Ân Hạn Nợ Gốc Là Gì? Các Hình Thức Ân Hạn Nợ Gốc

Ân hạn nợ gốc là một điều khoản khá phổ biến khi vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, mọi người vẫn chưa hiểu hết về khái niệm này và vẫn chưa thể phân biệt rõ ràng khái niệm này với các khái niệm khác có liên quan. Vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn khái niệm về ân hạn nợ gốc là gì và những điều cần biết về ân hạn nợ gốc để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ân hạn nợ gốc là gì?

Chính sách ân hạn nợ vay tương ứng với các chính sách, chương trình ưu đãi dành cho khách hàng của ngân hàng. Thông thường, khi vay tiền ngân hàng, bạn sẽ phải trả một phần tiền gốc mỗi tháng. Tuy nhiên, nhờ những chính sách và chương trình ưu đãi này, khách hàng sẽ không phải trả gốc trong thời hạn quy định của ngân hàng.

Ngoài khái niệm ân hạn nợ gốc là gì, còn có các khái niệm khác liên quan đến việc trả nợ, trả lãi như: Gia hạn nợ gốc, thời gian ân hạn, thời gian ân hạn, v.v.. Tìm hiểu khái niệm ân hạn Trả nợ gốc và lãi là gì? các khái niệm liên quan khác sẽ giúp chủ động hơn trong việc vay vốn ngân hàng.

Phân biệt khái niệm ân hạn nợ gốc và gia hạn nợ gốc

Thời gian ân hạn chính là gì? Những điều cần biết về ân hạn nợ gốc

Gia hạn nợ gốc là việc gia hạn thời gian trả nợ gốc đã thỏa thuận trong hợp đồng khi vay vốn ngân hàng. Nói cách khác, khi bạn vay vốn ngân hàng, bạn sẽ phải ký một hợp đồng quy định thời hạn trả hết nợ.

Tuy nhiên, do tình hình kinh tế khó khăn, bạn đã không thể thanh toán cho ngân hàng trong thời hạn quy định trong hợp đồng. Khi đó bạn có thể yêu cầu gia hạn thời gian trả nợ để ngân hàng gia hạn thời gian trả nợ cho bạn. Nếu ngân hàng chấp thuận thì thời gian gia hạn là thời gian gia hạn nợ.

Thời gian ân hạn chính là gì? Những điều cần biết về ân hạn nợ gốc

Khái niệm xóa nợ về bản chất hoàn toàn khác với khái niệm gia hạn nợ. Thời gian ân hạn nợ tương ứng với các chính sách, chương trình ưu đãi của ngân hàng. Nhờ đó, khách hàng vay tiền sẽ được ngân hàng ưu đãi thanh toán mà không phải trả gốc, lãi trong một khoảng thời gian nhất định.

Nhờ nợ và gia hạn nợ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau về bản chất. Bạn cần phân biệt rõ hai khái niệm này để chủ động hơn khi vay vốn ngân hàng.

Hình thức ân hạn nợ gốc như thế nào?

Hầu hết các ngân hàng hiện nay chủ yếu áp dụng hai hình thức xóa nợ gốc cho khoản vay chủ yếu như sau:

Không hoàn trả vốn

Miễn trả nợ gốc là chính sách ưu đãi được nhiều ngân hàng áp dụng và trở nên rất phổ biến hiện nay. Là một phần của thời gian gia hạn nợ gốc này, khách hàng sẽ được miễn trả nợ gốc trong một khoảng thời gian do ngân hàng cho vay quy định. Tuy nhiên, lãi suất vẫn phải được trả đầy đủ cho ngân hàng mỗi tháng.

Thời gian ân hạn chính là gì? Những điều bạn cần biết về thời gian ân hạn khoản vay gốc

Không trả gốc và lãi

Đây là chính sách ưu đãi dành cho khách hàng được miễn trả gốc và lãi trong thời gian do ngân hàng quy định. Hình thức ân hạn này thường dành cho những khách hàng thường xuyên vay tiền ngân hàng.

Tuy nhiên, tùy vào thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng mà thời hạn trả nợ gốc và lãi có thể giống nhau hoặc không. Nếu thời gian ân hạn trùng nhau, hết thời gian ân hạn này khách hàng phải trả cả gốc và lãi kể từ kỳ trả nợ gốc đầu tiên của ngân hàng. Nếu thời gian ân hạn không trùng nhau thì hết thời gian này khách hàng phải trả cả gốc và lãi cho ngân hàng.

Thời gian ân hạn chính là gì? Những điều bạn cần biết về thời gian ân hạn khoản vay gốc

Quy định về gia hạn và điều chỉnh trả nợ gốc và lãi của Nhà nước

Vấn đề điều chỉnh, gia hạn trả nợ gốc và lãi được quy định tại Điều 22 Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHN. Như sau:

1. Điều chỉnh thời hạn trả nợ gốc, gia hạn trả nợ gốc:

a) Nếu khách hàng không trả nợ gốc đúng thời hạn đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng và có văn bản đề nghị, tổ chức tín dụng sẽ xem xét điều chỉnh thời hạn trả nợ.

b) Nếu khách hàng không trả hết nợ gốc trong thời hạn vay và có văn bản đề nghị gia hạn nợ thì tổ chức tín dụng sẽ xem xét gia hạn nợ. Thời gian gia hạn nợ tối đa đối với khoản vay ngắn hạn là 12 tháng, đối với khoản vay trung và dài hạn tối đa bằng 1/2 thời hạn vay đã thỏa thuận tại hợp đồng tín dụng.

Trường hợp khách hàng đề nghị gia hạn nợ quá thời hạn này vì lý do khách quan và tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trả nợ thì Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Tổng giám đốc (Giám đốc) tổ chức tín dụng phải có văn bản đề nghị gia hạn nợ. xem xét quyết định và báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sau khi thực hiện.

2. Điều chỉnh thời hạn trả lãi, gia hạn thời hạn trả lãi:

a) Trường hợp khách hàng không trả nợ lãi đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng và có văn bản đề nghị điều chỉnh thời hạn trả lãi thì tổ chức tín dụng phải xem xét, quyết định điều chỉnh thời hạn trả lãi.

b) Trường hợp khách hàng không trả đầy đủ số nợ lãi trong thời hạn vay đã thỏa thuận tại hợp đồng tín dụng và có văn bản đề nghị gia hạn nợ lãi thì tổ chức tín dụng phải xem xét, quyết định việc gia hạn nợ lãi. . giới hạn. . Thời gian gia hạn nợ lãi bằng thời gian gia hạn nợ gốc quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

Thời gian ân hạn chính là gì? Những điều cần biết về ân hạn nợ gốc

Các ngân hàng được ân hạn nợ gốc

Chính sách ân hạn thông thường sẽ không được các ngân hàng khuyến khích. Nếu bạn cần thời gian ân hạn về vốn, bạn phải nêu rõ yêu cầu này khi đăng ký vay vốn từ các ngân hàng. Khách hàng có lý do chính đáng và lịch sử vay tốt sẽ dễ dàng được ngân hàng chấp nhận ân hạn vốn.

Thời gian ân hạn chính là gì? Những điều cần biết về ân hạn nợ gốc

Tính đến thời điểm hiện tại, một số ngân hàng đưa ra chính sách ân hạn như sau:

  • ACB có thời gian ân hạn 2 năm cho khoản vay ban đầu đối với khách hàng vay hoặc đã từng vay tiền ngân hàng và thuộc Hiệp hội Kim Cương Xanh. Chương trình vay ưu đãi này áp dụng cho tất cả các khoản vay tại ACB với các mục đích khác nhau như: vay tiền mua nhà, sửa nhà, mua ô tô,…
  • VPBank có chính sách ân hạn nợ gốc đối với các khách hàng vay trung dài hạn để đầu tư và kinh doanh.
  • Ngân hàng quân đội MBbank có ân hạn trả gốc trong vòng 12 tháng đối với khách hàng vay vốn mua nhà của ngân hàng.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu chi tiết đến bạn khái niệm về thời gian ân hạn chính và một số điều cần biết về thời gian ân hạn chính này. Hi vọng những thông tin trong bài sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình vay vốn ngân hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *