Lộ Giới Là Gì Và Chỉ Giới Xây Dựng Là Gì? Cách Xác Định Hiệu Quả

Ở các tỉnh, thành phố lớn, khi xây dựng hoặc mua nhà, điều đầu tiên bạn cần quan tâm đó là đường đi, hạn mức xây dựng. Vì vậy khi xây dựng bạn sẽ không bị mất đất hoặc lấn chiếm đất của người khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin hữu ích về lộ giới và chỉ giới xây dựng, hãy theo dõi nhé!

Lộ giới là gì và chỉ giới xây dựng là gì?

Lộ giới là một khái niệm do các cơ quan quản lý nhà nước tạo ra để chỉ ranh giới quy hoạch hoặc để xây dựng, trải nhựa, mở đường cho xe chạy vào. Chính xác thì đường phân chia là gì? Đây là điểm cuối được tính toán từ giữa đường sang hai bên, bạn có thể hiểu là đường được đưa ra nhằm mục đích cảnh báo, cảnh báo người dân không lấn chiếm đất khi xây nhà, cửa hàng.

Khi có cơ hội đi nước ngoài, bạn sẽ biết thêm những thông tin bổ ích về tiếng Anh là gì ? Trên những con đường có vạch kẻ đường , tên tiếng Anh là World Highway. Thế giới xây dựng chỉ có tên tiếng Anh là construction frontier. Tuy nhiên, ở Việt Nam thuật ngữ tiếng Anh này ít được sử dụng.

Lộ giới xây dựng được hiểu là Lộ giới của khu đất được phép xây dựng công trình theo quy định của pháp luật. Nhiều trường hợp chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ trùng nhau. Hai đường ranh giới này có thể chồng lên nhau nếu công trình bạn định xây dựng gần với đường này. Tuy nhiên, nếu công trình lùi ra xa hơn so với chỉ giới đường đỏ cho phép thì chỉ giới thi công sẽ khác với chỉ giới đường đỏ.

Quy định pháp luật về lộ giới, chỉ giới xây dựng

Tuyến đường, hướng xây dựng và thông tin hữu ích là gì

Theo quy định của pháp luật tại Điều 3 Luật Xây dựng 2014 thì trong quá trình thi công xây dựng một công trình, chiều cao của công trình sẽ phụ thuộc vào lòng đường. Ngoài ra, chiều cao tối thiểu khi xây dựng cũng cần được quy định để đồng bộ với khu dân cư.

Dù trên bản đồ hay ngoài đời, bạn cũng phải xác định rõ đường ô tô là gì để có ranh giới phân định rõ ràng giữa đất được phép xây dựng và đất làm đường theo quy định về đường thi công. . Cụ thể, trong đô thị, lòng đường được quy định phân chia quỹ đất làm đường do Nhà nước quản lý. Bao gồm các nền tảng, vỉa hè và lề đường với đất nơi các tòa nhà và nhà ở được phép.

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Đường đỏ là đường ranh giới có thể dễ dàng xác định trên bản đồ hoặc ngoài thực địa. Đường ranh giới đỏ có tác dụng phân định rõ ràng ranh giới đất được phép xây dựng và đất lưu thông thuộc phạm vi quản lý của nhà nước.

Tìm hiểu khoảng lùi của công trình

Tuyến đường, hướng xây dựng và thông tin hữu ích là gì

Chắc hẳn khi đọc đến đây bạn đã hiểu rõ hơn đường là gì và Lộ giới xây dựng là gì phải không? Ngoài những khái niệm cơ bản trên trong xây dựng, còn có một khái niệm quan trọng không kém đó là khoảng lùi công việc. Theo quy định, khi xây dựng các công trình lớn sẽ có khoảng lùi thích hợp so với mặt đường. Vậy khoảng cách giật là bao nhiêu, Lộ giới build là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu ở đây.

Khoảng lùi của tòa nhà là khoảng cách trống được xác định trước đó từ đường. Tuy nhiên, có nhiều nơi người ta vẫn xác định khoảng lùi xây dựng dựa trên ranh giới xây dựng. Cụ thể, khoảng lùi công trình sẽ được tính theo chiều rộng của lòng đường.

Lộ giới dưới 19m

Nếu khu vực bạn dự định xây dựng có chiều rộng đường nhỏ hơn 19 m, chiều cao quy hoạch của tòa nhà cũng là 19 m thì không cần xác định khoảng cách phía sau của công trình. Điều này có nghĩa là công trình có thể được xây dựng sát vỉa hè.

Đối với những công trình có chiều cao xây dựng từ 19-22m cần giữ khoảng cách 3m với mặt đường để đảm bảo an toàn cho công trình. Đối với những tòa nhà cao 22-25m, bạn phải lùi lại 4m so với đường ranh giới . Nếu công trình cao từ 28m trở lên thì công trình của bạn phải lùi lại ít nhất 6m theo quy định. Vì vậy, có thể nói, đối với những tòa nhà cao hơn thì khoảng cách phía sau của tòa nhà tỉ lệ thuận với chiều cao đó.

Lộ giới từ 19-22m

Tuyến đường, hướng xây dựng và thông tin hữu ích là gì

Trong trường hợp khi lòng đường có khoảng lùi từ 19 – 22 m, các công trình xây dựng có chiều cao dưới 22 m không cần lùi lại. Điều này có nghĩa là công trình có thể được xây sát vỉa hè. Các trường hợp khác được quy định cụ thể như sau:

 • Công trình xây dựng từ 22 đến 25 mét phải có khoảng lùi 3 m.
 • Công trình xây dựng từ 28 mét phải có khoảng lùi 6 mét.

Lộ giới từ 22 mét trở lên

Trong trường hợp này, công trình xây dựng có chiều cao quy hoạch nhỏ hơn 25 m thì không cần phải có khoảng lùi. Điều này có nghĩa là công trình có thể được xây sát vỉa hè. Tuy nhiên, đối với những tòa nhà cao trên 28m, bạn phải di chuyển cách vạch kẻ đường đã xác định 6m.

Vì vậy, khi xác định khoảng cách lùi công trình chính xác không chỉ phụ thuộc vào tính chất của con đường mà còn phụ thuộc rất nhiều vào chiều cao của công trình. Ngoài ra, nhiều người còn băn khoăn không biết nhà xây trước khi công bố đường cao tốc có được đền bù hay không.

Trong trường hợp này, pháp luật xây dựng quy định khi mua bán nhà mà phần nhà nằm trong lòng đường thì chỉ được bồi thường 50%. Tuy nhiên, nếu bạn bán trước thời điểm công bố lộ giới thì phần đất đó sẽ được bồi thường 100%.

Những câu hỏi liên quan đến lộ giới và chỉ giới xây dựng

Dưới đây là những giải đáp thắc mắc liên quan đến lộ giới là gì và chỉ giới xây dựng, đường đỏ mà bạn có thể tham khảo.

Bộ phận của nhà có thể vượt qua chỉ giới đường đỏ

Lộ trình, hướng dẫn xây dựng và thông tin hữu ích là gì

Câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi này là không có bộ phận nào được phép vượt qua vạch đỏ. Theo quy định, phần nhà, công trình được phép xây dựng ngoài chỉ giới không được vượt quá chỉ giới đường đỏ. Cụ thể, những phần có thể vượt quá Lộ giới xây dựng là:

 • Cách nhà vài bước chân.
 • Bước cửa.
 • Cornice.
 • Sự thành lập.
 • Ban công không quá 1,4m….

Xây lấn sang nhà bên cạnh không?

Theo quy định, trong quá trình thi công không được vi phạm ranh giới và chỉ xây dựng trong phạm vi cho phép. Đặc biệt:

 • Không để các bộ phận, thiết bị của ngôi nhà lấn chiếm lô đất, đất liền kề, kể cả đường ống hoặc thiết bị ngầm.
 • Không đổ rác, nước mưa, nước thải hoặc khí thải ra vùng đất liền kề.

Với những câu hỏi thường gặp về mặt đường là gì và được xây dựng như thế nào, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các khái niệm trong quá trình thi công. Đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới bài viết này để nhận được câu trả lời ngay lập tức.

Yêu cầu kỹ thuật đối với công trình xây dựng là gì?

Ngoài việc xác định khoảng cách phía sau công trình và đường đi, trong quá trình thi công bạn cũng phải nắm rõ các yêu cầu kỹ thuật bắt buộc. Dưới đây là những yêu cầu cơ bản bạn cần biết khi làm công việc xây dựng.

 • Đầu ra của ống khói (nếu được lắp) không được hướng ra đường.
 • Nếu lắp điều hòa gần vạch đỏ thì nên đặt ở độ cao 2,7 m.
 • Nhà có biển quảng cáo không được sử dụng vật liệu có độ phản chiếu cao.
 • Cấm xây dựng khu vực phơi đồ trên mặt tiền của tòa nhà hoặc nhà ở.
 • Các công trình có hàng rào nên được thiết kế thông thoáng và thẩm mỹ. Ở những khu vực có quy định riêng về việc xây dựng hàng rào thì bạn phải tuân thủ và chấp hành các quy định đó.

Cách xác định lộ giới và chỉ giới xây dựng

Tuyến đường, hướng dẫn xây dựng và thông tin hữu ích là gì

Chúng ta đã biết vạch phân cách là gì nhưng không phải ai cũng biết cách xác định chính xác. Tùy từng khu vực và từng trường hợp cụ thể mà cách xác định lộ trình sẽ khác nhau. Dưới đây là một số cách thiết lập ranh giới của bạn có thể hữu ích.

 • Xác định chỉ giới xây dựng dựa trên chỉ giới đường đỏ.
 • Xác định khoảng lùi của công trình căn cứ vào mặt đường và chiều cao công trình.
 • Dựa vào biển báo và vạch kẻ đường hai bên đường. Các biển này nhằm cảnh báo người dân không được xây dựng trên lòng đường và trên đất nhà nước quản lý.

Cách xác định mốc lộ giới cho 1 lô đất

Đúng vậy, với những hiểu biết trên về tính chất của con đường và các tiêu chí liên quan, bạn có thể phân biệt được đâu là đất được phép xây dựng và đâu là đất nhà nước. Để xác định mốc giới lô đất, bạn làm theo hướng dẫn sau.

 • Bước 1: Tại khu đất muốn xác định mốc giới , bạn hãy quan sát tổng thể xung quanh xem có hay không có mốc giới như vậy? Thông thường người ta cắm mốc hai bên đường.
 • Bước 2: Sau khi xác định được mốc giới, xác định lộ trình bằng cách đo khoảng cách từ tim đường đến hai bên.
 • Bước 3: Xác định khoảng cách phía sau công trình dựa trên cốt mặt đường và chiều cao công trình tương ứng.
Lộ trình, hướng dẫn xây dựng và thông tin hữu ích là gì
 • Bước 4: Sau khi xác định chính xác khoảng cách phía sau công trình sẽ thu được Lộ giới xây dựng. Do đó, khu vực nằm trong ranh giới tòa nhà sẽ là khu vực bạn được pháp luật cho phép xây dựng.

Các bước cơ bản trên chỉ là tiêu chuẩn và khuôn khổ để xác định vạch kẻ đường đơn giản. Tuy nhiên, trong quá trình đo thực tế theo hướng dẫn trên sẽ xảy ra sai lệch đáng kể. Vì vậy, để khắc phục tình trạng trên, các cơ quan nhà nước có liên quan sẽ đưa ra những giải pháp riêng biệt tùy theo diện tích khu đất bạn đang xây dựng.

Thông tin trên rất hữu ích trong việc giải thích đường, đường xây dựng và các thông tin liên quan là gì. Chúng tôi hy vọng với những thông tin này các bạn sẽ biết cách xác định đường, vạch kẻ đường cũng như các thành phần cơ bản của địa hình để không vi phạm pháp luật trong quá trình thi công. Các công trình được xây dựng hợp pháp sẽ không phải phá bỏ hoặc bồi thường thiệt hại.

Tuy nhiên, những phương pháp chúng tôi giới thiệu trong bài viết này chỉ là những phương pháp khách quan. Thật vậy, để xác định chính xác vạch kẻ đường và khoảng lùi của công trình sẽ được cơ quan có thẩm quyền đo đạc.

Lộ trình, hướng dẫn xây dựng và thông tin hữu ích là gì

Một lưu ý nữa dành cho các bạn đang theo dõi bài viết là chỉ nên tạo ra những tác phẩm đã được cấp phép, phù hợp với quy định của lưu trữ. Bởi có rất nhiều trường hợp không có giấy phép xây dựng sẽ bị lên án vì lấn chiếm không gian công cộng hoặc xây dựng trái phép dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Có thể nói việc xác định cung đường và các thông số liên quan đến nó là rất quan trọng khi lên kế hoạch xây dựng một công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *