5 Bước Phân Biệt Giấy Tờ Giả Hiệu Quả, Chính Xác Nhất

Mang đến công chứng viên để giúp phân biệt giấy tờ giả là một trong những cách chắc chắn nhất, nhưng liệu còn cách nào khác vừa nhanh chóng, tiết kiệm chi phí lại có thể thực hiện tại nhà? Để tránh bị mất tiền, cũng như trang bị cho mình những kiến thức bổ ích và có thể giúp đỡ người thân, bạn bè khi cần thiết. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một cách phân biệt giấy tờ giả cực kỳ dễ dàng, có thể thực hiện tại nhà.

Lý do cần phân biệt giấy tờ giả

Vấn đề giấy tờ giả nghiêm trọng đến mức ở bất kỳ văn phòng công chứng nào cũng có hàng chục đống giấy tờ giả đủ loại, từ giấy tờ nhà đất giả đến giấy tờ xe giả, v.v. và được thực hiện một cách rất tinh vi.

Ví dụ: Công an Quận 1, TP. Hồ Chí Minh từng bắt nhóm đối tượng dùng hàng chục giấy tờ giả để trộm tiền của một công ty cho vay tiêu dùng. Công an TP.HCM cũng phát hiện băng nhóm chuyên làm giả tài liệu, tịch thu hơn 1.500 con dấu giả, hàng chục giấy tờ giả các loại.

Cơ quan nhà nước, văn phòng công chứng chịu nhiều áp lực nhất nhưng cũng là nơi có nhiều kinh nghiệm nhất. Dưới đây là một số cuộc thảo luận của chuyên gia về cách phân biệt tài liệu giả bằng một công cụ gọi là kính hiển vi. (Lưu ý: bạn cần chọn loại tốt và có thể phóng to rõ ràng các đường gân và khối u. Bạn cũng có thể sử dụng camera của điện thoại.)

5 bước phân biệt giấy tờ giả hiệu quả

5 bước phân biệt tài liệu giả với tài liệu giả:

Bước 1: Kiểm tra phôi giấy

Bước đầu tiên là bước quan trọng nhất, vậy giấy trắng là gì? Giấy dập nổi là loại ấn phẩm đặc biệt dùng để in các loại giấy tờ. Đối với các phôi thật được in ở trạng thái có chấm cực sắc nét, khi phóng to rất dễ so sánh với hàng giả, các bạn có thể xem hình bên dưới.

#5 bước phân biệt tài liệu giả không cần chuyên gia

Bước 2: Kiểm tra con dấu

Con dấu giả thường được in bằng máy và có độ dày, độ nhẹ rất đồng đều hoặc bị đứt không đều. Trong khi đó, seal thật được đóng dấu mộc.

#5 bước phân biệt tài liệu giả không cần chuyên gia

Bước 3: Xác minh chữ ký

Cách kiểm tra cũng tương tự như bước 2. Lưu ý mực chữ ký thực tế nhìn sẽ rất tươi, có thể có vết đậm nhạt tùy người ký nhưng khi soi dưới kính hiển vi cũng rất dễ phân biệt.

Bước 4: Xác minh việc tẩy xóa, sửa chữa

Phương pháp này cực kỳ đơn giản: nó sử dụng kính hiển vi phóng đại để phát hiện ngay các tài liệu giả.

Bước 5: Kiểm tra hình ảnh

Theo thống kê, loại báo bị làm giả nhiều nhất hiện nay là sổ hồng . Nếu bạn muốn biết thêm về cách nhận biết sổ hồng giả, vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới.

Trên đây bạn sẽ tìm thấy 5 bước giúp bạn phân biệt tài liệu giả. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn phải chú ý đến những giao dịch bất thường, nhìn vào bản chất của giao dịch để tăng cường cảnh giác, nếu nghi ngờ phải đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác minh như: cơ sở tài nguyên và môi trường; văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, thành phố; Ủy ban nhân dân quận/huyện là cơ quan kiểm soát hồ sơ thật, giả một cách chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *