Giải Ngân Là Gì? Tìm Hiểu Quy Trình Giải Ngân Hiện Nay

Giải ngân là gì? Đây là thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực tài chính ngân hàng cũng như nhiều ngành khác. Trong nền kinh tế thị trường ngày nay, các dự án đầu tư cũng mạnh mẽ hơn để thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. Trong đó các hoạt động trao đổi tài chính dưới hình thức cho vay, tài trợ, đầu tư, v.v. là những công việc cơ bản cần thiết.

Từ đó, thuật ngữ giải ngân ra đời và xuất hiện như một thuật ngữ chuyên ngành. Tuy nhiên, những người mới sử dụng có lẽ ban đầu sẽ khá bối rối và bối rối nên trong bài viết này chúng tôi sẽ đi sâu hơn và giải thích rõ hơn về thuật ngữ này cho các bạn.

Giải ngân là gì?

Để biết thêm về giải ngân, trước tiên chúng ta cần biết định nghĩa giải ngân là gì. Nếu phân tích theo tiếng Hán thì Giải Ngân được hiểu như sau: “Xiao” nghĩa là giải thoát, “Nan” nghĩa là kho báu, tiền bạc. giải ngân tiếng anh là gì Nó được gọi là “rút tiền” hoặc “giải ngân” . Từ này đại khái có nghĩa là phát hành tiền, tức là hành động cho và nhận tiền giữa người cho vay và người nhận. Số vốn giải ngân này sẽ được chi trả cho một công việc hoặc vật phẩm hợp pháp hoặc hoạt động tùy thuộc vào mục đích sử dụng của đơn vị hoặc người xin vay vốn.

Nói cách khác, dễ hiểu hơn, giải ngân là việc chi một số tiền nhất định theo hợp đồng được ký giữa ngân hàng và người đi vay hoặc người cho vay với người có nhu cầu vay. Tiền giải ngân sẽ được nhận dưới nhiều hình thức như tiền mặt, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, chứng từ…

Ví dụ cụ thể:

Trường hợp giải ngân nhằm mục đích cung cấp tiền mặt cho cá nhân, đơn vị xin vay vốn từ ngân hàng, công ty tài chính:

Bạn có thể hiểu đơn giản giải ngân là việc khách hàng nhận được số tiền vay sau khi hồ sơ được đội ngũ thẩm định ngân hàng xem xét và phê duyệt. Ở phần giải ngân này, hầu hết các ngân hàng sẽ giải ngân tiền một lần và mãi mãi cho người vay.

Tuy nhiên, số tiền sau khi giải ngân sẽ được ngân hàng hoặc đội ngũ cho vay theo dõi chặt chẽ xem tình hình của khách hàng có đảm bảo trả được gốc và lãi như quy định trong hợp đồng hay không. Ngoài ra, số tiền giải ngân cũng được ngân hàng hoặc công ty tài chính tính đến để đảm bảo nằm trong hạn mức mà ngân hàng có thể kiểm soát trong trường hợp khách hàng không đủ khả năng thanh toán theo hợp đồng ký kết.

Giải ngân là gì? Những điểm đặc biệt cần lưu ý khi giải ngân

Những khái niệm về giải ngân cơ bản nhất hiện nay

Ngoài giải ngân là khoản vay được ngân hàng cấp sau thời gian xin vay, còn có các khái niệm giải ngân cơ bản khác như sau:

 • Dòng vốn chủ sở hữu: Đây là một phân khúc tương đối mới và sẽ khiến nhiều người xa lạ, nhưng bạn có thể hiểu rằng dòng vốn chủ sở hữu là việc đổ tiền đầu tư vào để mua toàn bộ một loại hoặc danh mục đầu tư, một số hành động nhất định. Nếu dự án thành công và có lãi, người ta sẽ tham khảo đợt giải ngân này để nhận xét về khả năng của chủ đầu tư.
 • Giải ngân vốn hỗ trợ chính thức ODA: Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về thuật ngữ ODA, vì vậy giải ngân vốn hỗ trợ chính thức ODA là một loại vốn hỗ trợ nước ngoài có lãi suất rất thấp hoặc không tính lãi hoặc đôi khi được tài trợ không hoàn trả tùy theo điều kiện kinh tế. năng lực của quốc gia được hưởng lợi từ việc giải ngân.
  Sau khi hoàn thành các thủ tục xin vay viện trợ, nguồn vốn ODA sẽ được đầu tư theo từng giai đoạn và được quản lý, giám sát rất chặt chẽ. Nếu nguồn tài trợ không được sử dụng đúng mục đích hoặc có dấu hiệu gian lận thì nguồn vốn ODA sẽ bị dừng ngay lập tức.
 • Giải ngân cho kho bạc công: Thuật ngữ giải ngân cũng được sử dụng trong kho bạc công cho mọi khoản đầu tư, thỏa thuận hoặc thủ tục cần có sự phê duyệt và chi tiêu nhất định theo hướng dẫn của các ủy ban chính phủ.
 • Giải ngân trong BĐS: Thuật ngữ giải ngân cũng xuất hiện nhiều trong xây dựng BĐS khi thanh toán khối lượng công việc cho nhân viên, chủ đầu tư sau khi hoàn tất hồ sơ thanh toán đã ký của chủ đầu tư. Chủ đầu tư là người chịu trách nhiệm thanh toán đầy đủ theo hợp đồng đã ký kết.
 • Kế toán giải ngân: Việc giải ngân sẽ xuất hiện trên kế toán khi thanh toán tiền sau khi đã hoàn thiện đầy đủ các chứng từ, hóa đơn, chứng từ và hợp đồng cụ thể đã được sếp phê duyệt. Còn với sếp lớn thì việc giải ngân sẽ xuất hiện trong quá trình thanh toán sau khi đã thống nhất và thống nhất đầy đủ các giấy tờ cần thiết.

Ngoài những định nghĩa cơ bản trên, giải ngân còn xuất hiện ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Điều kiện để được giải ngân là gì?

Tùy vào từng trường hợp mà bạn cần thanh toán sẽ có những điều kiện cụ thể kèm theo, tuy nhiên trong mọi trường hợp bạn cũng sẽ cần những loại giấy tờ sau:

Giải ngân là gì? Những điểm đặc biệt cần lưu ý khi giải ngânĐiều kiện giải ngân cần nhiều thủ tục, hồ sơ:

 • Hồ sơ pháp lý.
 • Các báo cáo tài chính.
 • Hồ sơ mục đích sử dụng vốn.
 • Bảo mật hồ sơ tài sản.
 • Một số tài liệu ngân hàng bổ sung phải được cung cấp.

Khi bạn có đầy đủ giấy tờ cần thiết thì ngân hàng, công ty… sẽ tiến hành thẩm định, nếu bạn đủ điều kiện vượt qua vòng thẩm định thì khoản vay của bạn sẽ được duyệt và giải ngân. Tuy nhiên, nhìn chung thời gian giải ngân dài hay nhanh còn tùy thuộc vào một số yếu tố nhất định.

Tìm hiểu hình thức giải ngân hiện nay

Theo mục đích của khách hàng, hình thức giải ngân được chia thành nhiều loại khác nhau như: Giải ngân một lần, giải ngân chặn, giải ngân không chặn… Tuy nhiên, hiện nay giải ngân được chia thành 2 hình thức chính là việc giải ngân giải ngân và giải ngân không bị phong tỏa. Như sau:

Giải ngân phong tỏa

Giải ngân phong tỏa là hình thức cho vay khi giải ngân xong, khách hàng cũng đã nhận được tiền trong tài khoản, nhưng số tiền này không thể rút ra ngay để sử dụng một lần. Thông thường, hình thức này sẽ được áp dụng trong trường hợp giải ngân nhằm mục đích mua hàng hóa, sản phẩm, mua bất động sản, xe cộ…

Số tiền này sau khi giải ngân sẽ tạm thời bị phong tỏa cho đến khi khách hàng hoàn tất các thủ tục mua bán tài sản, hàng hóa hoặc đăng ký chuyển nhượng giấy chủ quyền với cơ quan có thẩm quyền về việc sử dụng tài sản đã ký vào hồ sơ vay.

Giải ngân không phong tỏa

Đây là hình thức giải ngân rất phổ biến hiện nay, hình thức này hoàn toàn trái ngược với giải ngân phong tỏa. Nói cách khác, khi khách hàng nhận được khoản vay trong tài khoản tín dụng, họ có thể rút tiền và sử dụng ngay hoặc khoản vay có thể được chuyển trực tiếp cho bên thứ ba.

Tuy nhiên, hình thức giải ngân này thường tiềm ẩn rủi ro cao nên ngân hàng thường áp dụng những khoản vay nhỏ và chỉ đến một số chi nhánh, ngân hàng nhất định. Ưu điểm của hình thức này là vô cùng nhanh chóng và tiện lợi, khách hàng có thể được vay và sử dụng ngay mà không cần chờ đợi bất kỳ thủ tục nào sau khi giải ngân.

Giải ngân là gì? Những điểm đặc biệt lưu ý trong quá trình giải ngân

Quy trình giải ngân như thế nào?

Quy trình giải ngân khi vay vốn thực sự khá phức tạp và cần nhiều bước. Mỗi hình thức giải ngân sẽ có một quy trình cụ thể nhưng trong đó các bước giải ngân cơ bản sẽ như sau:

Bước 1: Đăng ký, khai báo và xác nhận thông tin

Đây là bước đầu tiên trong quy trình giải ngân mà bất kỳ hình thức nào cũng phải trải qua. Khách hàng sẽ đăng ký và khai báo thông tin khoản vay với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Những thông tin cụ thể sẽ được ngân hàng yêu cầu khai báo như thông tin cá nhân, mục đích vay, khả năng trả nợ,… Sau khi khai báo xong, chuyên gia tài chính sẽ trực tiếp nhận thông tin và tiến hành xác minh. Kiểm tra xem thông tin khách hàng cung cấp có chính xác không. .

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các thủ tục

Sau khi điền đầy đủ thông tin, khách hàng phải cung cấp hồ sơ và hồ sơ này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn có được duyệt vay và giải ngân sau này hay không cũng như hạn mức mà bạn được vay. Vì vậy bạn nên chuẩn bị đầy đủ nhất những giấy tờ cần thiết khi cần thiết, bao gồm:

 • Bằng chứng nhận dạng.
 • Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.
 • Hồ sơ các khoản vay.
 • Hồ sơ liên quan đến bảo hành hiện có.
 • Tài liệu chứng minh năng lực của tài sản liên quan…

Bạn phải chuẩn bị cẩn thận và trung thực tất cả các tài liệu này để cung cấp cho ngân hàng.

Bước 3: Tiến hành đánh giá

Đây là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình cho vay và giải ngân. Ở giai đoạn này, chuyên gia sẽ tiến hành giám định, xác minh tính chính xác, xác thực và phù hợp của hồ sơ mà bạn sẽ cung cấp. Nếu hồ sơ bị thiếu, thông tin bổ sung sẽ được yêu cầu. Ngoài ra, ở giai đoạn này bạn cũng có thể cần trả lời một số câu hỏi cụ thể do bên cho vay đặt ra để đảm bảo tính chính xác và xác định xem khách hàng có thực sự phù hợp với điều kiện vay của ngân hàng hay công ty tài chính hay không.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ, nếu hồ sơ của bạn được chấp thuận và vượt qua vòng đánh giá, hồ sơ sẽ được chuyển lên cấp trên để xem xét và phê duyệt lần cuối.

Giải ngân là gì? Những điểm đặc biệt lưu ý trong quá trình giải ngân

Trong một số trường hợp, nếu số tiền và nhu cầu vay của khách hàng quá lớn, ngân hàng buộc phải thành lập tổ thẩm định độc lập để thẩm định lại toàn bộ yêu cầu. Khi thực sự cần thiết, điều này sẽ đảm bảo 100% tính minh bạch, công bằng và khách quan.

Đây cũng là bước ra quyết định quan trọng cuối cùng đối với hồ sơ vay vốn. Sau khi xem xét hồ sơ của chuyên gia hoặc quyết định cuối cùng của nhóm thẩm định, giám đốc ngân hàng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng là có chấp thuận cho vay đối với hồ sơ này hay không. Nếu có thì đơn đăng ký của bạn đang ở giai đoạn cuối cùng và đang chờ giải ngân.

Bước 5: Giải ngân

Giải ngân là bước cuối cùng trong quy trình vay vốn mà mọi người đều mong đợi sau một ngày dài điền đơn. Từ nay, khi hoàn tất 4 bước trên, ngân hàng sẽ giải ngân khoản vay mà bạn đã yêu cầu và ký vào hồ sơ.

Trên đây là tất cả những vấn đề liên quan đến giải ngân mà khách hàng thường thắc mắc và quan tâm. Tôi hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *