Bất Động Sản Là Gì? Tìm Hiểu Đặc Điểm Của Bất Động Sản

Không khó để tìm kiếm những thông tin liên quan đến vấn đề bất động sản trên báo chí, mạng xã hội và bản tin truyền hình. Các thị trường bất động sản sôi động ở nước ta có thể kể đến như Hà Nội, TP.HCM và các khu vực vệ tinh của thành phố Đà Nẵng. Trong bài viết này, sẽ giải đáp định nghĩa bất động sản là gì? Những vấn đề liên quan xin được làm rõ để bạn đọc tham khảo.

Bất động sản là gì?

Bất động sản là gì? Đây là một định nghĩa đơn giản và dễ hiểu. Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều định nghĩa về bất động sản. Dưới đây là một số thông tin chính xác từ các trang web uy tín để bạn tham khảo.

Bất động sản là gì? Những Đặc Điểm Bất Động Sản Bạn Cần Biết

Bất động sản là một thuật ngữ pháp lý, còn được gọi là bất động sản hoặc bất động sản (tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, Bahamas,…). Điều này bao gồm đất đai và những gì không thể tách rời khỏi đất đai. Những thứ này là nhà cửa, công trình kiến trúc bên trên hay những gì nằm dưới lòng đất như dầu mỏ, khoáng sản. Những vật thể có thể tách rời khỏi đất (túp lều, nhà di động, nhà ở tạm thời, v.v.) không được coi là bất động sản. Hơn nữa, bất động sản ở Anh là bất động sản hoặc bất động sản.

Bất động sản có liên quan chặt chẽ đến tài chính, vốn và được phân biệt rõ ràng với từ nội thất. Nếu bạn sở hữu bất động sản, bạn có mọi quyền đối với mảnh đất và mọi thứ liên quan đến nó. Bao gồm: sử dụng thương mại hoặc cho thuê, xây nhà, bán lại, ký quỹ, v.v.

Trên đây là những thông tin về chuyên môn bất động sản, sẽ có phần gây nhầm lẫn cho những bạn chưa có hiểu biết sâu về lĩnh vực này. Vì vậy dưới đây là một số khái niệm toàn diện và dễ hiểu hơn để dễ dàng đi vào tâm trí mọi người. Hãy cùng tiếp tục tìm hiểu xem bất động sản ở đây là gì nhé!

Hàng hóa được phân thành hai loại: một loại là động sản, loại kia là bất động sản. Nếu tài sản cá nhân là tài sản cá nhân như tiền bạc, tivi, quần áo, tủ lạnh… , bất động sản là tài sản ” bất động ” . Tài sản bất động sản bao gồm giá trị đất đai và những gì gắn liền vĩnh viễn với nó và không thể di chuyển được.

Bất động sản là gì? Những Đặc Điểm Bất Động Sản Bạn Cần Biết

Với những thông tin chi tiết trên, nghĩ bạn có thể trả lời được câu hỏi “Bất động sản là gì?” “. Đừng vội dừng bài viết ở đây mà hãy tiếp tục tìm hiểu những vấn đề liên quan đến lĩnh vực thú vị và thiết thực này nhé.

Những quan niệm về bất động sản

Với mỗi quốc gia, chúng tôi có những quan niệm khác nhau về bất động sản, đặc trưng cho từng khu vực và phản ánh rõ ràng tư duy của chúng tôi về phân loại và các vấn đề liên quan đến nó. Tất nhiên, pháp luật trên thế giới đều thống nhất về định nghĩa bất động sản nêu trên.

Luật dân sự của các nước đều có luật quy định bất động sản là tài sản có tính cố định cao, không thể tách rời khỏi đất đai. Và tài sản này được xác định bởi vị trí của mảnh đất.

Bất động sản là gì? Những Đặc Điểm Bất Động Sản Bạn Cần Biết

Đặc biệt đối với Liên bang Nga, có thêm quy định bất động sản được hiểu là đất đai và không bao gồm đất đai nói chung. Điều này dễ hiểu khi đất đai không phải là đối tượng giao dịch dân sự mà chỉ là một phần lãnh thổ.

Mỗi quốc gia cũng có những phán quyết khác nhau về tài sản gắn liền với đất. Điều này được thể hiện rõ ràng trong luật dân sự Pháp (điều 520), ở Nhật Bản, v.v. Năm 1994, Nga đưa ra luật dân sự với những quy định mới và có nhiều điểm khác biệt so với quan niệm cũ. Điều 130 của Bộ luật này đưa ra khái niệm bất động sản cũng như các yếu tố không liên quan đến bất động sản, đất đai.

Đối với Việt Nam cũng có những khác biệt so với các nước khác. Bộ luật dân sự nước ta ban hành năm 2005 quy định: “Bất động sản bao gồm: đất đai; Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất, bao gồm cả tài sản gắn liền với nhà, công trình đó; Tài sản khác gắn liền với đất; tài sản khác theo quy định của pháp luật”.

Qua những thông tin trên có thể thấy, không có một định nghĩa tuyệt đối nào về bất động sản mà chỉ có một định nghĩa tương đối. Đối với câu hỏi bất động sản là gì, câu trả lời rất đa dạng và phong phú. Bất động sản của mỗi nước sẽ phụ thuộc vào luật pháp riêng của nước đó.

Bất động sản chia làm mấy loại?

Về mặt phân loại, bất động sản có thể chia thành 3 loại sau:

 • Bất động sản đầu tư xây dựng:
  • Bất động sản: Đây là loại hình bất động sản chiếm tỷ trọng cao nhất và có độ phức tạp lớn.
  • Bất động sản, thương mại, dịch vụ, nhà xưởng.
  • Bất động sản văn phòng.
  • BĐS hạ tầng.
 • Bất động sản không có đầu tư hoặc xây dựng.
 • Bất động sản đặc biệt: công trình bảo tồn quốc gia, nhà thờ, đền chùa, khu bảo tồn, di sản thiên nhiên, văn hóa,…

Bất động sản có đặc điểm gì?

Những thông tin trên đã phần nào giải đáp những thông tin cơ bản về bất động sản là gì. Dưới đây là những đặc điểm của bất động sản, giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này.

Tính cá biệt và khan hiếm

Bất động sản là quyền sở hữu đất đai, và vì lý do này, nó khan hiếm. Đất đai là tài nguyên hữu hạn về diện tích, lãnh thổ và diện tích v.v. Vì vậy, bất động sản là bất động sản, lưu động và hiển nhiên trở thành hàng hóa độc tôn.

Không đơn giản như bất động sản, tài sản này thể hiện một cách cụ thể hơn. Vậy, sự hiếm có và độc đáo của bất động sản được thể hiện cụ thể như thế nào? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các ví dụ sau.

Một ví dụ cụ thể là hai cánh đồng A và B nằm cạnh nhau, thuộc một khu. Nếu là hàng hóa bình thường thì A và B có thể tương đương nhau. Nhưng cả hai đều là bất động sản, vì vậy hai mảnh đất có những yếu tố rất khác nhau và không được coi là giống nhau hoặc tương đương.

Hơn nữa, dù hai lô A và B này có cùng thiết kế kiến trúc trên mặt đất hay có đặc điểm khác nhau thì khu đất sẽ khác nhau. Lý do là bất động sản rất độc đáo đến mức không có khu đất nào giống khu đất nào. Nhiều nhà đầu tư bất động sản đã tận dụng đặc điểm này của đất đai. Họ dựa vào những nét độc đáo và riêng biệt để làm cho tài sản của họ trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn đối với khách hàng.

Tính bền vững

Bất động sản có tính bền vững và tồn tại theo thời gian. Vì đất đai là tài nguyên quý giá do thiên nhiên ban tặng, nó tồn tại mãi với thời gian và không thể bị hủy hoại. Nếu trên mặt đất, chúng ta xây dựng các công trình kiến trúc thì có thể bảo tồn từ vài chục đến hàng trăm năm.

Bất động sản là gì? Đặc điểm bất động sản bạn cần biết

Ý nghĩa về độ bền của một bất động sản là sự trường tồn của tòa nhà, của kiến trúc được xây dựng trên đó. Tuổi thọ của một tài sản được phân loại thành tuổi thọ kinh tế và tuổi thọ vật chất.

Tuổi thọ thể chất mang lại lợi ích kinh tế lâu dài hơn. Khi công trình, kiến trúc bị hư hỏng, không còn bảo tồn kết cấu chống đỡ thì lợi ích kinh tế sẽ không còn. Khác với tuổi thọ vật chất, tuổi thọ kinh tế ngắn hơn vì nó có thể dẫn đến hoạt động bình thường của thị trường. Theo ước tính trung bình của các nghiên cứu, bất động sản có tuổi thọ khoảng 40 năm đối với nhà ở, khách sạn, v.v. Các cấu trúc khác như nhà ở và nhà máy thông thường có tuổi thọ cao hơn một chút, khoảng 45 năm.

Do tính lâu bền nên tài sản bất động sản được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Do tính chất này, bất động sản trở thành một loại hàng hóa có đặc điểm không bao giờ hết hoặc cạn kiệt, đa dạng và phong phú.

Chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau

Nếu bạn trả lời câu hỏi bất động sản là gì, thì bạn sẽ tưởng tượng rằng nó sẽ chịu ảnh hưởng của các bất động sản khác. Sự tác động giữa các đặc tính lại càng rõ rệt hơn. Một tài sản có thể có tác động rất lớn đến các tài sản khác.

Bất động sản là gì? Đặc điểm bất động sản bạn cần biết

Bạn có thể xem xét các ví dụ cụ thể để hiểu rõ hơn vấn đề này. Ví dụ, trong một lĩnh vực, nhà nước hoặc các nhà đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và thiết bị kiến trúc hiện đại, cao cấp. Điều này làm cho khu vực này trở nên đẹp hơn, tăng thêm giá trị kinh tế cũng như dịch vụ. Vì vậy, những bất động sản khác cùng khu vực sẽ gia tăng giá trị sử dụng và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn.

Tóm lại, các thuộc tính có thể hỗ trợ, nâng cao lẫn nhau và chịu ảnh hưởng lẫn nhau. Nó còn làm cho quyền sở hữu bất động sản được áp dụng và mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư.

Trên đây là thông tin về bất động sản là gì và các nội dung khác liên quan đến lĩnh vực này. Như chúng ta đã thấy, bất động sản là một loại hàng hóa đặc biệt có nhiều đặc điểm riêng biệt. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn giải đáp được câu hỏi “Bất động sản là gì?” và nhận được nhiều thông tin hữu ích hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *