[Giải Đáp] Kim Tự Tháp Ai Cập Được Xây Dựng Như Thế Nào?

Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong những kỳ quan vĩ đại nhất thế giới từng được con người xây dựng. Cho đến ngày nay, không ai có thể nói chắc chắn kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra, một số người tin rằng những kim tự tháp này được xây dựng bởi người ngoài trái đất, số khác lại tin rằng người Ai Cập cổ đại có một số công nghệ xây dựng bí ẩn.

Chính vì vậy, trong hơn hai thập kỷ qua, các nhà khảo cổ học đã miệt mài nghiên cứu và phát hiện ra những mảnh ghép mới, từ đó bức tranh về cách thức xây dựng các kim tự tháp Ai Cập ngày càng trở nên rõ ràng. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu thêm một chút về chủ đề “Làm cách nào mà người Ai Cập lại xây được các kim tự tháp to đùng như vậy?“

Tìm hiểu kim tự tháp Giza

Kim tự tháp đầu tiên và lớn nhất ở Giza được xây dựng bởi Pharaoh Cheops (người bắt đầu cai trị vào khoảng năm 2551 trước Công nguyên). Kim tự tháp của nó, ngày nay cao khoảng 138 mét, được coi là “kim tự tháp vĩ đại” và được các nhà văn cổ đại coi là kỳ quan vĩ đại của nhân loại.

[Góc ngu ngốc] Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp của Khafre (người bắt đầu cai trị vào khoảng năm 2520 trước Công nguyên) chỉ nhỏ hơn kim tự tháp Cheops một chút nhưng nằm trên vùng đất cao hơn. Nhiều học giả tin rằng tượng Nhân sư nằm gần Kim tự tháp Khafre được Khafre xây dựng và khuôn mặt của tượng Nhân sư được mô phỏng theo khuôn mặt của ông. Vị pharaoh thứ ba xây dựng kim tự tháp ở Giza, Menkaure (người trị vì bắt đầu vào khoảng năm 2490 trước Công nguyên), đã quyết định xây dựng một kim tự tháp nhỏ hơn, cao hơn 65 mét.

[Góc ngu ngốc] Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Trong hai thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một số khám phá liên quan đến kim tự tháp, bao gồm một thành phố được xây dựng gần Kim tự tháp Menkaure, một nghiên cứu cho thấy nước có thể làm cho các khối đá di động hơn và một loại giấy cói * được tìm thấy ở Biển Đỏ. vùng biển. . Những khám phá này cho phép các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về cách các kim tự tháp Giza được xây dựng. Những khám phá mới này góp phần làm phong phú thêm những kiến thức cũ được khám phá trong suốt hai thế kỷ qua.

*Giấy cói (ban đầu được gọi là Papyrus): là một loại vật liệu dày, giống như giấy được sản xuất từ nội tạng của cây cói (Cyperus papyrus), một loại cói có túi mọc trên đất ẩm từng có nhiều ở đồng bằng sông Nile. Cây cói thường đạt chiều cao 2–3 mét (5–9 ft). Giấy cói được cho là lần đầu tiên được sử dụng ở Ai Cập cổ đại (khoảng triều đại thứ 1), nhưng nó cũng được sử dụng rộng rãi khắp khu vực Địa Trung Hải. Ở Ai Cập cổ đại, người ta dùng loại cây này để làm thuyền, nệm, thảm, chiếu và giấy – Nguồn: Wikipedia

Phát triển kỹ thuật xây dựng Kim Tự Tháp Ai Cập

Các kỹ thuật được sử dụng để xây dựng kim tự tháp Giza đã được phát triển qua nhiều thế kỷ và tất nhiên, chúng cũng phải đối mặt với những thách thức và trở ngại mà bất kỳ nhà khoa học hoặc kỹ sư thời hiện đại nào cũng phải đối mặt.

Theo phát hiện của nhà khảo cổ học Sir Flinders Petrie, kim tự tháp có thể đến từ những ngôi mộ Mastaba* hình chữ nhật đơn giản được xây dựng ở Ai Cập hơn 5.000 năm trước. Một bước đột phá lớn xảy ra dưới thời trị vì của Pharaoh Djoser (bắt đầu vào khoảng năm 2630 trước Công nguyên), lăng mộ Mastaba tại Saqqara ban đầu được xây dựng theo phong cách truyền thống trước khi được chuyển đổi thành kim tự tháp sáu tầng với các đường hầm và buồng ngầm.

[Góc ngu ngốc] Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

* Mastaba: đây là lăng mộ Ai Cập cổ, có hình dáng cắt cụt, xây bằng gạch thô lấy từ sông Nile. Những ngôi mộ này là nơi chôn cất các nhân vật hoàng gia và quý tộc từ các triều đại đầu tiên đến Cổ Vương quốc. “Mastaba” có nghĩa là “Ngôi nhà vĩnh cửu”. Trong tiếng Ả Rập, nó còn có nghĩa là “ghế đá”, liên quan đến hình dạng của chúng – Nguồn: Wikipedia

Một tiến bộ khác trong kỹ thuật xây dựng kim tự tháp cũng xảy ra dưới thời trị vì của Pharaoh Snefru (triều đại bắt đầu vào khoảng năm 2575 trước Công nguyên), người đã xây dựng ít nhất ba kim tự tháp. Nói cách khác, thay vì xây dựng các kim tự tháp bậc thang, các kiến trúc sư làm việc cho Snefru đã phát triển các phương pháp mới để thiết kế các kim tự tháp giống thực hơn và mượt mà hơn.

Có vẻ như các kiến trúc sư của Snefru đang gặp rắc rối. Một trong những kim tự tháp mà ông xây dựng trên địa điểm hiện tại là Dahshur, được gọi là ” kim tự tháp cong ” vì cạnh của kim tự tháp đã bị thay đổi một nửa, khiến cấu trúc có hình dạng cong. Các chuyên gia thường gọi những cạnh cong này là kết quả của sai sót trong thiết kế.

[Góc ngu] Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Các kiến trúc sư của Snefru đã sửa chữa những sai sót này bằng cách xây dựng kim tự tháp thứ hai, ngày nay được gọi là ” kim tự tháp đỏ “, được đặt tên theo màu của các khối được sử dụng để xây dựng nó.

[Góc ngu] Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Sau này, con trai của Snefru là Khufu đã học hỏi được nhiều điều từ cha mình và những người đi trước để xây dựng kim tự tháp lớn nhất thế giới.

Quy hoạch các kim tự tháp

Theo một bài báo trên Tạp chí Cận Đông do các nhà khảo cổ học Pierre Tallet và Grégory Marouard viết, các pharaoh sẽ bổ nhiệm một quan chức cấp cao trong triều đình để giám sát việc xây dựng các kim tự tháp. Vào năm 2010, một nhóm các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một tấm giấy cói có niên đại từ thời Khufu ở Wadi al-Jarf, bên Biển Đỏ. Văn bản của cuộn giấy cói chỉ ra rằng vào năm thứ 27 dưới triều đại của Cheops, Ankhaf, anh trai cùng cha khác mẹ của pharaoh, vào thời điểm đó là vizier (quan chức cao nhất phục vụ nhà vua ở Ai Cập cổ đại) và là “người đứng đầu”. người giám sát công việc của nhà vua”.

[Góc ngu] Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Trong khi cuộn giấy cói nói rằng ông giám sát việc xây dựng các kim tự tháp, nhiều học giả cho rằng có lẽ ai đó khác phụ trách các kim tự tháp chứ không phải Ankhaf. Có thể là Thủ tướng Hemiunu, người chịu trách nhiệm xây dựng kim tự tháp vào đầu triều đại Khufu.

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu các thiết kế quy hoạch phức tạp có thể liên quan đến quá trình xây dựng kim tự tháp, trong đó không chỉ quy định cụ thể về việc xây dựng các kim tự tháp mà còn xác định việc xây dựng các công trình lân cận khác như đền thờ, hố thuyền và nghĩa trang.

[Góc ngu] Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng người Ai Cập có thể căn chỉnh rất chính xác các cấu trúc về phía bắc, điều này có thể giúp lập kế hoạch xây dựng các kim tự tháp. Glen Dash, một kỹ sư nghiên cứu kim tự tháp Giza cùng Hiệp hội nghiên cứu Ai Cập cổ đại (AERA), phát hiện ra rằng kim tự tháp Cheops được căn chỉnh chính xác về phía bắc với sai số chỉ 1/10 độ.

Làm thế nào người Ai Cập cổ đại quản lý để làm điều này vẫn còn là một bí ẩn. Trong một báo cáo được công bố gần đây trên bản tin AERA, Dash đã viết rằng họ có thể đã dựa vào chu kỳ chuyển động của Sao Cực như một thước đo về sự thẳng hàng của kim tự tháp.

Vật tư cùng với thực phẩm

Trong vài năm qua, các nhà khảo cổ của AERA đã khai quật và nghiên cứu một cảng ở Giza có nhiều khả năng được sử dụng để vận chuyển vật tư, thực phẩm và con người. Các tài liệu được tìm thấy ở Wadi al-Jarf ám chỉ tầm quan trọng của cảng Giza, cho rằng các khối đá vôi được sử dụng để làm mặt ngoài của kim tự tháp đã được vận chuyển từ mỏ đá đến các địa điểm kim tự tháp chỉ trong vài ngày bằng thuyền.

[Góc ngu] Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Cảng được các nhà khảo cổ AERA phát hiện nằm trong một thành phố được xây dựng gần các kim tự tháp Menkaure. Thành phố có những ngôi nhà lớn dành cho các quan chức cấp cao, một khu phức hợp doanh trại có thể chứa quân đội và những tòa nhà chứa một số lượng lớn con dấu bằng đất sét (dùng để chứa hồ). Những người công nhân ngủ trong những ngôi nhà bình dân gần các kim tự tháp.

Các nhà khảo cổ đã ước tính số lượng công nhân tại Giza vào khoảng 10.000 người để xây dựng ba kim tự tháp và những người này được ăn uống đầy đủ. Trong một nghiên cứu công bố năm 2013, Richard Redding, giám đốc nghiên cứu tại AERA và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng lượng thịt thực tế (dê và cừu) cần để nuôi một công nhân trung bình mỗi ngày là hơn 1.800 kg.

Redding cũng phát hiện ra rằng gia súc được vận chuyển từ vùng đồng bằng sông Nile và được giữ trong chuồng cho đến khi chúng bị giết thịt và cung cấp cho người lao động. Redding nói với Live Science vào năm 2013, Redding nói: “Họ có thể có chế độ ăn uống tốt hơn nhiều so với ở làng.

Khai thác đá

Mark Lehner, nhà Ai Cập học, Giám đốc AERA và Kỹ sư David Goodman, cho biết nhiều khối đá dùng để xây dựng kim tự tháp Cheops được khai thác từ mỏ đá hình móng ngựa ở phía nam kim tự tháp. Họ đã công bố phát hiện của mình vào năm 1985 trên tạp chí Mitteilungen của Viện Archäologischen Deutschen .

Các nhà nghiên cứu cho biết các công nhân đã sử dụng những khối đá được khai quật từ một mỏ đá ở phía đông nam để xây dựng Kim tự tháp Menkaure. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ mỏ đá nào được khai thác để xây dựng Kim tự tháp Khafre.

Các tài liệu cổ được tìm thấy ở Wadi al-Jarf chỉ ra rằng đá vôi dùng để xây dựng phần bên ngoài của kim tự tháp đến từ một mỏ đá nằm ở Turah, gần Cairo ngày nay, và được vận chuyển đến Giza bằng thuyền dọc theo sông Nile và từ một loạt các kênh đào. . Một chuyến đi như vậy sẽ mất 4 ngày.

[Góc ngu ngốc] Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Di chuyển khối đá

Trong một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Physical Review Letters , một nhóm các nhà vật lý từ Đại học Amsterdam phát hiện ra rằng người Ai Cập có thể đã sử dụng những chiếc xe trượt gỗ lớn để di chuyển (kéo hoặc đẩy) các khối đá trên đất liền. Rất có thể cát ướt hoặc thứ gì đó được dùng ở phía trước xe để giảm ma sát, giúp di chuyển dễ dàng hơn.

[Góc ngu ngốc] Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?
[Góc ngu ngốc] Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?
[Góc ngu ngốc] Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Hầu hết các nhà Ai Cập học đều đồng ý rằng khi những tảng đá được đưa lên kim tự tháp, một hệ thống đường dốc đã được sử dụng để vận chuyển những tảng đá lên trên. Tuy nhiên, các nhà Ai Cập học không biết chính xác những đường dốc này được thiết kế như thế nào. Chỉ có một lượng nhỏ bằng chứng về những con đường dốc này còn tồn tại, nhưng một số thiết kế giả định đã được đề xuất trong nhiều thập kỷ qua.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *