5 Bí Quyết Kinh Doanh Vật Liệu Xây Dựng An Toàn, Hiệu Quả

Kinh doanh vật liệu xây dựng là ngành có tiềm năng. Tuy nhiên, đối với người mới bắt đầu, nó vẫn còn khó khăn. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn.

Nghiên cứu thị trường trước khi kinh doanh VLXD

Nghiên cứu thị trường là một trong những việc quan trọng quyết định sự thành bại của ngành VLXD. Giống như trước một trận bóng đá, huấn luyện viên phải nghiên cứu mặt cỏ, điều kiện thời tiết và đối thủ mà mình sắp đối đầu.

Nghiên cứu thị trường là yếu tố gần như bắt buộc, giúp bạn nhìn được bức tranh tổng thể, định hình hướng đi và giảm thiểu rủi ro cạnh tranh. Đối với những doanh nghiệp nhỏ mới bắt đầu kinh doanh VLXD, việc bỏ tiền ra để thuê tư vấn, mua thông tin là rất khó, nếu không muốn nói là phi thực tế… Lời khuyên của tôi dành cho bạn là hãy trực tiếp đóng vai khách hàng để kiểm tra giá tại các cửa hàng địa phương.

5 bí quyết kinh doanh vật liệu xây dựng cho người mới bắt đầu

Những tài liệu tham khảo như vậy sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Bạn sẽ nhận được thông tin về đối thủ cạnh tranh, cách tiếp thị, phục vụ, cách họ đặt giá thầu; Sản phẩm nào đang thịnh hành, sản phẩm nào đã bão hòa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nắm bắt được nhu cầu của khách hàng trong nước trong việc sử dụng VLXD, họ có xu hướng sử dụng đồ nội thất trong nước hay nước ngoài,…

Ngoài khảo sát trực tiếp, bạn cũng có thể tận dụng các công cụ trực tuyến như mạng xã hội, email,… để thực hiện khảo sát quy mô lớn hoàn toàn miễn phí hoặc với chi phí không đáng kể.

Huy động vốn kinh doanh vật liệu xây dựng

Cần bao nhiêu vốn để kinh doanh VLXD là câu hỏi được nhiều người thắc mắc và lo lắng. Để mở một cửa hàng vật liệu xây dựng, số vốn không hề nhỏ. Trong các khoản chi, nặng nhất là việc nhập hàng về bán. Bạn nên chuẩn bị ít nhất 300-350 triệu đồng cho việc nhập hàng, 50-100 triệu đồng cho chi phí thuê mặt bằng, nhân viên,… Tổng số vốn bạn cần bỏ ra ít nhất là 350 triệu đồng.

Chúng ta đều biết rằng tiền là huyết mạch của kinh doanh. Vì vậy, sau khi xác định được số vốn cần thiết, bạn cần tiến hành huy động vốn. Dưới đây là một số cách dành cho bạn:

Huy động vốn từ gia đình, bạn bè, người thân

Ưu điểm của phương pháp này là nhanh chóng, không mất thời gian hoàn tất các thủ tục giấy tờ, đồng thời mang lại mức lãi suất ưu đãi so với vay ngân hàng.

Tuy nhiên, để đảm bảo vốn được sử dụng hiệu quả, bạn cũng cần thống nhất rõ ràng về phương án thanh toán và một số điều khoản, điều kiện, nhằm tránh những rủi ro ngoài ý muốn.

5 bí quyết kinh doanh vật liệu xây dựng cho người mới bắt đầu

Huy động vốn bằng cách liên doanh liên kết

Với hình thức này, bạn có thể tìm được người có cùng chí hướng trong ngành vật liệu xây dựng để hợp tác cùng bạn mở cửa hàng.

Để thực hiện được điều này, bạn cần có ý tưởng và kế hoạch đủ tốt để thuyết phục người khác đầu tư cùng mình. Ngoài ra, khi lựa chọn đối tác, bạn cũng nên chú ý đến sự phù hợp về tính cách, hoàn cảnh, quan điểm làm ăn giữa bạn và người ấy.

Vay ngân hàng

Ưu điểm của vay ngân hàng là thủ tục nhanh chóng và có thể vay được số tiền lớn.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là lãi suất tương đối cao, thường phải yêu cầu tài sản thế chấp. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi cân nhắc việc vay ngân hàng để kinh doanh.

Sử dụng vốn của đối tác và khách hàng

Đây là phương pháp được rất nhiều người sử dụng. Bạn có thể tìm đến các đại lý, công ty chuyên về vật liệu xây dựng để thuyết phục họ cho phép bán sản phẩm của mình. Khi có khách hàng mua hàng, bạn đến cơ sở kinh doanh đó để lấy hàng và giao hàng.

Phương pháp này khá hiệu quả, đặc biệt nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính.

Huy động vốn từ cộng đồng

Với huy động vốn từ cộng đồng, bạn có thể tập hợp số tiền nhỏ từ số lượng lớn người độc thân để tài trợ cho cửa hàng cung cấp vật liệu xây dựng của mình. Điều này có thể được thực hiện thông qua các trang đích, trang mạng xã hội hoặc trang web trực tuyến.

Crowdfunding không chỉ giúp bạn huy động vốn nhanh chóng mà còn là một phương pháp tiếp thị hiệu quả, giúp nhiều người biết đến cửa hàng của bạn hơn.

Tìm đúng nguồn hàng

Có rất nhiều cách tìm kiếm nguồn mà bạn có thể lựa chọn như:

Hàng nhập khẩu trực tiếp từ công ty

Bằng cách này, bạn sẽ trở thành đại lý của công ty và sẽ phải ký các điều khoản bán hàng ràng buộc từ phía công ty. Lợi ích bạn nhận được là hàng hóa có giấy tờ đầy đủ, chất lượng đảm bảo, chiết khấu ưu đãi, khuyến mãi và hỗ trợ đầy đủ.

Nhập hàng từ nước ngoài

Ưu điểm của việc nhập khẩu VLXD là nguồn hàng đa dạng, phong phú về giá cả, mẫu mã, chất lượng.

Nhu cầu sử dụng VLXD nhập khẩu để lắp đặt cho các căn hộ, nhà ở… là rất cao do nhiều người Việt Nam có tâm lý sính ngoại, thích dùng hàng ngoại hơn hàng sản xuất trong nước.

Kinh nghiệm dành cho bạn là bạn nên hiểu rõ nhu cầu của khách hàng và không nhập khẩu VLXD với số lượng lớn để tránh tình trạng nợ đọng vốn hoặc tốn kém chi phí vận chuyển để trả hàng cho đối tác.

5 bí quyết kinh doanh vật liệu xây dựng cho người mới bắt đầu

Mua từ các đại lý

Khi mua sắm tại một nhà bán lẻ lớn trong khu vực của bạn, bạn có thể phải trả giá cao hơn một chút so với những gì bạn nhận được trực tiếp từ công ty. Tuy nhiên, nhập hàng từ các đầu mối lớn giúp bạn đảm bảo được số lượng hàng hóa minh bạch và giá bán được niêm yết rõ ràng.

Tìm hiểu về các điều khoản thương mại của VLXD

Nếu bạn muốn kinh doanh cửa hàng vật liệu xây dựng thì cần phải nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch và Đầu tư để làm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng vật liệu xây dựng.

Sau đó lưu mẫu dấu cho công ty của bạn và gửi lên cổng thông tin quốc gia.

Sau đó bạn sẽ phải đến Cục Thuế để làm thủ tục về thuế, thông báo chữ ký và mã số thuế và nộp lệ phí môn bài. Cuối cùng, bạn đặt in và phát hành hóa đơn giá trị gia tăng. Nếu bạn bối rối và không biết trình tự trên, bạn có thể tìm đến luật sư hoặc nhờ người có kinh nghiệm giúp đỡ.

Xác định sản phẩm chủ lực ngành VLXD

Vật liệu xây dựng có nhiều sản phẩm khác nhau như gạch, cát, đá xây dựng, xi măng, sắt, thép, thiết bị vệ sinh, đá trang trí, vòi sen, sơn chống thấm, v.v. Chúng được chia thành hai nhóm: nguyên liệu thô và vật liệu hoàn thiện.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, chắc chắn bạn không thể xử lý tất cả những điều trên. Kinh nghiệm mở cửa hàng VLXD là nên tập trung vào nhóm hàng chủ lực. Nó giúp bạn bỏ ra ít vốn hơn, việc quản lý cũng dễ dàng hơn.

5 bí quyết kinh doanh vật liệu xây dựng cho người mới bắt đầu

Kết luận

Nếu đang có ý định kinh doanh VLXD vào thời điểm này, bạn cần suy nghĩ thật kỹ và chuẩn bị mọi phương án để đối phó nhanh chóng với những biến động xấu của thị trường.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc kinh doanh VLXD. Nếu còn thắc mắc về vấn đề này hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *