Haute Couture Là Gì? Đặc Điểm Của Một Sản Phẩm Haute Couture

Khái niệm Haute Couture đã được sử dụng từ năm 1908 tại Pháp, đại diện cho sự sang trọng và đẳng cấp, trở thành đỉnh cao của sự sáng tạo và couture mà bất kỳ nhà mốt nào cũng mong muốn đạt được. Vậy chính xác cụm từ trên có ý nghĩa gì, nó ra đời vào năm nào, tiêu chuẩn của chúng là gì và những thương hiệu nào được vinh danh với cái tên vinh dự này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết này nhé.

Haute Couture là gì?

Từ “haute” trong tiếng Pháp tương đương với “high” trong tiếng Anh, có nghĩa là cao. Từ “couture” tương đương với “may đo”, ám chỉ công việc cắt may, thiết kế một bộ trang phục khác biệt và độc quyền. Vì vậy, “Haute Couture” có thể được hiểu là “haute couture” hay “haute couture”. Các nhà thiết kế thời trang tạo ra những bộ sưu tập Haute Couture được gọi là thợ may.

Charles Frederick Worth được coi là cha đẻ của Haute Couture. Dù sinh ra ở Anh nhưng ông đã trở thành một thợ may tài năng và có uy tín, từ đó được nhiều người ở Pháp tin tưởng. Anh tạo ra những thiết kế độc quyền có 1-0-2 từ những mẫu mà người đặt hàng yêu cầu. Năm 1958, Charles Frederick Worth thành lập hãng thời trang đầu tiên ở Pháp.

Haute couture - Thời trang cao cấp từ năm 1908

Năm 1868, Chambre Syndicale de la Haute Couture được thành lập. Họ có vai trò là người bảo vệ cho Haute Couture. Xuất thân từ tầng lớp quý tộc Pháp, đối tượng xung quanh dòng Haute Couture này đều là từ những nhà thiết kế thượng lưu và xa hoa, đẳng cấp, những người khuân vác trang nghiêm, những bộ trang phục đồng phục cho đến những phụ kiện hoàn toàn khác nhau.

Vào cuối thế kỷ 18, Madame Rose Bertin phụ trách thiết kế những bộ váy mà Nữ hoàng Pháp sẽ mặc hàng ngày và thậm chí cả trang phục dạ hội, chính bà là người đã định nghĩa Haute Couture và tạo ra những nền tảng đầu tiên của thời trang. Và vào năm 1908, biểu thức này lần đầu tiên được sử dụng chính thức.

Haute couture - Thời trang cao cấp từ năm 1908

Được coi là mặt hàng xa xỉ nhất, một số váy Haute Couture do các người mẫu như Chanel, Christian Dior, Elie Saab, v.v. thực hiện. thiết kế riêng cho khách hàng có thể có giá lên tới 100.000 euro. Và tất nhiên, với giá trị bất động sản cao cấp, những sản phẩm này thường phục vụ hoàng gia, quý tộc, diễn viên hạng A, ca sĩ nổi tiếng, v.v.

Tiêu chuẩn của Haute Couture

Năm 1945, La Chambre Syndicale de la Haute Couture đã giới thiệu các kỹ thuật tham số mới nổi bật so với các ngành thời trang khác. Chúng cũng là những tiêu chuẩn cao cấp được thiết lập từ đó đến nay vẫn còn nguyên giá trị để lưu giữ những gì thiết yếu nhất. Dưới đây là những tiêu chuẩn khắt khe mà thời trang Haute Couture đưa ra:

Phải được thiết kế bằng tay

Thời trang Haute Couture được hoàn thiện hoàn toàn bằng tay và được thực hiện bởi những người thợ thủ công chuyên nghiệp. Các nhà thiết kế cũng như thợ may phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức cho sản phẩm của mình.

Các sản phẩm Haute Couture phải khéo léo và người thiết kế trang phục phải có kinh nghiệm và tay nghề cao. Đặc biệt, việc trang trí hay kết cườm cũng sẽ được thực hiện thủ công nên giá quần áo mới trở nên cao. Trang phục được sử dụng chất liệu cao cấp và khá quý hiếm, đường chỉ may tỉ mỉ, mất nhiều thời gian để hoàn thành một sản phẩm hoàn hảo.

Haute couture - Thời trang cao cấp từ năm 1908

Phải có xưởng ở Paris

Ở Việt Nam, từ “may đo cao cấp” đôi khi được sử dụng một cách bừa bãi. Nhưng trên thực tế, chỉ có thành viên chính thức của Chambre Syndicale de la Haute Couture mới được gọi là Couturier. Những người khác, mặc dù có khả năng tạo ra những bộ trang phục phức tạp, nhưng được gọi đơn giản là những nhà thiết kế bình thường.

Và bộ sưu tập của họ dù tỉ mỉ đến mấy cũng không có quyền được gắn mác Haute Couture. Chúng ta có thể gọi chúng một cách đơn giản là Haute Couture – không cần có tính từ high ở phía trước.

Haute couture - Thời trang cao cấp từ năm 1908

Chỉ các thành viên của La Chambre Syndicale de la Haute Couture mới tạo ra các sản phẩm Haute Couture. Vì vậy, nó xảy ra rằng thuật ngữ này được sử dụng không đúng chỗ. Và những sáng tạo thực sự của anh ấy phải được tạo ra trong các xưởng ở Paris. Khi các hãng thời trang có xưởng ở Paris phải hoạt động với tối thiểu 20 công nhân. Nếu không đáp ứng được yêu cầu này thì sản phẩm đó không được coi là hàng may mặc cao cấp.

Trong số các nhà mốt haute couture, Chanel được coi là thành viên lâu đời nhất còn hoạt động kể từ năm 1913 cho đến ngày nay.

Haute couture - Thời trang cao cấp từ năm 1908

Haute Couture thiết kế theo yêu cầu khách hàng

Trang phục Haute Couture là gì? Một bộ trang phục cao cấp như thế này được thiết kế riêng và may đo theo yêu cầu của khách hàng, phải mặc thử nhiều lần mới ưng ý và ưng ý. Những sáng tạo này phải là sáng tạo ban đầu của nhà thiết kế và không được xung đột vì chúng là điều cấm kỵ đối với các thành viên của Syndicat français de la haute couture.

Haute couture - Thời trang cao cấp từ năm 1908

Haute Couture được thiết kế theo yêu cầu và mệnh lệnh riêng của những người thuộc tầng lớp thượng lưu và quý tộc. Chính vì vậy, mức giá của sản phẩm khi hoàn thành và giao đến tay chủ nhân cũng là lý do để nói rằng đây đều là những bộ trang phục thượng lưu, thể hiện đẳng cấp, phong cách của người mặc, giá rẻ tới 10.000 USD.

Theo dõi lịch trình tuần lễ thời trang Haute Couture Paris

Theo quy định của công đoàn, nhà mốt phải cho ra mắt bộ sưu tập ít nhất 35 mẫu mỗi mùa. Một năm sẽ có 2 mùa, diễn ra vào tháng 1 và tháng 7 (theo lịch tuần lễ thời trang Paris). Như vậy, trong mỗi mùa này, các nhà mốt phải cung cấp ít nhất 35 mẫu cho khách hàng.

Haute couture - Thời trang cao cấp từ năm 1908

Đặc điểm của một sản phẩm Haute Couture

Là dòng sản phẩm Haute Couture và sang trọng hàng đầu, không có gì lạ khi có nhiều sản phẩm “bắt chước”, sau đây là một số đặc điểm nhận dạng một sản phẩm Haute Couture.

Tính năng sản phẩm Haute Couture

Qua hình dáng bên ngoài có thể thấy những chiếc váy, đầm được thiết kế rất tinh xảo, nhiều hoạ tiết, đường nét tỉ mỉ, công phu. Vì là hàng may mặc thủ công nên cũng có thể phân biệt được bằng mắt thường. Ngoài ra, chất liệu cũng rất hướng tới phom dáng và thích ứng với người mặc.

Haute couture - Thời trang cao cấp từ năm 1908

Giá của một sản phẩm Haute Couture

Sau đó là giá cả: một sản phẩm được làm từ những vật liệu chất lượng cao nhất, được làm thủ công bởi những bàn tay lành nghề nhất thì không thể có mức giá thấp. Một mẫu quần áo ban ngày thuộc dòng Haute Couture thường chỉ có giá 10.000 USD, chưa bao gồm trang phục dạ hội, sự kiện, v.v.

Thiết kế Haute Couture tốn rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, những sáng tạo này không có mức giá cố định như đồ may sẵn. Mỗi chiếc váy thường là duy nhất, được thiết kế và may theo số đo riêng của khách hàng quý tộc. Giá cả không phải là điều mà những nhân vật này quan tâm.

Haute couture - Thời trang cao cấp từ năm 1908

Đôi khi ngay cả các hãng thời trang cũng thiết kế những bộ sưu tập Haute Couture không phải để bán mà chỉ để trưng bày. Chúng được coi là những tác phẩm nghệ thuật, thể hiện tài năng sáng tạo không giới hạn của các nhà thiết kế. (vô giá)

Thời gian hoàn thành một sản phẩm Haute Couture

Rồi đến lúc hoàn thiện một sản phẩm, không thể nào một chiếc váy Haute Couture có thể hoàn thành trong 1-2 ngày hay 1 tuần được. Yêu cầu sự chú ý đặc biệt đến từng chi tiết và hoàn toàn được làm thủ công, những chiếc váy có thể mất từ vài tuần đến vài tháng. Tất nhiên, khách hàng sẽ cần phải quy đổi lần này để nhận được bộ trang phục hoàn hảo và ưng ý nhất.

Các thương hiệu tiêu biểu

Trong số các nhà mốt haute couture chính thức, Chanel là nhà mốt lâu đời nhất còn hoạt động, ra đời từ năm 1913. Các nhà mốt khác của Pháp bao gồm Christian Dior, Alexandre Vauthier, Julien Fournié, Schiaparelli…

Tuy nhiên, hiệp hội Haute Couture cũng kết nạp một số thành viên quốc tế. Ví dụ Elie Saab từ Beirut, Lebanon; Valentino và Atelier Versace từ Ý; hay Guo Pei đến từ Trung Quốc. Họ được lựa chọn sau một quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt. Dưới đây là một số nhà thời trang chính thức:

  • chanel
  • Dior
  • Elie Saab
  • Louis Vuitton
  • Hermes
  • Givenchy
  • Versace
  • lễ tình nhân
  • Thánh Laurent
  • Balmain

Elie Saab là thương hiệu đầu tiên thuộc Haute Couture

Christian Lacroix từng tự hào tuyên bố “Haute Couture là nước Pháp” – trong 60 năm đầu thương hiệu này chỉ được công nhận bởi các nhà thiết kế người Pháp. Nhưng năm 2006 đã đánh dấu một sự kiện, lần đầu tiên phá vỡ các quy tắc khi chào đón Elie Saab – một nhà thiết kế người Li-băng đang lên.

Với những kiệt tác thời trang hướng tới giới quý tộc Trung Đông, châu Âu cũng như các ngôi sao Hollywood, Elie Saab là thành viên đầu tiên không phải người châu Âu gia nhập Hiệp hội Haute Couture. Couture, với giá trị một chiếc váy thấp nhất từ 300.000 đến 500.000 USD, cũng là chủ nhân của 1 trong 3 chiếc váy đắt nhất thế giới hiện nay.

Haute couture - Thời trang cao cấp từ năm 1908

Tiên phong đưa thời trang Haute Couture vào bđs cao cấp

Sau thành công trong lĩnh vực thời trang, Elie Saab với tài năng thiên bẩm và quan điểm thẩm mỹ, nghệ thuật rất cao, tiếp tục tham gia nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác, trong đó nổi bật nhất là thiết kế (kiến trúc, nội thất) cho Haute Couture. bất động sản thương hiệu cao cấp và anh ấy đã đưa các tính năng thời trang Haute Couture vào các dự án của mình.

Haute couture - Thời trang cao cấp từ năm 1908

Năm 2019 đánh dấu cột mốc quan trọng đối với Elie Saab trong lĩnh vực thiết kế nội thất, khi anh chính thức hợp tác với tập đoàn EMAAR tại Dubai để phát triển các dự án bất động sản mang thương hiệu của tập đoàn này, sau đó là tại Ai Cập. Nước thứ hai có sự góp mặt của Elie Saab và Việt Nam. là quốc gia thứ 3 có dự án The Rivus do Masterise Homes phát triển.

Trên đây là thông tin về khái niệm Haute Couture, nói câu này ám chỉ thời trang couture cao cấp nhất, mỗi sản phẩm là một duy nhất có 1-0-2, có mức giá tương xứng với chủ nhân và đặc biệt không dành cho số đông.

Cảm ơn đã xem bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *