràng trong luật nhà ở như sau:

 • Công chức, viên chức, sĩ quan quân sự chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân được trả lương từ ngân sách nhà nước.
 • Người lao động khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.
 • Các đối tượng trở về nhà chính thức gặp khó khăn về nhà ở.

Để có đủ điều kiện được cho thuê, cho thuê căn hộ chung cư xã hội đối với 3 đối tượng trên phải có một số điều kiện như sau:

 • Không sở hữu nhà và chưa thuê, thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước
 • Đã có nhà nhưng diện tích bình quân mỗi người trong gia đình chưa đến 8m2 sàn/người hoặc nhà ở tạm bợ, hư hỏng, dột nát.
 • Có thu nhập bình quân hàng tháng của hộ gia đình không vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê căn hộ xã hội hàng tháng (đối với căn hộ có diện tích sàn tối đa 70m2) và không dưới 4 lần số tiền Tiền thuê phải trả hàng tháng (đối với căn hộ có diện tích tối thiểu 30m2) tính theo giá thuê do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định.

Quy định chi tiết về dự án nhà ở xã hội ở Việt Nam

Nhà ở xã hội và thông tin liên quan để nhậpNhà ở xã hội là gì? Bạn có biết các dự án nhà ở xã hội hiện nay?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, dự án nhà ở thuộc loại hình chung cư xã hội phải đáp ứng đầy đủ và chi tiết các nội dung sau:

 • Thứ nhất, nhà ở ở đô thị phải là căn hộ chung cư. Nhà ở tại đô thị được xếp loại nhà ở đặc biệt phải là nhà cao 5 – 6 tầng.
 • Diện tích mỗi căn hộ trong tổng thể dự án nhà ở xã hội không được vượt quá diện tích quy định. Cụ thể, diện tích sàn không quá 70m2, nếu căn hộ được xây dựng theo quy định của nhà nước thì không quá 30m2 sàn.
 • Nhà ở phải tuân thủ và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội theo quy định của pháp luật đối với các loại đô thị.

Các loại hình nhà ở xã hội tại Việt Nam hiện nay

Nhà ở xã hội là gì? Nhà ở xã hội ở mỗi quốc gia khác nhau như thế nào là câu hỏi thu hút sự quan tâm của nhiều người. Ở Việt Nam, nhà ở xã hội được chia thành hai loại chính như sau:

 • Thứ nhất, căn hộ xã hội là căn hộ do nhà nước xây dựng.
 • Thứ hai: căn hộ xã hội do các công ty tư nhân xây dựng rồi bán cho quỹ nhà ở xã hội. Các doanh nghiệp này khi bán lợi nhuận sẽ được tính theo chính sách cụ thể do nhà nước quy định. Đơn cử như một số chính sách như giảm thuế VAT, giảm thuế tài sản. Ngoài ra, một số dự án còn được nhận đất hoặc các ưu đãi khác. Đối với dự án nhà ở thương mại, chủ đầu tư phải cam kết bán 5% số căn hộ cho quỹ nhà ở xã hội của địa phương.

Đặc điểm cơ bản của nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội và thông tin liên quan để nhập

Sẽ thật thiếu sót nếu nhắc đến căn hộ xã hội mà không nhắc đến những đặc điểm nổi bật sau:

Quy mô và số lượng nhà ở xã hội

Tại Việt Nam, quy mô và số lượng căn hộ xã hội sẽ được quyết định tùy theo nhu cầu thuê và sở hữu của các đối tượng liên quan. Ngoài ra, quy mô, số lượng nhà loại này cũng phải phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương cụ thể.

Về quy mô, số lượng nhà ở xã hội, UBND tỉnh sẽ là cơ quan quyền lực nhất. Đây cũng là cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện các dự án trong lĩnh vực mà nó chịu trách nhiệm.

Về vốn phát triển nhà ở xã hội

Nguồn vốn phát triển căn hộ xã hội sẽ được căn cứ vào các nguồn tài chính chính sau:

 • Tiền bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn tỉnh.
 • Các khoản khấu trừ 30-50% Thuế sử dụng đất được áp dụng cho các dự án phát triển nhà ở thương mại. Đồng thời có được nhờ các dự án đô thị mới của khu vực.
 • Nguồn kinh phí từ ngân sách địa phương.
 • Kinh phí đến từ các nguồn khác.

Mua bán nhà ở xã hội được không?

Nhà ở xã hội và thông tin liên quan để nhập

Nhiều người cho rằng căn hộ xã hội gắn liền với nhà nước. Họ không biết loại nhà này có thể mua bán được không? Trên thực tế, loại hình nhà ở xã hội có thể được mua bán nhưng phải tuân thủ các yêu cầu của pháp luật. Ngoài ra, trong một số trường hợp không thể mua và bán được.

Khi mua căn hộ xã hội dưới hình thức nhà 5 năm, căn nhà đó hiện có thể được mua bán, chuyển nhượng và có quyền sở hữu. Tuy nhiên, ở một số loại căn hộ xã hội dạng nhà công vụ cho thuê, chủ sở hữu sẽ không mua bán được. Hiện nay, nhà đất chỉ có thể hoạt động trên cơ sở pháp lý là giấy ủy quyền sử dụng hợp pháp tài sản.

Mục tiêu chính của nhà ở xã hội là phục vụ người có thu nhập thấp. Do đó, những ngôi nhà loại này thường có chính sách mua bán hạn chế. Nhà không được trao đổi tự do như một số loại hình căn hộ khác. Điều này nhằm tránh tình trạng đầu cơ, làm giá ở các đơn vị giao dịch BĐS. Đồng thời cũng để đảm bảo các quy định cụ thể đối với loại hình nhà nước này.

Thời gian được sở hữu nhà ở xã hội?

Căn hộ xã hội là loại hình nhà ở có các hình thức sở hữu sau:

Hình thức sở hữu dạng sổ hồng lâu dài

Nhà ở xã hội và thông tin liên quan cần nhập

Sở hữu sổ hồng lâu dài là hình thức sở hữu lâu dài đối với đất đai và tài sản gắn liền với đất ở Việt Nam hiện nay. Nếu mua được căn hộ xã hội với hình thức sở hữu sổ hồng lâu dài sẽ rất thuận lợi. Căn hộ được đưa vào sử dụng với thời hạn từ 50 đến 60 năm.

Hiện tại chung cư có dấu hiệu xuống cấp, mục nát, hư hỏng không sử dụng được, phần đất của chung cư vẫn thuộc sở hữu chung của dự án. Lúc này, chủ đầu tư có thể bán căn hộ hoặc có quyền ủy quyền cho chủ đầu tư khác. Nhà đầu tư mới đã xây dựng lại thì được di dời và được bồi thường di dời theo quy định của pháp luật hiện hành.

Sở hữu theo hình thức nhà ở 50 năm

Sở hữu dưới dạng nhà ở trong 50 năm: Sở hữu căn hộ xã hội, loại hình nhà ở này sẽ giống như thuê nhà. Bạn chỉ có quyền sử dụng chúng và không sở hữu chúng. Thời gian sử dụng hữu ích của căn hộ là 50 năm.

Nhà ở xã hội và thông tin liên quan cần nhập

Với những chia sẻ chi tiết về nhà ở xã hội, bài viết hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc nhà ở xã hội là gì? Quý độc giả hãy tham khảo chi tiết để trở thành người mua sáng suốt tại các dự án nhà ở xã hội hấp dẫn hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *